Loa bị ù khi bật Amply - Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị ù cực đơn giản

Loa nhà bạn bị tiếng ù khi bật amply khiến bạn khó chịu, nhức đầu? Bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng DoCongNghe tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng loa bị ù khi bật amply trong bài viết sau nhé!

1Nguyên nhân chính và cách khắc phục khiến loa bị ù khi bật Amply

Từ amply

Một trong những nguyên nhân khiến loa bạn bị ù khi bật amply có thể do mạch amply nhà bạn quá cũ khiến cho công suất của nó bị quá tải làm cho đường truyền dây tín hiệu từ amply ra loa không ổn định.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy tiến hành kiểm tra lại mạch amply nhà bạn xem chúng có bị hoen rỉ hay bụi bẩn bám vào không, sau đó bạn hãy làm sạch lại mạch của amply. Nếu đã thực hiện làm sạch nhưng loa vẫn không hết ù thì bạn hãy thay một dây loa mới nhé!

Amply Karaoke Boston Acoustics BA180

Amply Karaoke Boston Acoustics BA180 hiện đại, đảm bảo chất lượng về mặt âm thanh

Từ loa

Hiện tượng loa bị ù khi bật amply cũng có thể do những thiết bị loa mà bạn sử dụng có công suất nhỏ nhưng bạn lại có nhu cầu sử dụng cao hơn khiến cho loa bị quá tải và nếu bạn cứ sử dụng loa như vậy trong thời gian dài loa bạn sẽ dần dần xuất hiện tiếng ù, thậm chí nặng hơn là cháy loa.

Chính vì vậy, bạn hãy kỹ lưỡng trong việc lựa chọn các thiết bị loa tương thích với nhu cầu sử dụng để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của loa và tránh tình trạng loa bị ù hay cháy nổ.

Loa Bluetooth Karaoke LG OL45 220W

Loa Bluetooth Karaoke LG OL45 220W có công suất 220W, mang lại âm thanh sống động và chân thật

Các yếu tố khách quan khác

Ngoài những yếu tố nêu trên, những yếu tố khách quan cũng góp phần làm ảnh hưởng đến việc loa gặp tình trạng ù rè như:

  • Diện tích phòng, các vật dụng được bố trí trong phòng hay các vị trí đặt loa đều tác động đến việc khuếch đại âm thanh của loa, khiến cho loa không truyền được chất lượng âm thanh tốt nhất đến bạn mà chỉ còn lại tiếng rè, ù gây khó chịu.
  • Ví dụ: Bạn đặt loa ở vị trí sát tường, tiếng bass bị cộng hưởng sẽ dội vào tường, do đó những bài nhạc bạn nghe sẽ có tiếng ù.
  • Đồng thời, các thiết bị kết nối âm thanh của bạn cũng là một nguyên nhân không thể không kể đến. Các thiết bị không tương thích rất dễ khiến loa bị giảm tuổi thọ, gây ra hiện tượng ù khi sử dụng.

Loa thanh Samsung HW-A450

Loa thanh Samsung HW-A450 dễ dàng bố trí trong mọi không gian

2Một số nguyên nhân phụ khiến loa bị ù tiếng

Loa được cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường AC

Đây là nguyên nhân hay mắc phải nhất khi loa bị ù tiếng. Khi bạn kiểm tra và phát hiện ra lỗi ở đây bạn hãy khắc phục bằng các cách sau đây:

  • Đổi dây cáp: Có thể dây điện hoặc dây cáp âm thanh nhà bạn khi được ghép với nhau không tương thích nên dẫn đến tình trạng rò rỉ tín hiệu gây nên hiện tượng loa bị ù. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra xem các mối nối dây điện của bạn có được bó lại với nhau chắc chắn chưa nhé!
  • Thay đổi cực của kết nối nguồn điện: Bạn chỉ lắp thêm một adapter trước khi cắm điện vào loa để đảo chiều nguồn điện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử cách đảo ngược phích cắm điện.
  • Sử dụng máy biến thể cách âm: Nếu bạn đã áp dụng các giải pháp trên nhưng vẫn không khắc phục được tình trạng loa bị ù thì máy biến thể cách âm sẽ là lựa chọn cuối cùng giúp bạn giải quyết tình trạng này.

Loa được cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường AC

Micro hướng thẳng vào loa bass

Việc bạn hướng thẳng micro vào loa bass một cách vô tình nhưng nó lại góp phần làm hư hỏng loa, gây ra tiếng ù, hú, nghe khó chịu.

Khi bạn thường xuyên hướng thẳng micro vào loa bass sẽ khiến loa của bạn bị tổn thương mạnh, khiến loa tiêu thụ gấp 10 lần năng lượng mà loa phát ra những âm thanh bình thường, nặng hơn là gây hư hỏng loa.

Để khắc phục tình trạng này đơn giản nhất là bạn hãy thay đổi thói quen sử dụng, chú ý hơn đến những vị trí đặt micro, loa bass để loa bạn có thể hoạt động bình thường nhé!

Micro hướng thẳng vào loa bass

Crossover được chia không phù hợp

Crossover có nhiệm vụ cung cấp tần số cho các thiết bị của hệ thống âm thanh. Vì vậy, nếu bạn phân chia chúng không đều cho loa mid, loa treble hay amply quá thấp thì chất lượng âm thanh nhà bạn sẽ bị giảm chất lượng, dẫn đến tình trạng loa bị ù, khiến bạn khó chịu.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy sử dụng các thiết bị vang số, giúp xử lý crossover hiệu quả, cho chất lượng âm thanh nhà bạn được cải thiện, bảo vệ hệ thống loa nhà bạn.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy sử dụng các thiết bị vang số, giúp xử lí crossover hiệu quả, cho chất lượng âm thanh nhà bạn được cải thiện, bảo vệ hệ thống loa nhà bạn.

Equalizer trên amply được chỉnh không hợp lý

Equalizer trên amply là một thiết bị cân bằng tín hiệu âm thanh, sử dụng nhiều bộ lọc điện tử để cân bằng bù trừ tần số âm thanh, giúp âm thanh phát ra hoàn hảo hơn, cho bạn trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Cũng chính vì vậy nên nếu Equalizer trên amply của bạn không được điều chỉnh hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng âm thanh được phát ra từ loa có chất âm không hay, dễ bị tình trạng ù, rè. 

Mỗi loại loa sẽ có Equalizer khác nhau nên nếu muốn khắc phục tình trạng này nên bạn hãy tìm hiểu chi tiết các cách làm cho Equalizer phù hợp hơn với loại loa nhà bạn đang sử dụng.

Equalizer trên amply được chỉnh không hợp lý

Amply bị quá tải

Loa của bạn xuất hiện tiếng ù khi bật amply rất có thể do amply nhà bạn đang bị quá tải do bạn để main công suất làm việc quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như tuổi thọ của loa. Chính vì vậy, âm thanh được phát ra từ loa sẽ có tiếng ù, khó nghe, gây khó chịu đến bạn, trường hợp nặng hơn có thể làm cháy loa của bạn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra main công suất của amply thường xuyên, tránh sử dụng quá mức công suất quy định, đồng thời bạn hãy lựa chọn những dàn amply tương thích với loa của bạn nhé!

Amply Karaoke Boston Acoustics BA150

Amply Karaoke Boston Acoustics BA150 nên kết hợp với những bộ loa có công suất bằng hoặc nhỏ hơn, tránh trường hợp amply bị quá tải.

Âm lượng loa bị chỉnh quá to

Việc bạn điều chỉnh âm lượng của loa quá to cũng là một nguyên nhân góp phần làm loa bị rách màng volume dẫn đến việc loa không còn hoạt động tốt nữa và xuất hiện tiếng rè, ù.

Vậy nên nếu bạn không muốn loa nhà bạn bị ù thì bạn hãy điều chỉnh mức volume của loa sao cho vừa nghe, đừng điều chỉnh quá to nhé!

Âm lượng loa bị chỉnh quá to

Bạn đang xem: Loa bị ù khi bật Amply - Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị ù cực đơn giản

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/loa-bi-u-khi-bat-amply-nguyen-nhan-va-cach-khac-ph-1381340

Chia sẻ bài viết