Nên mua máy khoan có tốc độ như thế nào cho phù hợp?

Đối với những người thợ sửa chữa hay xây dựng thì một chiếc máy khoan đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, khi lựa chọn máy khoan bạn đã quan tâm và chú ý đến các thông số sao cho công việc đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùngDoCongNghetìm hiểu các thông số cơ bản như tốc đo tốc độ không tải và momen xoắn của máy khoan nhé.  

Đối với những người thợ sửa chữa hay xây dựng thì một chiếc máy khoan đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, khi lựa chọn máy khoan bạn đã quan tâm và chú ý đến các thông số sao cho công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Tìm hiểu về tốc độ của máy khoan 

Thông thường, khi chọn mua bạn có thể quan sát trên mỗi máy khoan sẽ ghi rõ một thông số có đơn vị RPM (số vòng quay/phút) và đây là tốc độ mâm cặp được đề cập. Khi mâm cặp xoay đủ một vòng thì sẽ tính thành một RPM. 

Lưu ý: một chiếc máy có RPM cao sẽ có giá cao hơn những loại có RPM thấp. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn loại máy khoan có tốc độ như thế nào nhé. 

Sử dụng máy khoan

2. Tìm hiểu về tốc độ không tải máy khoan

Bên cạnh tốc độ của máy khoan thì bạn nên quan tâm đến tốc độ không tải. Tốc độ máy khoan được biểu hiện bằng chỉ số RPM. Chỉ số này càng lớn thì tốc độ không tải của máy càng cao.

Dù là máy khoan pin hay máy khoan dùng điện cầm tay, tốc độ không tải là tốc độ lớn nhất mà máy khoan có thể đạt được khi không làm việc (khi máy không vặn ốc/vít hay khoan lỗ). Các nhà sản xuất đưa ra tốc độ không tải bởi vì một khi máy khoan bắt đầu khoan hay vặn vít, tốc độ tối đa của máy sẽ thay đổi tùy thuộc vào tùng loại công việc. Ví dụ, nếu bạn vặn những ốc vít kích thước lớn hay gia công trên vật liệu cứng thì máy khoan có thể gặp lực cản khiến cho tốc độ máy bị giảm.

Lưu ý: Các sản phẩm máy khoan cầm tay mà có chỉ số RPM cao sẽ có thể giúp mâm cặp quay ở tốc độ lớn hơn nhưng để đạt được công việc nhanh thì còn phải cần đạt được lực xoắn cần có. Chính vì vậy, để đạt hiệu quả công việc tốt nhất thì bạn nên lựa chọn loại máy khoan có tốc độ không tải và lực xoắn lớn nhé. 

Máy khoan vặn vít dùng pin GSR 120-LI

3. Tìm hiểu về mo-men xoắn

Máy khoan cầm tay hoạt động khi bạn kéo cò điều khiển tốc độ. Khi bạn kéo cò thì sẽ làm cho mâm cặp quay. Khi bạn càng kéo mạnh thì tốc độ của máy khoan càng lớn nhưng lực xoắn cho ra ít hơn. Ngược lại, khi bạn càng thả nút thì máy khoan sẽ chậm lại nhưng lực xoắn sẽ cho ra nhiều hơn. Chính vì sức mạnh của mô tơ bao gồm sực kết hợp giữa lực xoắn và tốc độ nên cả hai có mối quan hệ đối ngược nhau (có nghĩa là khi cái này tăng thì cái kia sẽ giảm và ngược lại). Khi thả cò thì máy khoan sẽ hoàn toàn dừng hẳn.

Máy khoan pin Bosch được thiết kế vô cùng nhỏ gọn

Một chiếc máy khoan cầm tay có thể có tốc độ không tải cao nhưng điều này không nhất thiết sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chiếc có tốc độ không tải thấp hơn, trừ phi chiếc đó cũng có mức mo-men xoắn cao. Nếu bạn muốn gia công trên vật liệu cứng hay xoắn những con ốc lớn thì hãy chọn mua một máy khoan cầm tay với cả tốc độ không tải và mức độ xoắn cao.

Một số lưu ý để chọn máy khoan và sử dụng phù hợp

  • Khi khoan hay vặn ở tốc độ thấp, động cơ sẽ sinh ra một lực xoắn lớn và có thể sẽ trở nên rất nóng. Để bảo đảm rằng động cơ không bị quá nóng, bạn hãy lấy máy ra khỏi bề mặt gia công sau đó nhấn nút cho máy chạy ở tốc độ cao trong vài giây. Điều này sẽ giúp động cơ lấy không khí từ ngoài vào để làm mát.
  • Việc khoan hay vặn ở tốc độ cao có thể làm cho mũi khoan và ốc vít có thể bị nóng lên. Nếu bạn gia công trên vật liệu bằng nhựa ở tốc độ cao, máy khoan hay máy vặn ốc vít sẽ có thể làm nóng chảy nhựa. Để tránh điều này, bạn nên thường xuyên kiểm tra vật liệu gia công và để máy khoan nguội một chút rồi mới thực hiện tiếp công việc.

Trên đây là một số thông số cơ bản để bạn lựa chọn những máy khoan sao cho phù hợp với nhu cầu công việc và tần suất sử dụng của mình. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm máy khoan phù hợp.

Bạn đang xem: Nên mua máy khoan có tốc độ như thế nào cho phù hợp?

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nen-mua-may-khoan-co-toc-do-nhu-the-nao-cho-phu-hop-2598

Chia sẻ bài viết