Lactate là gì? Lactate máu bình thường là bao nhiêu?

Lactate là một trong những chỉ số để xác định các bệnh lý như: Tểu đường, bệnh lý về gan, thận... Vậy  lactate là gì? Lactate máu bình thường là bao nhiêu?

Lactate là một trong những chỉ số để xác định các bệnh lý như: Tiểu đường, bệnh lý về gan, thận... Vậy lactate là gì? Lactate máu bình thường là bao nhiêu? Dưới đây,DoCongNghe.netsẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Lactate giúp xác định các bệnh lý tiểu đường, gan, thận

Lactate là gì?

Lactate là sản phẩm được tạo ra trong quá trình chuyển hóa tế bào. Lactate có thể xuất hiện dưới dạng axit lactic tùy thuộc vào độ pH trong cơ thể người. Tuy nhiên, nó thường xuất hiện trong máu dưới dạng lactate do cơ thể con người có độ pH trung tính.

Lactate là gì?

Lactate máu bình thường là bao nhiêu?

Với người bình thường, nồng độ lactate trong máu và trong dịch não tủy thấp (khoảng 7mmol/L). Chỉ khi các tế bào không có đủ oxy hoặc quá trình sản xuất năng lượng trong các tế bào bị đứt đoạn khiến các tế bào hồng cầu, tế bào cơ, não và các mô khác sản xuất lượng lactate vượt quá mức.

Tăng lactic được chia làm 2 loại:

 • Nhiễm acid lactic loại A: Do hấp thụ không đủ lượng oxy trong phổi hoặc giảm vận chuyển oxy đến các mô cơ quan. Bao gồm các trường hợp: Nhiễm khuẩn huyết, đau tim, suy tim, nhồi máu cơ tim, bệnh phù phổi, suy hô hấp, nhồi máu phổi, sốc do chấn thương, mất máu dẫn đến thiếu máu nặng.
 • Nhiễm acid lactic loại B: Do nhu cầu oxy quá lớn hoặc quá trình chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể gặp vấn đề. Bao gồm các trường hợp: Các bệnh lý về gan, thận, bệnh lý đái tháo đường mất kiểm soát, bệnh bạch cầu, bệnh suy giảm miễn dịch điển hình là HIV/AIDS, thiếu hụt glucose - 6 - phosphatase, vận động thể lực quá mức, ảnh hưởng của một số thuốc như cyanide, methyl, salicylat...

Ý nghĩa của xét nghiệm lactate máu

Nồng độ lactate trong máu tăng có thể tiến triển thành nhiễm acid lactic. Tình trạng nhiễm acid lactic nghiêm trọng có thể dẫn đến sự phá vỡ cân bằng của axit và bazo, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đổ mồ hôi, thậm chí hôn mê.

Vì vậy, để định lượng lactate người ta làm xét nghiệm acid lactic trong máu giúp kiểm soát tình trạng tăng lactate trong máu và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đặc biệt, người có bệnh lý đái tháo đường nên sử dụng các biện pháp xét nghiệm lactate máu để kiểm soát thường xuyên hơn, tiện dụng hơn.

Lactate là một trong những chỉ số để xác định các bệnh lý như: tiểu đường, bệnh lý về gan, thận

Cách xét nghiệm lactate máu

Trên thị trường hiện nay có các thiết bị đo lactate máu tại nhà giúp người bệnh kiểm soát bệnh tiểu đường, điều chỉnh chế độ sinh hoạt kịp thời. Máy đo đường huyết 5 trong 1 FaCare TD-4216&FC-M168 là chiếc máy đo lactate được tin dùng hiện nay. Máy nhỏ gọn, dễ sử dụng và cho kết quả chính xác.

https://meta.vn/may-do-duong-huyet-5-trong-1-facare-td-4216-fc-m168-p76764

Mẫu que xét nghiệm được đóng gói trong giấy bạc.

 • Mẫu máu: 0.8uL
 • Thời gian đo: 5 giây
 • Phạm vi đo: 0,3 - 22 mmol/L
 • Dải Hematocrit: 10% – 65%
 • Độ chính xác: ≤ 3mmol/L, SD < 0,3mM; > 3mmol/L, CV < 7.5%

Cách sử dụng máy FaCare TD-4216&FC-M168 đo lactate đơn giản:

 • Bước 1: Lựa chọn que thử thích hợp
 • Bước 2: Gắn que thử vào thiết bị
 • Bước 3: Lắp kim lấy máu lên bút lấy máu.
 • Bước 4: Lấy mẫu máu đặt vào que thử.
 • Bước 5: Máy sẽ thông báo kết quả sau 5 giây.
 • Bước 6: Lấy que thử ra khỏi thiết bị đo. Sau đó bạn mở phần mềm Facare trên Smartphone hoặc máy tính bảng, iPad… Ngay sau khi được kết nối Bluetooth giữa thiết bị của bạn và máy đo thì kết quả vừa đo được đồng bộ ngay trên ứng dụng Facare.

Địa chỉ mua thiết bị xét nghiệm lactate máu FaCare TD-4216&FC-M168

Để mua máy FaCare TD-4216&FC-M168 đo lactate, bạn cần lựa chọn nơi cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng. META.vn cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc, cung cấp rất nhiều sản phẩm thiết bị y tế. Bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn thêm về sản phẩm:

Bạn đang xem: Lactate là gì? Lactate máu bình thường là bao nhiêu?

Chuyên mục: Thiết bị sức khỏe, y tế

Nguồn: https://meta.vn/hotro/lactate-la-gi-lactate-mau-binh-thuong-la-bao-nhieu-10377

Chia sẻ bài viết