Những lý do khiến cho chiếc loa karaoke của bạn bị cháy, ngừng hoạt động

Có những thói quen sử dụng của chúng ta đã vô tình khiến chiếc loa karaoke bị cháy, vậy thói quen đó là gì, hãy cùngDoCongNghetìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Loa karaoke bỗng dưng bị cháy, ngừng hoạt động, chúng ta thường nghĩ do loa chất lượng kém, độ bền thấp nhưng đôi khi nguyên nhân làm cho loa gặp sự cố lại đến từ những thói quen sử dụng thiết bị không đúng của người dùng.

Loa karaoke Bluetooth BOSSER SA-181K

Loa karaoke Bluetooth BOSSER SA-181K Giá tham khảo 2.500.000

Dưới đây là những nguyên nhân gây cháy loa karaoke mà bạn nên biết, để phòng ngừa và đưa ra những cách khắc phục hiệu quả.

Những tiếng hú, tiếng động bất chợt

Tiếng hú rít trong dàn karaoke có thể khiến loa của bạn bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều, loa càng dễ bị hư. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường xung quanh nên dẫn tới hư hỏng. Điều này còn có thể gây hại cho cả toàn bộ dàn karaoke gia đình của bạn.

Loa karaoke Bluetooth PF BOSSER

Loa karaoke Bluetooth PF BOSSER Giá tham khảo 2.490.000

Những tiếng động lớn đột ngột hay tắt mở thiết bị không theo thứ tự cũng là nguyên nhân gây cháy loa. Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc vận hành của hệ thống âm thanh. Đặc biệt bạn phải tránh tình trạng rút jack cắm, chạm dây, rớt micro... gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Để được an toàn trong việc tắt mở và khởi động thiết bị trong bộ dàn, bạn nên dùng bộ cấp nguồn theo tuần tự.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tiếng hú rít của micro trong dàn âm thanh karaoke

Công suất amply và loa không phù hợp

Ngoài ra, khi mua dàn âm thanh không phải ai cũng hiểu rõ công suất của từng thiết bị trong bộ dàn karaoke gia đình. Đó là một trong những lý do chính khiến loa karaoke của bạn bị cháy. Theo nguyên tắc, công suất trung bình của amply phải lớn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa. Như vậy chất lượng âm thanh cho ra sẽ đảm bảo. Nếu như bạn không nắm rõ nguyên lý mà phối ghép bừa bãi sẽ dẫn tới hiện tượng âm thanh bị méo tiếng, rè tiếng và thậm chí dẫn tới cháy loa.

Loa karaoke Arirang TSE-T4

Loa karaoke Arirang TSE-T4 Giá tham khảo 1.790.000

Hoặc bạn sử dụng loa công suất nhỏ cho diện tích quá lớn, độ nhạy thấp, hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài sẽ gây cháy loa. 

Xem thêmCách chọn amply phù hợp với loa karaoke

Phân tần số cho loa không phù hợp

Đối với những dàn âm thanh karaoke sử dụng nhiều loa chuyên dụng cho từng tần số khác nhau, bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa. Nếu phân tần số mid, treble quá thấp hoặc amlpy tải loa treble quá lớn, cũng gây nên tình trạng cháy loa. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thiết bị phân tần crossover riêng biệt hoặc để tiện lợi hơn bạn nên sử dụng thiết bị vang tích hợp các ngõ ra riêng biệt và có thể điều chỉnh độc lập.

Loa Arirang Jant II (Jant 2)

Loa Arirang Jant II (Jant 2) Giá tham khảo 1.290.000

Sử dụng loa không phù hợp

Mỗi loại loa đều có những ưu điểm riêng và được sản xuất để phục vụ cho một mục đích nào đó. Ví dụ như có loại loa karaoke sử dụng hiệu quả trong không gian gia đình, nhưng khi sử dụng cho sân khấu ngoài trời sẽ không đáp ứng đủ lực, dẫn tới tình trạng quá tải và cháy loa. Vì thế bạn nên tìm hiểu rõ ràng về công dụng của loa để sử dụng đạt hiệu quả.

Chỉnh Equalizer quá mức

Một số dàn âm thanh sử dụng thiết bị Equalizer hay các vang số sử dụng tính năng này đều gặp phải tình trạng chỉnh EQ quá mức. Khi bạn tăng hay giảm quá nhiều tại một quãng tần số để âm thanh hay hơn nhưng cũng khiến tín hiệu âm thanh ban đầu bị biến dạng, lâu dần sẽ sinh ra tiếng hú, rít gây cháy loa. Đặc biệt nếu bạn tăng treble quá nhiều sẽ loa treble dễ bị hỏng.

Loa Arirang Jant VIII

Loa Arirang Jant VIII Giá tham khảo 2.900.000

Không đủ Headroom cho amply

Không đủ khoảng dự trữ công suất cho amply cũng là nguyên nhân gây hú và cháy loa. Khi phối ghép các thiết bị, amply phải tải quá nhiều loa hay sử dụng công suất tối đa trong một thời gian dài sẽ bị quá tải hay còn gọi là clipping, dẫn tới tín hiệu khuếch đại ra loa không ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng đến loa. Vì vậy hãy để một khoảng dự trữ công suất để amply có thể hoạt động thoải mái trong khoảng thời gian dài.

Khi có nhu cầu mua sắm sắm các thiết bị âm thanh cho gia đình Quý khách hãy nhanh tay truy cậpDoCongNghe.nethoặc gọi đến số 024.3568.6969/028.3833.3366 để sở hữu những sản phẩm có giá tốt nhất thị trường!.

Bạn đang xem: Những lý do khiến cho chiếc loa karaoke của bạn bị cháy, ngừng hoạt động

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-ly-do-khien-cho-chiec-loa-karaoke-cua-ban-bi-chay-ngung-hoat-dong-3224

Chia sẻ bài viết