Máy trợ thính sử dụng được trong bao lâu?

Sau đâyDoCongNghesẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp và hướng dẫn cách bảo quản máy trợ thính, như: Máy trợ thính sử dụng được trong bao lâu? Máy trợ thính có thu được tiếng ồn, xì xào hay không? Sự khác nhau giữa các loại máy trợ thính, tôi có thể nghe cuộc nói chuyện giữa chốn ồn ào không?...

Như chúng ta đã biết thì máy trợ thính là "vật bất ly thân" của những người có thính lực yếu, người già, người khiếm thính. Cũng chính vì thế mà người dùng luôn hồ nghi về tuổi thọ của máy khi phải sử dụng với tần suất liên tục, hôm nayDoCongNghesẽ làm một bài về "Máy trợ thính sử dụng được trong bao lâu?" cũng như những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy trợ thính và cách bảo quản máy tốt nhất cho bạn. 

Máy trợ thính sử dụng được trong bao lâu?

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy trợ thính

1. Máy trợ thính sử dụng được trong bao lâu?

Điều này còn tùy thuộc vào những yếu tố sau:

  • Dòng máy mà bạn lựa chọn: Máy trợ thính hiện đại ngày nay là những chiếc máy rất nhỏ có các bộ phận làm bằng nhựa, kim loại, silicon, polyme và các vật liệu khác có thể bị xuống cấp về cấu trúc theo thời gian. Tuy nhiên, hiện nay một vài loại máy cao cấp đã có lớp phủ nano bảo vệ chống lại bụi và độ ẩm để tăng thời gian sử dụng của máy. Bạn cũng nên sử dụng máy cẩn thận, tránh những cú sốc và các tác động mạnh.
  • Tần suất đeo máy có thường xuyên hay không: Dưới tác động của nhiều yếu tố bên ngoài, dĩ nhiên máy trợ thính của bạn sẽ ảnh hưởng một phần không nhỏ. Vì thế tần suất đeo máy thường xuyên cũng là nguyên do ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. 
  • Vệ sinh và bảo quản máy: Nhiều người quên rằng máy trợ thính của họ cũng phải tiếp xúc với môi trường tương tự - độ ẩm, bụi và mồ hôi, nhiệt độ khắc nghiệt và ánh sáng mặt trời. Tất cả điều này xảy ra với bạn và cả máy trợ thính của bạn. Một số người chỉ vệ sinh máy 2 lần/năm hoặc lâu hơn điều đó khiến tuổi thọ của máy trợ thính bị giảm đáng kể. Để tuổi thọ của máy trợ thính kéo dài, bạn cần phải làm sạch chúng hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ và cần mang đến trung tâm bảo hành vệ sinh máy trợ thính một cách chuyên nghiệp mỗi 3 - 4 tháng/lần.

2. Nếu tôi bị giảm thính lực 2 tai thì tôi có nên đeo máy 2 bên không?

Dĩ nhiên là nếu bị thính lực kém ở cả 2 tai thì việc sử dụng 2 máy 2 bên sẽ giúp bạn thoải mái và nghe rõ hơn rất nhiều. Điều này sẽ cải thiện hơn cho đôi tai của bạn, ngay cả trong môi trường bình thường, bạn vẫn có thể bắt nhịp được những cuộc nói chuyện thông thường.

3. Máy trợ thính có thu được tiếng ồn, xì xào hay không?

Xin trả lời là điều này còn tùy thuộc vào chất lượng máy mà bạn đang sử dụng. Hiện nay, có rất nhiều máy trợ tính có khả năng lọc nhiễu, lọc ồn thực sự tốt, giảm hẳn tiếng ồn xuống mức thấp nhất. Cũng như khi sử dụng để nghe điện thoại, sóng điện từ sẽ không gây nhiễu, tăng cường truyền thông tin đến tai người nghe, cho bạn sự thoải mái tốt nhất.

4. Sự khác nhau giữa các loại máy trợ thính

Hiện nay, sự thiết kế có vẻ đa dạng hơn, giúp bạn lựa chọn theo kiểu mình thích và phù hợp với lứa tuổi của từng người, như máy trợ thính gài tai, máy trợ thính nhét tai, máy trợ thính có dây/không dây, máy trợ thính quai gài,...

Các kiểu máy trợ thính phổ biến hiện nay

Các kiểu máy trợ thính phổ biến hiện nay

>> Tham khảo bài viết: Top 5 máy trợ thính tốt nhất cho người khiếm thính

5. Tôi có thể nghe cuộc nói chuyện giữa chốn ồn ào không?

Máy trợ thính khi đeo lên tai, sẽ hoạt động như một đôi tai bình thường. Bên cạnh đó, là tính năng tự điều chỉnh âm lượng, giúp bạn lựa chọn được mức độ nghe phù hợp nhất trong từng trường hợp. Ở những nơi ồn ào, thì bạn có thể chỉnh volume xuống mức thấp hơn. Và trong trường hợp này đây, bạn sẽ nhận thấy được vai trò quan trọng của loại máy trợ thính có khả năng lọc ồn là như thế nào, vì lúc này tiếng ồn sẽ được giảm đến mức thấp nhất, giúp bạn nghe rõ cuộc nói chuyện.

Lọc ồn không có nghĩa là tắt hẳn. Ví dụ như khi đi trên phố, bạn vẫn có thể tự tin hơn khi nghe được tiếng xe cộ đi lại và tiếng còi, đem đến sự an toàn cho chủ nhân. 

Bạn có thể tham khảo loại máy trợ thính lọc ồn, lọc nhiễu như: Máy trợ thính kỹ thuật số Rionet HM-06

6. Tôi có thể sử dụng điện thoại di động khi đeo máy trợ thính không?

Như câu 3 đã trả lời thì bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại di động được nhé, nhưng chỉ phù hợp với loại máy trợ thính có khả năng lọc nhiễu mà thôi.

7. Tôi có thể nghe TV tốt với các thiết bị trợ thính không?

Bạn có thể nghe tốt những thông tin từ máy trợ thính nhé.

Cách bảo quản máy trợ thính

Bảo quản đúng cách sẽ duy trì độ bền và gia tăng tuổi thọ cho máy trợ thính. Sau đây là hướng dẫn cách bảo quản máy tốt nhất để bạn tham khảo:

  • Khi không sử dụng trong thời gian dài, hãy tháo pin ra và bảo quản trong hộp. Điều này sẽ ngăn ngừa sự ăn mòn pin và không làm hỏng các bộ phận bên trong.
  • Hàng ngày kiểm tra xem máy trợ thính có bị ảnh hưởng bởi ráy tai hoặc hơi ẩm hay không và vệ sinh máy nếu cần thiết. Hãy sử dụng cọ vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh máy (thường thì máy trợ thính có đi kèm cọ vệ sinh), rồi lau sạch bằng vải khô mềm. Đặc biệt là cần chú ý vệ sinh ở phần nút tai.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn thông tỏ hơn nhiều về máy trợ thính và có thể lựa chọn được một chiếc máy phù hợp nhất. Hồ Chí Minh 028.3830.8569 để được tư vấn và sử dụng sản phẩm chính hãng.

>> Tham khảo thêm bài viết:

Cách sử dụng máy trợ thính đúng nhất

Cách xử lý các vấn đề gặp phải với máy trợ thính

Cách chọn máy trợ thính cho người già

Bạn đang xem: Máy trợ thính sử dụng được trong bao lâu?

Chuyên mục: Thiết bị sức khỏe, y tế

Nguồn: https://meta.vn/hotro/may-tro-thinh-su-dung-duoc-trong-bao-lau-1570

Chia sẻ bài viết