Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngăn mát bị đóng đá là hiện tượng thường thấy và khá phổ biến khi sử dụng tủ lạnh. Điều này làm cho các loại thực phẩm lưu trữ tại đây không thể dùng được. Cùng DoCongNghe tham khảo ngay nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá và cách khắc phục hiệu quả nhé!

1Do cài đặt nhiệt độ quá thấp

Cài đặt nhiệt độ quá thấp làm cho ngăn mát phải chịu một lượng khí lạnh cao. Lúc này các loại thực phẩm sẽ gặp tình trạng đóng vảy tuyết bên ngoài, hoặc thậm chí là đông cứng bên trong dẫn đến không sử dụng được.

Do cài đặt nhiệt độ quá thấp

Cách khắc phục: Bạn nên mở tủ và kiểm tra xem có đang để bộ điều chỉnh nhiệt độ ở mức MAX (tức là mức nhiệt độ lạnh nhất) hay không. Nếu có, bạn hãy chuyển chúng về mức trung bình cho ngăn lạnh từ 2.8 - 4.5 độ C.

Trường hợp khối lượng thực phẩm trong ngăn mát quá nhiều, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở vị trí số cao hơn một chút để giữ được độ tươi cho thực phẩm.

2Do thức ăn quá tải

Một nguyên nhân khác nữa khá phổ biến mà người dùng thường hay mắc phải, dẫn đến tình trạng ngăn mát bị đóng đá là do chứa quá nhiều thực phẩm.

Mỗi tủ lạnh được thiết kế với một dung tích chứa nhất định. Nếu vượt quá thì thực phẩm sẽ che mất các lỗ thông gió, làm cản trở sự lưu thông của khí lạnh, nhất là khu vực gần dàn lạnh.

Các thực phẩm nằm gần dàn lạnh sẽ bị đông đá, còn ở xa dàn lạnh sẽ dễ hư hỏng vì không đủ độ lạnh.

Do thức ăn quá tải

Cách khắc phục: Với trường hợp này thì bạn nên dọn bớt những thực phẩm không cần thiết trong tủ, sắp xếp lại gọn gàng, ngăn nắp và hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh tủ sạch sẽ định kỳ khoảng 2 - 3 tháng/lần. Tiếp đến, khi bỏ các loại thực phẩm vào tủ cần tránh để thực phẩm che lấp các lỗ thông gió.

3Do hỏng cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là thermostat. Đây là bộ phận quan trọng đảm nhiệm chức năng điều chỉnh và duy trì nhiệt độ trong tủ lạnh. Khi nhiệt độ đã đạt ở mức yêu cầu, block lúc này sẽ ngừng hoạt động theo báo hiệu của bộ cảm biến để tủ không bị lạnh thêm.

Tuy nhiên, nếu bộ phận này bị hỏng, tủ lạnh sẽ mất chức năng duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết. Đồng thời, block tủ lạnh sẽ chạy mãi không dừng dù độ lạnh đã đạt đến mức cài đặt, làm cho nhiệt độ càng lạnh sâu hơn dẫn đến hiện tượng ngăn mát của tủ bị đóng đá.

Do hỏng cảm biến nhiệt độ

Cách khắc phục: Việc khắc phục tình trạng này đòi hỏi cần phải có dụng cụ chuyên dụng và kiến thức chuyên môn về kỹ thuật điện, cũng như các kiến thức về sửa chữa tủ lạnh. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để tiến hành kiểm tra và sửa chữa nhé!

4Một số nguyên nhân ít gặp khác

Ngoài các nguyên nhân chính phía trên, ngăn mát tủ lạnh nhà bạn bị đóng đá có thể do một số lý do dưới đây:

  • Rơ-le nhiệt tủ lạnh bị hỏng
  • Cầu chì bị hỏng
  • Cuộn dây motor bị cháy
  • Điện trở gia nhiệt bị đứt
  • Kẹp bánh răng khô dầu, bẩn hoặc bị bào mòn trong quá trình sử dụng
  • Âm tủ lạnh (hay còn gọi là sò lạnh) không được thông mạch

Một số nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh đóng đá khác

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!.

Bạn đang xem: Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuyên mục: Tủ lạnh, tủ đông

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nguyen-nhan-ngan-mat-tu-lanh-bi-dong-da-va-cach-kh-1374438

Chia sẻ bài viết