Những sự cố thường gặp khi dùng máy bào gỗ cầm tay Bosch

Máy bào gỗ là một công cụ không thể thiếu trong ngành sản xuất gỗ. Máy bào cầm tay Bosch có thiết kế nhọn gọn cầm làm việc hay di chuyển rất dễ dàng giúp thợ mộc làm nhẵn các bề mặt gỗ nhanh chóng, mang lại tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm chế tác. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy bào gỗ cầm tay Bosch cũng không tránh khỏi một số hư hỏng về động cơ. Hãy tham khảo bài viết phía dưới để tìm ra cách khắc phục nhé.

Máy bào gỗ cầm tay Bosch đến từ thương hiệu Đức được đa số người dùng tin tưởng lựa chọn. Máy bào gỗ Bosch đa dạng về kiểu dáng, thiết kế an toàn, công suất máy khỏe, tuổi thọ bền lâu cho dù làm việc liên tục dưới sự khắc nghiệt của môi trường, điều chỉnh độ sâu bào dễ dàng, bề rộng bào kích thước lớn giúp giảm thiểu thời gian và sức lực khi làm việc. Mỗi sản phẩm mà Bosch bán ra đều đã được trải qua quá trình thử nghiệm khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên dù là dòng máy bào gỗ có uy tín nhưng cũng không tránh khỏi gặp một số lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng. 

Một số lỗi hư hỏng về động cơ trong máy bào cầm tay Bosch

Động cơ xoay chiều không khởi động trong máy bào cầm tay Bosch

 • Việc lắp ráp máy bào gỗ sai quy tắc là nguyên nhân dẫn tới động cơ từ điều khiển không hoạt động, mạch điện bị lắp ráp sai dẫn tới nguồn điện truyền tới không được ổn định hoặc do dây dẫn điện quá nhỏ không thể tải nổi điện năng làm cho động cơ máy bào không thể khởi động.
 • Trường hợp chạm masse do cuộn chính bị chập vòng năng làm hở mạch cuộn chính, cuộn để trong động cơ điện 1 pha làm cho mối kết nối bị lỏng lẻo. Có thể xác định bằng cách dùng đồng hồ VOM.
 • Việc bị chạm masse sẽ làm cho nguồn điện bị giật, khi động cơ vận hành có thể nổ cầu chì dẫn tới chạm masse. Lúc này phải kiểm tra xem động cơ có bị tróc vỏ hay không. Nếu có thì cần phải được sửa chữa kịp thời.
 • Khi cầm vào máy bào thấy điện re re trường hợp bị giật nhẹ, nguyên nhân là do động cơ đang bị nhiễm ẩm, cần phải được sấy khô. Còn bị giật mạnh thì mang đến trung tâm sửa chữa để được bảo hành kịp thời.

Máy bào gỗ cầm tay Bosch giúp thợ mộc hoàn thành công việc nhanh chóng hơn

Máy bào gỗ cầm tay Bosch giúp thợ mộc hoàn thành công việc nhanh chóng hơn 

Trường hợp động cơ điện trong máy bào phát nhiệt quá nhanh

 • Nguyên nhân là do chạm vòng dây cuộn pha, làm cho động cơ bị phát nhiệt nhanh, có thể thấy hiện tượng bốc khói. Trường hợp này duy trì lâu sẽ làm cho động cơ bị suy giảm và tiếng ù sinh ra, làm cho năng suất hoạt động bị giảm sút.
 • Động cơ bắt đầu hoạt động kéo tải thì tốc độ bị suy giảm, nhiệt sinh ra nóng dẫn tới trường hợp kéo tải không được do mất pha làm tăng đột biến trong động cơ.

Máy bào Bosch GHO 6500 Professional có khả năng điều chỉnh độ sâu cắt tối đa 2.6mm

Máy bào Bosch GHO 6500 Professional có khả năng điều chỉnh độ sâu cắt tối đa 2.6mm

Động cơ máy bào cầm tay Bosch lúc chạy lúc không chạy

Nhiều trường hợp đang sử dụng thì máy bào bị dừng đột ngột làm cho công việc bị dang dở. Lúc này người dùng cần phải kiểm tra lại nguồn điện trong động cơ, các phích cắm có bị lỏng hay không, các cầu dao điện có hoạt động tốt không, các CB cấp điện, mối vít có bị lỏng hay không. Những trường hợp này cần phải được sửa chữa kịp thời vì trường hợp mất điện đột ngột sẽ làm cho máy bào hoạt động bị gián đoạn, động cơ đang hoạt động mà bị tắt đột ngột sẽ dễ dẫn đến cháy máy. Hoặc cần phải kiểm tra lại các đầu cót, mối nối trong dây quấn động cơ, các mối hàn bị hở cũng là nguyên nhân làm cho động cơ của máy bào gỗ cầm tay bị chập chờn, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy bào.

Máy bào GHO 10-82 có trọng lượng vô cùng nhỏ gọn 2,5kg nên dễ dàng thao tác.

Máy bào gỗ GHO 10-82 có trọng lượng vô cùng nhỏ gọn 2,5kg nên dễ dàng thao tác.

Sự phát nhiệt năng quá nóng khi động cơ vận hành

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến động cơ máy mà còn có thể gây bỏng cho người dùng, nguyên nhân chính là do:

 • Động cơ máy bào cầm tay Bosch kéo tải quá công suất.
 • Vận hành thì đột ngột mất pha.
 • Động cơ rotor bị chạm vào stator dễ sinh nhiệt trong cục bộ.
 • Nguồn điện cung cấp không đủ điện áp định mức.
 • Lỗ thông gió trong động cơ điện của máy bào không hoạt động.
 • Do thứ tự lắp ráp bạc đạn, trèo trục không chính xác, dẫn tới tăng lực cản không cần thiết cho động cơ máy khi hoạt động cũng sinh ra nóng máy.

Động cơ máy bào cầm tay Bosch có tiếng ù điện, tốc độ bào không đạt

Do nguồn điện cung cấp không đủ điện áp định mức sẽ làm cho nguồn điện bị ngắt quãng hoặc do chập vòng điện trong động cơ bị suy giảm phát ra tiếng ù điện.

Trên đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình hoạt động của máy bào gỗ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lưu ý và sử dụng máy bào gỗ hiệu quả hơn.

META.vn giao hàng và thu tiền trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giao hàng miễn phí cho đơn hàng trị giá trên 500.000 trong nội thành Hà Nội và nội thành Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Những sự cố thường gặp khi dùng máy bào gỗ cầm tay Bosch

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-su-co-thuong-gap-khi-dung-may-bao-go-cam-tay-bosch-1387

Chia sẻ bài viết