Lý giải bất ngờ về camera selfie trên iPhone 14 Series

Với riêng dòng iPhone 14, Apple sẽ hoàn thiện từng thành phần thay vì đặt cược vào các tính năng thần kỳ.

Sự kiện: iPhone 14 Apple

Chỉ khoảng ba tháng nữa, “Táo Khuyết” sẽ công bố loạt iPhone 14, thay thế iPhone 14 mini bằng iPhone 14 Max và giữ nguyên 3 phiên bản còn lại.

Trong danh sách các tính năng mới, điều khiến các nhà phân tích ngạc nhiên là 4 phiên bản iPhone mới sẽ được nâng tầm camera trước.

Lý giải bất ngờ về camera selfie trên iPhone 14 Series - 1

Camera selfie sẽ được "lên đời" trên iPhone 14 Series.

Tại sao điều này đáng ngạc nhiên? Đó là bởi camera trên iPhone đã khá tốt, còn các nhà sản xuất điện thoại Android đã chuyển sang camera trước ẩn dưới màn hình. Không chỉ vậy, camera trước của iPhone 14 Series còn trở thành chiếc đắt nhất từng được sử dụng trên iPhone!

Sự phát triển của Camera trước trên iPhone

Trước đây, iPhone 4 và iPhone 4s chỉ có camera trước 0,3MP. Trong khi đó, iPhone 3GS và các mẫu iPhone trước đó thậm chí còn không có camera trước! Giờ đây, camera selfie trên iPhone đã nâng lên 12MP, cho ảnh chụp đẹp mắt.

Có quan điểm cho rằng camera trước chỉ dành cho những bức ảnh selfie vô ích. Nhưng thực tế thì khác,đối với một số lượng lớn người dùng, camera trước là thứ vô cùng cần thiết.

Tên iPhone Cấu hình camera selfie
iPhone 14 ?MP, khẩu độ f/1.9, tự động lấy nét, ống kính 6p
iPhone 11, iPhone 12, iPhone 13 12MP, tiêu cự 23mm, khẩu độ f/2.2, kích cỡ cảm biến 1/3.6 inch, hỗ trợ quay video 4K
iPhone 7, iPhone 8 Series, iPhone X, iPhone Xs Series 7MP, tiêu cự 32mm, khẩu độ f/2.2, lấy nét pixel, quay video 1080p
iPhone 6s Series 5MP, tiêu cự 31mm, khẩu độ f/2.2, lấy nét pixel, quay video 720p
iPhone 5, iPhone 5s, iPhone 6 Series 1.2MP, khẩu độ f/2.2, lấy nét pixel, quay video 720p
iPhone 4, iPhone 4s 0.3MP VGA, quay video 480p
iPhone đầu tiên - iPhone 3GS Không có camera selfie

Bảng thông số camera selfie các thế hệ iPhone.

Chúng là thứ không thể thiếu với các TikTokers, YouTuber, thậm chí là người dùng bình thường khi thực hiện một cuộc gọi video đơn giản. Không chỉ vậy, camera trước cũng phát huy ưu điểm khi hàng triệu người phải làm việc tại nhà trong đại dịch.

Camera trước của iPhone 14 có gì mới?

Theo các tin đồn, hệ thống camera selfie mới trên dòng iPhone 14 sẽ khiến cho chúng trở nên đắt giá hơn nhiều. Phía Apple đã chọn công ty Hàn Quốc - LG Innotek để cung cấp máy ảnh mới cùng với Sharp từ Nhật Bản thay vì các công ty Trung Quốc với sự đầu tư gấp 3 lần.

Hệ thống lấy nét tự động mới là tính năng được Apple đã bổ sung vào điện thoại thông minh của mình trongChế độ chân dung - Portrait Mode cho ảnh tĩnh và Chế độ điện ảnh – Cinematic Mode cho video.

Hệ thống lấy nét tự động mới với khẩu độ rộng hơn sẽ cho phép tạo ra hiệu ứng "bokeh" rõ rệt hơn và nâng cao tự nhiên cho chế độ chân dung và chế độ điện ảnh.

Lâu nay, Apple luôn là “người chơi” kiên trì về các tính năng mới, dần dần cải thiện chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một trong những cải tiến quan trọng để nâng tầmchế độ chân dung và chế độ điện ảnh.

Tại sao iPhone chưa có camera selfie trong màn hình?

Camera dưới màn hình (UD - Under Display) thiết kếẩn, cho người dùng trải nghiệm toàn màn hình tràn cạnh thực sự mà không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn trong thời kỳ sơ khai và có nhiều vấn đề. Galaxy Z Fold là dòng điện thoại phổ thông duy nhất có công nghệ này và chúng không hoàn toàn vô hình vì bạn có thể thấy rõ một loạt các điểm ảnh ở vị trí này.

Lý giải bất ngờ về camera selfie trên iPhone 14 Series - 3

Galaxy Z Fold 3 với camera selfie dưới màn hình.

ZTE Axon 40 Ultra mới ra mắt đã làm tốt hơn, mang đến một màn hình tràn cạnh thực sự. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh đến từ camera này vẫn chỉ ở mức "khá". Trong khi đó, 2 sản phẩm đều không phải những smartphone phổ biến nhất, còn Apple lại bán hàng trăm triệu chiếc iPhone hàng năm. Việc triển khai công nghệ mới lên iPhone có lẽ còn khá dài.

Tạm kết

Tất nhiên, trong tương lai, “Táo Cắn Dở” sẽ phát triển camera dưới màn hình, nhưng chắc chắn hãng phải tiến hành thử nghiệm cho tới khi hoàn chỉnh về cả công nghệ lẫn thiết kế, tính năng.

Apple sẽ không đặt cược sản phẩm phổ biến nhất của mình với doanh số hàng chục triệu chiếc/ năm vào một công nghệ thử nghiệm chưa được chứng minh.

Lý giải bất ngờ về camera selfie trên iPhone 14 Series - 4

Dòng iPhone 14 sẽ có nâng cấp đáng kể trên camera selfie.

Nhưng công ty cũng sẽ không bỏ qua bất kỳ thành phần nào, ngay cả những thứ theo nhiều tiêu chuẩn đã là "đủ tốt". Đầu tư nhiều hơn ba lần vào một camera trước tốt hơn không phải là điều mà người dùng yêu cầu từ công ty, nhưng iPhone vẫn làm điều đó.

Việc hoàn thiện từng thành phần thay vì sử dụng các chiêu trò quảng cáo công nghệ mới sẽ mang lại những lợi ích lâu dài hơn. Và đây có lẽ là điều làm nên thành công của iPhone.

Chia sẻ
Theo Trần Vy (Dân Việt)

Bạn đang xem: Lý giải bất ngờ về camera selfie trên iPhone 14 Series

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/ly-giai-bat-ngo-ve-camera-selfie-tren-iphone-14-series-c407a1371752.html

Chia sẻ bài viết