Nguyên nhân tủ lạnh rung và kêu to bất thường

Tủ lạnh là đồ dùng cần thiết và có trong mọi gia đình, trong quá trình sử dụng, nếu tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu to khó chịu thì có thể do vị trí đặt tủ lạnh không được cân bằng, các ốc vít tủ lạnh bị lỏng hoặc do tủ lạnh bị hư hỏng linh kiện nào đó ở bên trong. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to và cách khắc phục phù hợp nhé. 

Trong quá trình sử dụng, nếu tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu to khó chịu thì có thể do vị trí đặt tủ không được cân bằng, các ốc vít bị lỏng hoặc do tủ lạnh bị hư hỏng linh kiện nào đó ở bên trong. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân khiến tủ kêu to và cách khắc phục phù hợp nhé.

1. Ngăn đá tủ lạnh kêu to


Mô tơ cánh quạt của ngăn đá tủ lạnh chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn 

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng nếu bạn phát hiện ngăn đá phát ra tiếng kêu lớn thì rất có thể mô tơ cánh quạt của tủ lạnh đã bị khô hay thiếu dầu bôi trơn.
Cách khắc phục tủ lạnh kêu to ở ngăn đá: Bạn nên dừng hoạt động của tủ lại và rút nguồn điện ra. Bước tiếp theo, bạn dùng tua-vít mở nắp khung thổi gió, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt. Bạn chỉ cần tháo mô tơ ra, bôi dầu rồi lắp đặt lại vị trí cũ, tủ lạnh sẽ vận hành êm ái bình thường. 

2. Máy nén tủ lạnh kêu to


Khi tiếng ồn phát ra từ máy nén, hãy gọi ngay cho thợ để được sửa chữa nhanh

Nguyên nhân: Tủ lạnh được sử dụng trong nhiều năm liền sẽ phát ra những tiếng ồn ở khu vực phía sau lưng. Đây là dấu hiệu cho thấy máy nén đã "có tuổi" và "trở bệnh".
Cách khắc phục: Khi hư hỏng phát sinh từ máy nén, cách duy nhất mà bạn có thể làm là gọi sự hỗ trợ từ nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ sửa chữa uy tín để kịp thời khắc phục, giúp tủ lạnh hoạt động lại bình thường.

3. Tủ lạnh không đóng tuyết có tiếng kêu to bất thường


Ngăn đá tủ lạnh không đóng tuyết

Nguyên nhân: Khi tủ lạnh hoạt động một thời gian dài, tuyết sẽ đóng lại trên dàn. Khi đó rơ-le xả băng sẽ hoạt động, làm phát ra những tiếng kêu "cạch cạch" nhưng không đáng kể.
Khắc phục: Theo các chuyên gia, tiếng kêu này là bình thường và không ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh, nên bạn không cần tìm cách sửa. Bên cạnh đó, trường hợp này chỉ xảy ra ở một số ít các dòng máy. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tủ lạnh không đóng tuyết vẫn hoạt động êm ái.

4. Các miếng nam châm trên cửa hay vỏ tủ lạnh hỏng


Những miếng nam châm này cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khó chịu cho tủ lạnh nhà bạn

Nguyên nhân: Vỏ bên ngoài bị hư hỏng nặng cũng có thể khiến tủ lạnh kêu to. Ngoài ra, những vật dụng, đồ đạc đặt trên nóc tủ lạnh hay các miếng nam châm dán phía trước cửa tủ cũng có thể là tác nhân gây ra tiếng ồn khi tủ lạnh hoạt động.
Khắc phục: Để loại bỏ tiếng ồn, bạn có thể ấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Gỡ bỏ các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn, dễ gây ngã đổ hư hại mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

5. Chân tủ lạnh kê không cân bằng

Nguyên nhân: Nếu 4 chân tủ lạnh kê không cân bằng, chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng rung lắc, gây tiếng ồn.
Khắc phục: Bạn nên chọn vị trí đặt tủ lạnh phù hợp trong căn bếp, bề mặt phẳng, không chông chênh, 4 chân của tủ lạnh được tiếp sàn nhà mà không bị kê, chênh, hỏng ở vị trí nào.

6. Chảo đựng nước thải bị hư

Nguyên nhân: Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tủ lạnh sẽ kêu to khi chạy.
Khắc phục: Rất đơn giản, bạn chỉ cần cúi thấp người, di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

>> Xem thêm: Tại sao tủ lạnh bị chảy nước? Nguyên nhân và cách khắc phục

7. Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Nguyên nhân: Khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng "vù vù".
Khắc phục: Bạn không nên quá lo ngại với tiếng ồn này, đây là hiện tượng bình thường ở các dòng tủ lạnh.

Hy vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết này bạn sẽ khắc phục được những vấn đề của tủ lạnh một cách hiệu quả để nâng cao tuổi thọ. Quý khách có nhu cầu đặt mua tủ lạnh gia đình, vui lòng tham khảo trên websiteDoCongNghe.nethoặc liên hệ số điện thoại dưới đây để được tư vấn kỹ hơn.

Bạn đang xem: Nguyên nhân tủ lạnh rung và kêu to bất thường

Chuyên mục: Tủ lạnh, tủ đông

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nguyen-nhan-tu-lanh-rung-va-keu-to-bat-thuong-1503

Chia sẻ bài viết