NASA tuyển người khắt khe thế nào để sống trên "sao Hỏa"?

Để chuẩn bị đưa các phi hành gia lên sao Hỏa, NASA đã tìm kiếm người đăng ký sống thử trong môi trường sao Hỏa giả lập với điều kiện khắc nghiệt y hệt hành tinh này.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã bắt đầu nhận đơn đăng ký sống trong một năm ở Mars Dune Alpha - môi trường sao Hỏa giả lập, rộng gần 160m2.Mars Dune Alpha được tạo ra bởi công nghệ in 3D và đặt bên trong một tòa nhà tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston. NASA tuyên bố tìm kiếm 4 người để tham gia cuộc thử nghiệm này.Các tình nguyện viên được trả lương sẽ thực hiện một nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa mô phỏng, với các chuyến đi bộ "ngoài không gian", hạn chế thông tin liên lạc với gia đình, lương thực và tài nguyên cũng bị hạn chế và phải phản ứng với các lỗi thiết bị.Vì vậy quá trình tuyển chọn ứng cử viên sẽ vô cùng nghiêm ngặt. yêu cầu phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, toán học hoặc có kinh nghiệm phi công.Chỉ công dân Mỹ hoặc người thường trú tại Mỹ mới đủ điều kiện ứng tuyển. Đồng thời, ứng viên phải từ 30-55 tuổi, có tình trạng thể chất tốt, không gặp vấn đề về ăn uống và không say tàu xe.NASA đang lên kế hoạch cho 3 thí nghiệm và sẽ bắt đầu với thí nghiệm đầu tiên vào mùa thu năm sau. Họ sẽ cung cấp những loại thức ăn trong không gian được chế biến sẵn và trồng một số loại cây.Grace Douglas, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ thực phẩm tiên tiến của NASA cho biết: "Mô phỏng trên Trái Đất sẽ giúp chúng tôi hiểu và tìm cách đối phó với những thách thức về thể chất, tinh thần phi hành gia phải đối mặt trước khi bước vào cuộc hành trình thực tế.Sao Hỏa có khí hậu khô cằn với rất nhiều đất đá, cát bụi, điều kiện quá khắc nghiệt để sinh vật Trái đất có thể sinh sống. Nếu bị mắc kẹt tại hành tinh này thì con người sẽ gục ngã nhanh hơn bạn tưởng.So với Trái Đất, khí quyển của Sao Hỏa khá loãng chứa 95% cacbon điôxít, 3% nitơ, 1,6% argon và chứa dấu vết của ôxy và hơi nước. Áp suất khí quyển trên sao Hỏa chỉ bằng 1/100 so với trên Trái Đất.Nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa vào khoảng -60 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ ở gần cực vào mùa đông có thể xuống tới -125 độ C và nhiệt độ ở xích đạo vào ban ngày có thể tăng lên đến 20 độ C.Các phi hành gia thực sự phải đối đầu rất nhiều điều khắc nghiệt trên sao Hỏa. Do khí quyển mỏng nên hiệu quả che chắn các bức xạ có hại gần như chỉ là con số không. Bức xạ này có thể gây tổn hại nghiêm trọng tế bào thực vật và động vật, và thậm chí có thể gây tử vong.Cho dù những nhà du hành có được trang bị những bộ đồ bảo hộ chống bức xạ tốt nhất đi chăng nữa thì khả năng tồn tại vẫn không ở mức cao vì sao Hỏa thường xuyên có những cơn bão khổng lồ với sức gió có thể lên tới 105 km/h. Một số cơn bão có khả năng che phủ toàn bộ hành tinh trong nhiều tuần liên tiếp.Mời các bạn xem video:

NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã bắt đầu nhận đơn đăng ký sống trong một năm ở Mars Dune Alpha - môi trường sao Hỏa giả lập, rộng gần 160m2.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Mars Dune Alpha được tạo ra bởi công nghệ in 3D và đặt bên trong một tòa nhà tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston. NASA tuyên bố tìm kiếm 4 người để tham gia cuộc thử nghiệm này.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Các tình nguyện viên được trả lương sẽ thực hiện một nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa mô phỏng, với các chuyến đi bộ "ngoài không gian", hạn chế thông tin liên lạc với gia đình, lương thực và tài nguyên cũng bị hạn chế và phải phản ứng với các lỗi thiết bị.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Vì vậy quá trình tuyển chọn ứng cử viên sẽ vô cùng nghiêm ngặt. yêu cầu phải có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, toán học hoặc có kinh nghiệm phi công.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Chỉ công dân Mỹ hoặc người thường trú tại Mỹ mới đủ điều kiện ứng tuyển. Đồng thời, ứng viên phải từ 30-55 tuổi, có tình trạng thể chất tốt, không gặp vấn đề về ăn uống và không say tàu xe.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
NASA đang lên kế hoạch cho 3 thí nghiệm và sẽ bắt đầu với thí nghiệm đầu tiên vào mùa thu năm sau. Họ sẽ cung cấp những loại thức ăn trong không gian được chế biến sẵn và trồng một số loại cây.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Grace Douglas, nhà khoa học dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ thực phẩm tiên tiến của NASA cho biết: "Mô phỏng trên Trái Đất sẽ giúp chúng tôi hiểu và tìm cách đối phó với những thách thức về thể chất, tinh thần phi hành gia phải đối mặt trước khi bước vào cuộc hành trình thực tế.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Sao Hỏa có khí hậu khô cằn với rất nhiều đất đá, cát bụi, điều kiện quá khắc nghiệt để sinh vật Trái đất có thể sinh sống. Nếu bị mắc kẹt tại hành tinh này thì con người sẽ gục ngã nhanh hơn bạn tưởng.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
So với Trái Đất, khí quyển của Sao Hỏa khá loãng chứa 95% cacbon điôxít, 3% nitơ, 1,6% argon và chứa dấu vết của ôxy và hơi nước. Áp suất khí quyển trên sao Hỏa chỉ bằng 1/100 so với trên Trái Đất.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Nhiệt độ trung bình trên sao Hỏa vào khoảng -60 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ ở gần cực vào mùa đông có thể xuống tới -125 độ C và nhiệt độ ở xích đạo vào ban ngày có thể tăng lên đến 20 độ C.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Các phi hành gia thực sự phải đối đầu rất nhiều điều khắc nghiệt trên sao Hỏa. Do khí quyển mỏng nên hiệu quả che chắn các bức xạ có hại gần như chỉ là con số không. Bức xạ này có thể gây tổn hại nghiêm trọng tế bào thực vật và động vật, và thậm chí có thể gây tử vong.
NASA tuyen nguoi khat khe the nao de song tren
Cho dù những nhà du hành có được trang bị những bộ đồ bảo hộ chống bức xạ tốt nhất đi chăng nữa thì khả năng tồn tại vẫn không ở mức cao vì sao Hỏa thường xuyên có những cơn bão khổng lồ với sức gió có thể lên tới 105 km/h. Một số cơn bão có khả năng che phủ toàn bộ hành tinh trong nhiều tuần liên tiếp.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: NASA tuyển người khắt khe thế nào để sống trên "sao Hỏa"?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/nasa-tuyen-nguoi-khat-khe-the-nao-de-song-tren-sao-hoa-1575210.html

Chia sẻ bài viết