Những sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách khắc phục

Khi mùa hè đến, nhu cầu sử dụng quạt điện của các hộ gia đình thường rất cao, nhất là trong những đợt nắng nóng kéo dài thường xuyên như hiện nay. Quạt điện phải hoạt động với công suất tối đa trong thời gian dài có thể xảy ra một số sự cố hư hỏng đơn giản mà bạn có thể sửa ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Sau đây là một số lỗi thường gặp của quạt điện và cách khắc phục.

Khi mùa hè đến, nhu cầu sử dụng quạt điện của các hộ gia đình thường rất cao, nhất là trong những đợt nắng nóng kéo dài thường xuyên như hiện nay. Quạt điện phải hoạt động với công suất tối đa trong thời gian dài liên tục nên có thể xảy ra một số sự cố hư hỏng đơn giản mà bạn có thể sửa chữa ngay tại nhà một cách nhanh chóng. Sau đây là một số lỗi thường gặp của quạt điện và cách khắc phục tại nhà thật đơn giản, hiệu quả.

Các lỗi thường gặp ở quạt điện và cách khắc phục

Quạt không chạy khi đã bật nút nguồn

Khi bạn nhấn bật nút nguồn nhưng không thấy quạt hoạt động thì nguyên nhân có thể là do nguồn điện không đảm bảo, động cơ quá tải hoặc van điều khiển bị hỏng.

Để khắc phục sự cố này, trước hết bạn nên kiểm tra lại nguồn điện, cầu chì và van điều khiển xem có đóng mở đúng cách chưa. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra điện áp xem có phù hợp hay không. Sau khi xác định chính xác nguyên nhân có thể khắc phục tại chỗ hoặc đem đi sửa chữa bên ngoài tùy lỗi quạt.

Các nút bấm hoặc công tắc điều chỉnh tốc độ hỏng

Nút bấm không hoạt động có thể do tiếp điện kém.
Nút bấm không hoạt động có thể do tiếp điện kém.

Các nút bấm hoặc công tắc dùng lâu có thể bị chai và bị hỏng nên không bấm hoặc xoay được. Nguyên nhân là do ma sát nhiều trong quá trình sử dụng làm cho phần kim loại chỗ tiếp điện bị mòn, hoặc lâu ngày bị gỉ sét và bám bẩn nên khó tiếp điện.

Để sửa lỗi, bạn hãy dùng bình dầu bôi trơn để xịt vào các rãnh của các phím, nút bấm để làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn, sau đó ấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi được. Nếu là do kim loại chỗ tiếp điện bị bào mòn thì chỉ có thể thay nút mới.

Tuốc năng chuyển hướng bị gãy

Tuốc năng của quạt rất dễ gẫy.
Tuốc năng của quạt rất dễ gẫy.

Các tuốc năng quạt chủ yếu được làm bằng nhựa nên khi dùng lâu và dùng lực quá mạnh để ấn thì rất dễ bị tuột ra hoặc gẫy.

Đối với trường hợp này, cách duy nhất để khắc phục là tra dầu mỡ bôi trơn các bánh răng bên trong, sau đó mua vỏ nhựa tuốc năng mới lắp vào. Nếu không thì bạn có thể thay luôn bộ tuốc năng.

Cánh quạt bị rơi

Trục quay bị mòn là nguyên nhân làm cánh quạt bị rơi.
Trục quay bị mòn là nguyên nhân làm cánh quạt bị rơi.

Cánh quạt tra vào động cơ quạt bằng một trục quay dạng xoắn ốc. Nếu sử dụng lâu, ma sát khi cánh quạt quay có thể làm cho trục quay bị mòn nên không giữ được cánh quạt khi lực quay quá lớn, làm cánh bị rơi ra khỏi trục.

Sự cố này chỉ có thể giải quyết triệt để bằng cách thay trục quay. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi có tay nghề, bạn nên đem ra cửa hàng chuyên nghiệp bên ngoài để sửa chữa.

Tiếng ồn quá lớn

Nếu quạt có tiếng ồn quá lớn thì nguyên nhân có thể là do ma sát giữa trục quay với bạc thau của máy gây ra tiếng ồn.

Để khắc phục, bạn cần tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào các vòng bi rồi thử lại.

Quạt bị nóng

Động cơ quạt bị nóng nếu thường xuyên sử dụng công suất tối đa.
Động cơ quạt bị nóng nếu thường xuyên sử dụng công suất tối đa.

Đây là trường hợp khá phổ biến, nguyên nhân có thể do sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong thời gian liên tục quá lâu hoặc do mô-tơ quạt bị khô làm cho sự ma sát khi quay quá lớn gây ra tác dụng nhiệt.

Để làm cho quạt bớt nóng, cần lưu ý không nên sử dụng quạt ở tốc độ tối đa trong một khoảng thời gian dài. Nếu do lỗi mô-tơ thì bạn cần tháo mô-tơ quạt và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Quạt bị rung lắc

Quạt quá cao rất dễ bị rung lắc.
Quạt quá cao rất dễ bị rung lắc.

Các loại quạt đứng hoặc quạt lửng quá cao có thể bị rung lắc sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do các ốc vít vặn, các khớp nối bị lỏng hoặc quạt được điều chỉnh ở độ cao không thích hợp.

Lỗi này có thể dễ dàng giải quyết bằng cách kiểm tra và vít lại các ốc vặn hoặc khớp nối cho chặt, không nên điều chỉnh quạt quá cao hoặc chạy với tốc độ tối đa.

Quạt quay chậm

Nên thường xuyên tra dầu bôi trơn cho động cơ quạt.
Nên thường xuyên tra dầu bôi trơn cho động cơ quạt.

Quạt chạy chậm có thể do bụi bám, khô dầu, hư bạc đạn hoặc điện trở thay đổi làm cho tụ điện bị hỏng.

Đầu tiên, bạn hãy thử dùng tay quay cánh quạt xem có bị mắc kẹt ở đâu không, nếu bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra vòng bi để tra thêm dầu hoặc thay bi mới nếu có hư hỏng. Nếu quạt vẫn chậm thì bạn có thể thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tai dây cắm và mô tơ, nếu chênh lệch quá lớn thì thay tụ mới.

>> Xem chi tiếtQuạt quay yếu - Nguyên nhân và cách khắc phục

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích để bạn có thể tự mình khắc phục những lỗi đơn giản hay gặp ở quạt điện ngay tại nhà thật nhanh chóng.

Với mục tiêu "Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng quạt điện, vui lòng liên hệ theo số đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 - TP. HCM 028.38336666 để được hỗ trợ mua hàng nhanh nhất, tận tình nhất!.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Những sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách khắc phục

Chuyên mục: Quạt & Thiết bị làm mát

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-loi-thuong-gap-o-quat-dien-va-cach-sua-chua-466

Chia sẻ bài viết