Những lưu ý để bảo vệ tai khi sử dụng tai nghe

Tai nghe hiện nay là thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cách sử dụng tai nghe đúng cách để bảo vệ đôi tai và sức khỏe của bạn. Đặc biệt với dân văn phòng và những người thường xuyên sử dụng thiết bị này.

Tai nghe là 1 trong những vật dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nghe nhạc bằng tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày sẽ khiến tế bào thần kinh làm việc quá sức, mệt mỏi. Bên cạnh đó việc sử dụng tai nghe nhiều chắc chắn sẽ gây ra những hệ lụy không tốt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho các bạn những lưu ý khi sử dụng tai nghe để bảo vệ đôi tai mình nhé!

 Một số lưu ý bảo vệ tai khi sử dụng tai nghe

Nên sử dụng tai nghe đúng cách

1. Âm lượng vừa phải

Chỉnh âm lượng vừa phải sẽ giúp tai bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Hầu hết tai nghe đều có thể phát âm thanh tối đa 100dB hoặc cao hơn. Đôi tai của bạn sẽ bị phá hủy nếu nghe âm thanh lớn hơn 100dB liên tục trong 15 phút. Vì vậy để bảo vệ tai, bạn chỉ nên sử dụng mức âm lượng từ 60% trở xuống. Một số ứng dụng nghe nhạc đều hiện ra cảnh báo nếu bạn chỉnh âm lượng vượt mức này.

Chỉnh âm lượng vừa phải

2. Hạn chế nghe liên tục

Nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn (trên 80dB) trong hơn 1 giờ liên tục cũng ảnh hưởng lớn đến thính lực.

Bạn nên để tai nghỉ ngơi một lúc sau 1 giờ nghe nhạc để bảo vệ tai. Dấu hiệu nhận biết khi tai làm việc quá sức đó là tai có cảm giác ù, mỏi, nhức. Lúc ấy bạn nên dừng việc đeo tai nghe trong một thời gian để tai ổn định lại.

Nên tháo tai nghe và nghỉ ngơi sau 1 giờ

Nên tháo tai nghe và nghỉ ngơi sau 1 giờ

3. Sử dụng headphone

Headphone không phát âm thanh trực tiếp vào màng nhĩ. Điều này sẽ giúp bảo vệ tai tốt hơn, tránh làm tổn thương mãng nhĩ. Đeo headphone giúp cách âm tốt với môi trường bên ngoài, âm thanh cũng sẽ ấm và êm hơn nữa đấy!

Nên sử dụng headphone

4. Tránh đeo tai nghe một bên

Thói quen này xảy ra với rất nhiều người làm việc văn phòng. Đôi khi, vừa muốn nghe nhạc, vừa muốn nghe được mọi người xung quanh nói, chúng ta sẽ đeo tai nghe một bên. Đây lại là một thói quen cực kỳ có hại với thính giác.

Đeo tai nghe một bên khiến âm thanh không được phát huy tối ưu, buộc chúng ta phải chỉnh âm thanh to lên. Điều đó rất dễ gây suy giảm thính lực. Hơn nữa, khi một bên tai phải làm việc, bên còn lại thì không như vậy còn có khả năng khiến thính giác hai bên mất cân bằng. Lâu dần sẽ hình thành tình trạng bệnh điếc 1 bên.

Không nên đeo tai nghe 1 bên

Hiện nayDoCongNghecó bán rất nhiều tai nghe như tai nghe nhét tai, tai nghe Bluetooth, tai nghe headphone, tai nghe có mic.

Bạn đang xem: Những lưu ý để bảo vệ tai khi sử dụng tai nghe

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-luu-y-de-bao-ve-tai-khi-su-dung-tai-nghe-2505

Chia sẻ bài viết