Mãn nhãn 10 bức ảnh đẹp nhất giải Nhiếp ảnh thiên văn năm 2021

Những hình ảnh tuyệt đẹp mang đến cái nhìn về sự rộng lớn và kỳ diệu của dải ngân hà được lựa chọn từ danh sách rút gọn của giải thưởng Nhiếp ảnh thiên văn của năm.

Hình ảnh sắc quyển rõ nét của Mặt Trời được chụp với màu đen trắng lúc ban đầu, sau đó được xử lý đảo ngược một phần. Khoảnh khắc sống động này đánh dấu một sự khởi đầu ấn tượng cho chu kỳ Mặt Trời mới. Tác giả: Andrew McCarthy.Dải ngân hà lơ lửng ngay trên cánh đồng hoa oải hương ở Valensole, miền Đông Nam nước Pháp. Tác giả: Stefan Liebermann.Tinh vân Đầu Cá Heo nằm ở trung tâm của chòm sao Canis Major. Sau một tháng chờ đợi điều kiện hoàn hảo, nhiếp ảnh gia đã chụp được kỳ quan phát sáng này. Tác giả: Yovin Yahathugoda.Hình ảnh cực quang xuyên qua một hang động ở Iceland. Băng giá đang hình thành trong lòng hang động tạo nên đường dẫn thị giác độc đáo hướng về cực quang sáng chói nơi cửa hang. Tác giả: Markus van Hauten.Bức ảnh chụp công trình tượng đài cự thạch Stonehenge nổi tiếng của Anh tại thời điểm sao chổi Neowise đi qua. Khoảnh khắc tuyệt đẹp này cứ mỗi 6.800 năm lại có một lần được ghi lại tại địa danh nổi tiếng ở thành phố Salisbury. Tác giả: James Rushforth.Dải ngân hà phía trên làng Hoành (Hoành thôn) ở Trung Quốc. Dãy nhà theo phong cách kiến trúc cổ xưa ngăn cách dải ngân hà lấp lánh ánh sáng và hình ảnh phản chiếu của nó dưới hồ nước. Thấp thoáng ở phần nền của bức ảnh là ngọn núi Hoàng Sơn nổi tiếng. Hoành thôn là một phần của khu di tích được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê đặc trưng phong cách Trung Quốc. Tác giả: Zhang Xiao.Hình chụp những tàn tích của vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ, một phần của Tinh vân Vành khăn (Veil Nebula) rộng lớn. Nhiếp ảnh gia lựa chọn xử lý 2 màu cho thấy sự lãng mạn về màu sắc giữa khí oxy và hydro-alpha. Tác giả: Péter Feltóti.Cực quang thắp sáng bầu trời ở Iceland. Vòng xoáy ánh sáng này mô tả cực quang ở độ đẹp nhất. Bức ảnh bầu trời rực rỡ được phản chiếu hoàn hảo trên cửa sông bên dưới với hình ảnh một con người đơn độc đứng giữa khung hình, phản ánh vẻ đẹp rộng lớn của thế giới tự nhiên. Tác giả: Larryn Rae.Một buổi sáng bình minh đầy sương khói ở Thượng Hải, Trung Quốc. Bức ảnh được chụp bằng 4 mức phơi sáng khác nhau, mang đến cái nhìn hiếm hoi về sự tráng lệ của Mặt Trời ở khu dân cư Lục Gia Chủy nhộn nhịp. Khu tài chính ở Thượng Hải này bị ô nhiễm không khí nặng, người ta chỉ có thể nhìn thấy Mặt Trời mọc trong khoảng thời gian vài tuần mỗi năm. Tác giả: Jiajun Hua.Bức ảnh dải ngân hà lấp lánh phía trên vòm đá vôi tự nhiên Durdle Door ở Lulworth, khu vực đường bờ biển nổi tiếng của Anh. Trong dải ngân hà, Sao Thổ và Sao Mộc ẩn nấp ở ngoại vi bên trái của bức ảnh. Tác giả: Anthony Sullivan. Danh sách rút gọn cho giải thưởng Nhiếp ảnh thiên văn của năm 2021 đã được Viện bảo tàng Hoàng gia Greenwich công bố. Giải thưởng hiện bước sang năm thứ 13, được coi là cuộc thi chụp ảnh thiên văn hàng đầu trên thế giới.

Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021
Hình ảnh sắc quyển rõ nét của Mặt Trời được chụp với màu đen trắng lúc ban đầu, sau đó được xử lý đảo ngược một phần. Khoảnh khắc sống động này đánh dấu một sự khởi đầu ấn tượng cho chu kỳ Mặt Trời mới. Tác giả: Andrew McCarthy.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-2
Dải ngân hà lơ lửng ngay trên cánh đồng hoa oải hương ở Valensole, miền Đông Nam nước Pháp. Tác giả: Stefan Liebermann.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-3
Tinh vân Đầu Cá Heo nằm ở trung tâm của chòm sao Canis Major. Sau một tháng chờ đợi điều kiện hoàn hảo, nhiếp ảnh gia đã chụp được kỳ quan phát sáng này. Tác giả: Yovin Yahathugoda.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-4
Hình ảnh cực quang xuyên qua một hang động ở Iceland. Băng giá đang hình thành trong lòng hang động tạo nên đường dẫn thị giác độc đáo hướng về cực quang sáng chói nơi cửa hang. Tác giả: Markus van Hauten.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-5
Bức ảnh chụp công trình tượng đài cự thạch Stonehenge nổi tiếng của Anh tại thời điểm sao chổi Neowise đi qua. Khoảnh khắc tuyệt đẹp này cứ mỗi 6.800 năm lại có một lần được ghi lại tại địa danh nổi tiếng ở thành phố Salisbury. Tác giả: James Rushforth.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-6
Dải ngân hà phía trên làng Hoành (Hoành thôn) ở Trung Quốc. Dãy nhà theo phong cách kiến trúc cổ xưa ngăn cách dải ngân hà lấp lánh ánh sáng và hình ảnh phản chiếu của nó dưới hồ nước. Thấp thoáng ở phần nền của bức ảnh là ngọn núi Hoàng Sơn nổi tiếng. Hoành thôn là một phần của khu di tích được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê đặc trưng phong cách Trung Quốc. Tác giả: Zhang Xiao.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-7
Hình chụp những tàn tích của vụ nổ siêu tân tinh khổng lồ, một phần của Tinh vân Vành khăn (Veil Nebula) rộng lớn. Nhiếp ảnh gia lựa chọn xử lý 2 màu cho thấy sự lãng mạn về màu sắc giữa khí oxy và hydro-alpha. Tác giả: Péter Feltóti.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-8
Cực quang thắp sáng bầu trời ở Iceland. Vòng xoáy ánh sáng này mô tả cực quang ở độ đẹp nhất. Bức ảnh bầu trời rực rỡ được phản chiếu hoàn hảo trên cửa sông bên dưới với hình ảnh một con người đơn độc đứng giữa khung hình, phản ánh vẻ đẹp rộng lớn của thế giới tự nhiên. Tác giả: Larryn Rae.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-9
Một buổi sáng bình minh đầy sương khói ở Thượng Hải, Trung Quốc. Bức ảnh được chụp bằng 4 mức phơi sáng khác nhau, mang đến cái nhìn hiếm hoi về sự tráng lệ của Mặt Trời ở khu dân cư Lục Gia Chủy nhộn nhịp. Khu tài chính ở Thượng Hải này bị ô nhiễm không khí nặng, người ta chỉ có thể nhìn thấy Mặt Trời mọc trong khoảng thời gian vài tuần mỗi năm. Tác giả: Jiajun Hua.
Man nhan 10 buc anh dep nhat giai Nhiep anh thien van nam 2021-Hinh-10
Bức ảnh dải ngân hà lấp lánh phía trên vòm đá vôi tự nhiên Durdle Door ở Lulworth, khu vực đường bờ biển nổi tiếng của Anh. Trong dải ngân hà, Sao Thổ và Sao Mộc ẩn nấp ở ngoại vi bên trái của bức ảnh. Tác giả: Anthony Sullivan. Danh sách rút gọn cho giải thưởng Nhiếp ảnh thiên văn của năm 2021 đã được Viện bảo tàng Hoàng gia Greenwich công bố. Giải thưởng hiện bước sang năm thứ 13, được coi là cuộc thi chụp ảnh thiên văn hàng đầu trên thế giới.

Theo Uyên Hoàng/Zing

Bạn đang xem: Mãn nhãn 10 bức ảnh đẹp nhất giải Nhiếp ảnh thiên văn năm 2021

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/man-nhan-10-buc-anh-dep-nhat-giai-nhiep-anh-thien-van-nam-2021-1589907.html

Chia sẻ bài viết