Nhà mạng hướng dẫn cách để không bị chiếm đoạt SIM

Dạo gần đây, có khá nhiều người than phiền về việc bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử... sau khi làm theo các thao tác hướng dẫn đổi SIM 4G của người lạ.

Cẩn trọng chiêu trò chuyển hướng cuộc gọi

Theo đó, kẻ gian sẽ mạo danh làm nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử... và yêu cầu người dùng làm theo các bước hướng dẫn để đổi SIM 4G hoặc khắc phục các sự cố liên quan đến điện thoại.

Cụ thể, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhập **21*# (theo giao thức USSD). Thực chất đây là tính năng chuyển hướng cuộc gọi, cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Khi thực hiện lệnh chuyển cuộc gọi thành công theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo, thuê bao của bạn vẫn có sóng, nhận được tin nhắn hay vào mạng bình thường nhưng tất cả các cuộc gọi đến sẽ được chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ lừa đảo.

Sau khi chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ gian sẽ đăng nhập ví điện tử, tài khoản mạng xã hội, ngân hàng… của nạn nhân và khai báo quên mật khẩu. Từ đó chúng dễ dàng chiếm được tiền trong ví, tài khoản ngân hàng.

Nhà mạng hướng dẫn cách để không bị chiếm đoạt SIM - 1

Bên cạnh đó, VinaPhone cũng khuyến cáo người dùng nên cẩn trọng với chiêu trò đổi SIM 4G miễn phí. Nhân viên nhà mạng sẽ liên hệvà đến trực tiếp địa chỉ người dùng, không thay SIM từ xa qua điện thoại hay bất kỳ hình thức trực tuyến nào.

Nhà mạng hướng dẫn cách để không bị lừa đảo qua mạng

- Cảnh giác trước các cuộc gọi lừa đảo, không thực hiện mã lệnh **21*# theo hướng dẫn.

- Khi điện thoại có các dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến (có biểu tượng chuyển cuộc gọi ở cạnh logo nhà mạng), người dùng nên ngay lập tức hủy tính năng chuyển hướng cuộc gọi hoặc liên hệ với tổng đài để được hỗ trợ.

Tính năng chuyển hướng cuộc gọi (Call Forwarding) là gì?

Chuyển cuộc gọi là tính năng cho phép người dùng chủ động chuyển cuộc gọi đến sang số điện thoại phụ, hoặc số điện thoại của người thân trong trường hợp bạn đang bận, không thể trả lời cuộc gọi.

Chuyển cuộc gọi có thể đăng ký bằng mã USSD hoặc soạn tin nhắn gửi đến 1378 (dự kiến có thể thực hiện từ tháng 4-2022). Tuy vậy, người dùng cần hiểu rõ về tiện ích và chỉ chuyển cuộc gọi đến những số điện thoại tin cậy, tuyệt đối không chuyển cuộc gọi đến những số lạ, không rõ danh tính để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.

Nhà mạng hướng dẫn cách để không bị chiếm đoạt SIM - 2

Cách đăng ký hoặc hủy tính năng chuyển hướng cuộc gọi. Ảnh: TIỂU MINH

Bạn đang xem: Nhà mạng hướng dẫn cách để không bị chiếm đoạt SIM

Chuyên mục: Mạng xã hội, web

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/nha-mang-huong-dan-cach-de-khong-bi-chiem-doat-sim-c55a1344209.html

Chia sẻ bài viết