Nên chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone?

Khi mua một điện thoại mới, người dùng sẽ có rất nhiều lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, đâu là điểm hấp dẫn nhất giữa giá cả và tính năng?

Sự kiện: Điện thoại Smartphone

Smartphone có nhiều mức giá khác nhau, từ dưới 2,5 triệu đồng cho đến hơn 25 triệu đồng, để mọi người dễ lựa chọn. Tuy nhiên, người dùng thực sự nên chi bao nhiêu cho một chiếc điện thoại mới? Người dùng có thể mong đợi những tính năng nào cho mỗi mức giá? Và quan trọng nhất, mức giá nào phù hợp cho mình? Hãy cùng tìm hiểu.

Dưới 2,5 triệu đồng

Trừ khi là trẻ em hoặc người cao tuổi, người dùng không nên mua điện thoại dưới 2,5 triệu đồng bởi ở mức giá này, các nhà sản xuất không có động lực để đổi mới, do đó thứ tốt nhất người dùng có thể nhạn được là một điện thoại chỉ cho thời gian sử dụng trong ngày với mức độ trung bình.

Những điện thoại này kém về nhiều mặt: hiệu suất, máy ảnh, pin, chất lượng thiết kế và màn hình. Bộ nhớ cũng ở mức tầm thường. Đó là lý do tại sao nếu ở mức giá này, người dùng có thể mua điện thoại đã qua sử dụng, ít nhất có thể hoạt động đáng tin cậy hơn và không gây bất tiện quá lớn.

Các tính năng phổ biến

 • Camera chính và camera trước 5MP
 • RAM 2GB;ROM 16GB hỗ trợ thẻ nhớ microSD
 • Màn hình LCD HD với viền dày
 • Pin 2000 mAh
 • Vỏ nhựa, có jack âm thanh
 • Cổng sạc microUSB

Từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng

Mọi thứ cải thiện khá đáng kể ở mức giá này. Người mua có thể tìm kiếm các điện thoại đi kèm các chức năng cơ bản, đặc biệt là thời lượng pin tốt và bộ nhớ trong tốt. Nhưng máy ảnh, chất lượng thiết kế và hiệu suất pin vẫn ở mức kém. Mức giá này phù hợp nếu người dùng thường chỉ dùng để lướt web, truy cập mạng xã hội, chơi game nhẹ và chụp ảnh ít.

Nên chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone? - 1

Từ 5 triệu đồng đến 7,5 triệu đồng

Trong phân khúc này, người dùng có thể tìm ra những lựa chọn có giá trị tốt nhất với phần lớn điện thoại bán chạy đến từ các nhà sản xuất Trung Quốc, hoặc cũng có thể tìm thấy một số sản phẩm hấp dẫn từ Samsung. Ở phân khúc này, điện thoại được trang bị tất cả các tính năng cần thiết và thậm chí có thiết kế kỳ quặc để tạo sự khác biệt.

Các tính năng phổ biến

 • Bốn camera sau với camera chính 48MP;camera trước 16MP;quay videp 4K30 fps.
 • RAM 6GB;ROM 128GB hỗ trợ thẻ nhớ microSD
 • Màn hình AMOLED FHD tốc độ làm mới 90Hz;camera trước đục lỗ
 • Pin 5000mAh;sạc có dây 15W
 • Vỏ nhựa, có jack âm thanh
 • Cảm biến vân tay điện dung gắn phía sau hoặc bên hông
 • Cổng sạc USB-C 2.0

Từ 7,5 triệu đồng đến 12,5 triệu đồng

Đây là khung giá rất thú vị với những thiết bị mạnh mẽ giá rẻ với mục tiêu đơn ginả là cung cấp thông số kỹ thuật hàng đầu cùng giá phải chăng, trong đó OnePlus là cái tên phổ biến nhất. Hiện nhiều thương hiệu cũng bắt đầu tham gia phân khúc này khiến khung giá trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Nên chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone? - 3

Những điện thoại ở mức giá này được nhắm mục tiêu đến đối tượng hiểu biết về công nghệ hơn, hiểu thông số kỹ thuật và một chút thuật ngữ. Chúng có thể chạy tốt hầu hết các trò chơi di động cao cấp, mặc dù không phải là hoàn hảo nhất.

Từ 12,5 triệu đồng đến 17,5 triệu đồng

Trong khung giá này, người dùng đang trả một mức giá cao hơn cho một sản phẩm cao cấp. Giá mà người dùng chi trả thêm chủ yếu bắt nguồn từ chất lượng thiết kế tuyệt vời, xếp hạng IP68, loa to hơn và trong hơn, tối ưu hóa phần mềm tốt hơn, camera tuyệt vời và phản hồi xúc giác tốt hơn.

Các tính năng phổ biến

 • Bốn camera phía sau với camera chính 64MP;camera trước 32MP;quay video 4K 60fps
 • RAM 8GB;ROM 128GB không có thẻ nhớ microSD
 • Màn hình AMOLED FHD tốc độ làm mới 120Hz;camera trước đục lỗ
 • Pin 4500mAh;sạc nhanh 25W;sạc không dây
 • Vỏ nhôm và nhựa;không có jack âm thanh;xếp hạng IP68
 • Cảm biến vân tay quang học dưới màn hình
 • Cổng sạc USB-C 2.0

Từ 17,5 triệu đồng đến 25 triệu đồng

Hầu hết các điện thoại hàng đầu hiện đại đều nằm trong khung giá này và cũng là lúc cuộc chiến giữa iPhone với Android bắt đầu nóng lên. Ở đây, người dùng không chỉ trả tiền cho các thông số kỹ thuật và phần cứng tuyệt vời mà còn cả các tính năng đặc biệt như hỗ trợ video 8K, độ phân giải QHD, màn hình LTPO và nhiều công nghệ tiên tiến hơn nữa.

Nên chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone? - 4

Điện thoại trong phân khúc này rất đáng tin cậy, đi kèm với các tính năng cao cấp và thực hiện các biện pháp bổ sung về quyền riêng tư và bảo mật.

Trên 25 triệu đồng

Với mức giá cao như thế này, người dùng có thể nhận được những tính năng mà không một mức giá nào khác có thể cung cấp, bao gồm máy ảnh tuyệt đẹp, thiết kế độc đáo, hiệu suất tối đa, tích hợp chặt chẽ hơn với hệ sinh thái và các tính năng chuyên biệt.

Mục tiêu ở đây là tối đa hóa sự tiện lợi và loại bỏ nhu cầu về các tiện ích công nghệ khác.Ví dụ: chụp ảnh tính toán thay thế máy ảnh DSLR, bộ nhớ 1TB thay thế ổ cứng ngoài, điện thoại gập lại thay thế máy tính bảng và chất lượng thiết kế có thể thay thế cả nắp lưng và bảo vệ màn hình.

Chọn sao cho phù hợp?

Bất kể ngân sách là bao nhiêu, người dùng hầu như luôn có thể tìm được một món hời khi mua một chiếc điện thoại mới.Smartphone đã phát triển quá nhanh trong thời gian gần đây nên người dùng thực sự không cần phải chi nhiều tiền để có được trải nghiệm tốt tổng thể.

Đối với người tiêu dùng trung bình, tốt nhất không nên mua sản phẩm có giá dưới 5 triệu đồng và trên 17,5 triệu đồng, về cơ bản hãy tránh xa cả hai thái cực bên ngoài khoảng cách 5-17,5 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Bạn đang xem: Nên chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/nen-chi-bao-nhieu-cho-mot-chiec-smartphone-c407a1376295.html

Chia sẻ bài viết