Máy sấy khí là gì? Có những loại nào?

Là một bộ phận quan trọng đối với những chiếc máy nén khí, vậy nhưng nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm máy sấy khí. Bài viết hôm nayDoCongNghesẽ giúp các bạn hiểu được máy sấy khí là gì? Có những loại nào cũng như đặc điểm và công dụng của chúng.

Máy sấy khí

>> Xem thêm: 

Máy sấy khí là gì?

Máy sấy khí là một thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí, nó giúp làm khô và làm sạch khí nén. Trong quá trình hình thành khí nén vẫn còn lẫn nhiều tạp chất và nước chính bởi vậy cần phải đi qua hệ thống máy sấy khí trước khi đưa vào các ống dẫn.

Một hệ thống máy nén khí đạt tiêu chuẩn thì sẽ không thể nào thiếu được sự góp mặt của máy sấy khí. Một chiếc máy nén khí sẽ lọc được 20 lít khí mỗi giây nó cũng cung cấp khoảng 20 lít nước mỗi ngày. Khoảng 15 lít trong số đó được loại bỏ bằng bộ làm mát và hơn 7 lít sẽ được loại bỏ bằng máy sấy khí.

Lý do vì sao cần phải có 1 chiếc máy sấy khí và ứng dụng của nó trong cuộc sống

 • Máy sấy khí dùng để sấy khô khí nén: Nó loại bỏ hơi ẩm từ khí nén giúp bảo vệ hệ thống máy móc khỏi nước và nguy cơ bị gỉ sét. Ngoài ra thì đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ, đặc biệt đối với những đường ống dẫn khí có nguy cơ cao bị gỉ khi gặp nước.
 • Máy sấy khí giúp tạo ra không khí khô: Trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất cao không có hơi nước nên sẽ không tạo thành nước ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí cũng như chất lượng khí nén.
 • Khí nén sạch không có hơi nước sẽ giúp cho các sản phẩm không bị biến đổi tính chất và tránh việc đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm từ đó dẫn tới việc giảm chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng của máy sấy khí trong cuộc sống:

 • Nhóm ngành chế tạo: Máy cung cấp khí nén sạch để nâng hạ hàng hóa, cẩu hàng, vận hành súng phun sơn, điều khiển tự động hóa, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt vật liệu xây dựng.
 • Ngành xây dựng: Cung cấp khí nén sạch và khô để vận chuyển, phun bê tông, vận hành máy khoan...
 • Dược phẩm: Vận chuyển, đóng gói, sản xuất thuốc kháng sinh, đảy nhanh quá trình sấy nguyên vật liệu, tẩy rửa vỏ thuốc, khử trùng dụng cụ y tế...
 • Ngành giao thông vận tải: Cung cấp năng lượng để vận hành thiết bị đóng mở cửa xe, điều chỉnh đường ray xe lửa, điều khiển tự động hóa tàu điện ngầm...

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí

Ban đầu nhiệt độ được hạ thấp xuống, sau đó khí được làm nóng lên. Hơi nước được ngưng tụ lại và việc loại bỏ khí nén là quá trình chuyển hơi nước thành dạng lỏng và sau đó loại bỏ nước.
Hoặc có thể sử dụng 1 cách khác đó là hấp thụ. Nước ở trong khí nén sẽ được hấp thụ vào những vật liệu có chức năng thẩm thấu, những hạt này sau khi hấp thu nước sẽ được giữ lại sau đó sấy khô trở lại.

Phân loại máy sấy khí

Dựa vào tính năng sử dụng người ta chia máy sấy khí ra làm 2 loại phổ biến gồm: Máy sấy khí kiểu làm lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ.

Máy sấy khí kiểu làm lạnh:

Về cơ bản loại máy sấy khí này hoạt động như một chiếc tủ lạnh mini để làm giảm nhiệt độ khí nén xuống khoảng 3 độ C. Ở mức nhiệt độ thấp này, những hạt sương sẽ được thu gom lại và loại bỏ bằng 1 chiếc bẫy nước. Khi tất cả nước được loại bỏ, khí được làm nóng trở lại và khí nén lúc này đã khô không còn chứa nước nữa ngay cả khi nó được hạ thấp ở mức 3oC như ban đầu.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ: 

Máy sấy khí loại này sử dụng những hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Về cơ bản, nước được thẩm thấu qua bề mặt của những hạt hút ẩm, sau đó những hạt hút ẩm này được tái tạo khô trở lại. Điều này được thực hiện tự động bằng máy sấy. Máy sấy khí hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ đọng sương thấp hơn lên tới -70oC.

Nên sử dụng máy sấy khí loại nào?

Để biết được nên sử dụng máy sấy khí loại nào còn phụ thuộc vào việc khí được sử dụng cho mục đích gì?

Thông thường chúng ta hay sử dụng máy sấy khí kiểu làm lạnh. Nó có thể làm giảm nhiệt độ đọng sương xuống 3oC và nhiệt độ sẽ không bao giờ thấp hơn 3oC.

Nếu bạn cần điểm đọng sương thấp hơn, ví dụ như các đường ống khí nén của bạn lắp đặt ở bên ngoài hoặc bạn cần khí cho một mục đích đặc biệt nơi mà cần sử dụng khí khô thì chiếc máy sấy hấp thụ là lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Máy sấy khí nào tốt nhất hiện nay?

Dưới đây,DoCongNghesẽ giới thiệu cho bạn 2 mẫu máy sấy khí nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất từ người tiêu dùng.

1. Máy sấy khí nén Pegasus TMMSK-15 - Giá bán: 7.450.000 đ

Máy sấy khí

Thông số kỹ thuật: 

 • Sản xuất tại: Trung Quốc
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Nhiệt độ đầu ra: 2 độ C - 10 độ C
 • Nhiệt độ đầu vào: ≤ 80 độ C
 • Lưu lượng khí: 1.5 m3
 • Áp lực: ≤ 1.0 Mpa
 • Công suất: 0,43 KW

2. Máy sấy khí Pegasus TMMSK-25 - Giá bán: 8.200.000 đ

Máy sấy khí nén

Thông số kỹ thuật:

 • Bảo hành: 12 tháng
 • Công suất: 0.62kW
 • Lưu lượng khí: 2.5 m3/phút
 • Nhiệt độ đầu ra: 2 độ C - 10 độ C
 • Nhiệt độ đầu vào: ≤ 80 độ C
 • Áp lực: ≤ 1.0 Mpa

Với những thông tin chia sẻ trên đây chắn hẳn bạn đã hiểu được khái niệm máy sấy khí là gì? Cũng như phân loại và những ứng dụng của chúng rồi đúng không? Nếu có nhu cầu sử dụng sản phẩm, Quý khách vui lòng liên hệ tới hotline bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất:

Tại Hà Nội: 024.35.68.69.69 hoặc tại TPHCM: 028.38336666.

META rất hân hạnh được phục vụ!

Bạn đang xem: Máy sấy khí là gì? Có những loại nào?

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/may-say-khi-la-gi-co-nhung-loai-nao-3599

Chia sẻ bài viết