La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh là gì?

Ngày nay, việc xác định phương hướng đã trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn nhờ la bàn điện tử được tích hợp trên các thiết bị thông minh. Hãy cùng DoCongNghe tìm hiểu để biết rõ hơn về la bàn điện tử nhé!

1. Tìm hiểu về la bàn điện tử trên đồng hồ thông minh

Chức năng la bàn trên đồng hồ thông minh được dùng để xác định phương hướng đông tây nam bắc, các góc cũng như số độ của các góc. Việc này hỗ trợ người dùng xác định phương hướng dễ dàng hơn trong những chuyến đi xa, đi phượt,...

La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh

2. Các loại cảm biến hỗ trợ ứng dụng la bàn hoạt động trên đồng hồ thông minh

Khi hệ thống định vị GPS không hỗ trợ, để xác định được hướng đi chính xác thì la bàn là một ứng dụng hữu ích giúp người dùng tìm được phương hướng và đường đi nhanh chóng nhờ các loại cảm biến từ và cảm biến địa từ ba trục.

Cảm biến từ

Cảm biến từ phát hiện ra vật thể mang từ tính (chủ yếu là sắt) ở khoảng cách gần (vài mm đến vài chục mm). Đây là cảm biến thuộc nhóm cảm biến tiệm cận dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. 

Chế độ la bàn trên đồng hồ thông minh

Hiểu một cách đơn giản, cảm biến từ sẽ tạo ra từ trường xung quanh nó. Khi đó nếu bất kì vật thể kim loại nào xuất hiện gần khu vực đó sẽ bị từ trường phát hiện, sau đó đưa tín hiệu báo về trung tâm. Cảm biến này có tác dụng nhận biết từ trường nên được ứng dụng để điều hướng và tăng độ chính xác cho la bàn hoạt động trên các thiết bị đồng hồ thông minh.

Tính năng la bàn trên đồng hồ thông minh giúp xác định phương hướng

Cảm biến địa từ 3 trục

Cảm biến điện từ 3 trục bao gồm loại 2 trục (X và Y) và loại 3 trục với trục Z để đo lực từ theo hướng đó.

Đối với các la bàn đơn giản thì không cần quan tâm đến độ dốc (độ nghiêng), chỉ sử dụng trục X và Y. Tuy nhiên, khi nghiêng la bàn cần điều chỉnh lại theo hướng thích hợp bằng cách kết hợp các giá trị của 3 trục từ cảm biến địa từ với gia tốc kế.

Cảm biến địa từ ba trục

3. Độ chính xác của la bàn điện tử trên các thiết bị thông minh

Mặc dù có công dụng như một chiếc la bàn truyền thống, tuy nhiên độ chính xác của la bàn điện tử trên các thiết bị thông minh như điện thoại hay smartwatch được đánh giá ở mức tương đối. Ngoài ra việc cầm trên tay và di chuyển liên tục cũng khiến cho những chiếc la bàn điện tử hoạt động sai lệch.

Sau một thời gian dài sử dụng thì cảm biến trên thiết bị của bạn có thể không hoạt động chính xác. Để cân chỉnh lại, bạn cần di chuyển thiết bị theo hình tròn hoặc hình số 8 nằm ngang giúp tính năng la bàn trên thiết bị thông minh hoạt động chính xác hơn.

La bàn điện tử trên các thiết bị thông minh

Rất mong gặp lại các bạn ở những bài viết sau!.

Bạn đang xem: La bàn điện tử trên đồng hồ thông minh là gì?

Chuyên mục: Đồng hồ

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/la-ban-dien-tu-tren-dong-ho-thong-minh-la-gi-1380671

Chia sẻ bài viết