Những thói quen sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

Các bà nội trợ vẫn thường nghĩ đơn giản rằng chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là có thể an tâm thực phẩm đã được bảo quản tốt. Chính những sai lầm này đã vô tình biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn làm nguy hại đến sức khoẻ và khiến cho tủ lạnh nhà bạn mau hỏng. Bài viết sau đâyDoCongNghe.netxin chỉ ra những lỗi sai hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh.

Các bà nội trợ vẫn thường nghĩ đơn giản rằng chỉ cần bỏ vào tủ lạnh là có thể an tâm thực phẩm đã được bảo quản tốt. Chính những sai lầm này đã vô tình biến chiếc tủ thành ổ vi khuẩn làm nguy hại đến sức khoẻ và khiến cho tủ lạnh nhà bạn mau hỏng. Bài viết sau đâyDoCongNghe.netxin chỉ ra những lỗi sai hay mắc phải khi sử dụng tủ lạnh.

Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

Sau mỗi bữa ăn bạn thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh. Đó là một nhầm tưởng phổ biến ở nhiều người. Các chén nước mắm hay đồ kho được đẩy vào trong tủ lạnh mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh nhà bạn. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không hẳn tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, chính vì vậy việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

Cho thức ăn thừa không đậy nắp vào tủ lạnh là sai lầm.
Cho thức ăn thừa không đậy nắp vào tủ lạnh là sai lầm.

Giải pháp là bạn nên trữ thức ăn thừa vào vật chứa sạch, có nắp đậy kín cẩn thận. Tủ lạnh ngày nay không cần chờ cho thức ăn nguội mới cho vào mà nó có khả năng xử lý nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, việc cho thức ăn nóng vào tủ lạnh sẽ làm cho tủ lạnh bạn hao tốn điện năng khá lớn, và đôi khi nó cũng làm hại trực tiếp tủ lạnh của bạn.

Trữ thức ăn thừa vào hộp sạch có đậy nắp.
Trữ thức ăn thừa vào hộp sạch có đậy nắp.

Thói quen để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Các loại thực phẩm như rau củ quả chưa được rửa sạch, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn và hiểm hoạ ngộ độc. Khi mua thực phẩm từ chợ về, các loại rau củ quả còn dính nhiều phân thuốc, nhiều các loại chất bẩn từ trong chợ, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Nếu bạn tống các loại thực phẩm này vào chung với các loại thức ăn còn thừa đã qua chế biến thì hết sức nguy hiểm.

Không nên để lẫn lộn thực phẩm sống chín vào tủ
Không nên để lẫn lộn thực phẩm sống chín vào tủ.

Giải pháp là bạn nên trữ riêng tách biệt giữa thực phẩm sống và chín. Thực phẩm mới mua về bạn nên rửa sạch rồi đóng gói cẩn thận, cho vào hộp đậy kín.

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Một trong những sai lầm là mở cửa tủ lạnh quá lâu trước khi đóng. Đôi khi do quên hoặc do thói quen của người dùng khiến tủ lạnh dễ bị mất nhiệt. Trong lúc mở cửa tủ vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và gây hại cho thực phẩm. Giải pháp là bạn nên dùng tủ lạnh có tính năng báo hiệu khi cửa tủ bị mở quá lâu, hoặc chú ý hơn về thời gian mở tủ.


Không nên mở tủ lạnh quá lâu.

Thói quen chất nhiều thực phẩm

Một số bà nội trợ có thói quen chất rất nhiều thực phẩm lên các khay kệ. Thói quen dự trữ tham lam này vừa khiến các khay kệ dễ bị hỏng vừa khiến nhiệt độ trong tủ tăng cao làm hỏng thực phẩm.

Không nên chất quá nhiều thực phẩm vào tủ.
Không nên chất quá nhiều thực phẩm vào tủ.

Giải pháp là bạn nên tránh tình trạng này hoặc có thể mua tủ lạnh lớn hơn cho gia đình, đặc biệt các loại tủ có ngăn rau quả lớn và ngăn dành riêng cho các loại chai lọ.

Dùng tủ lạnh có ngăn riêng dành cho chai lọ.
Dùng tủ lạnh có ngăn riêng dành cho chai lọ.

Thói quen cất trứng không đúng nơi trong tủ lạnh

Bên ngoài vỏ trứng có rất nhiều vi khuẩn, việc để trứng lung tung có thể sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào các thức ăn khác gây hại đến sức khoẻ của bạn.

Cánh tủ không phải nơi thích hợp để trứng.
Cánh tủ không phải nơi thích hợp để trứng.

Thói quen đặt thịt tươi sống ở ngăn trên

Bạn không nên đặt thịt tươi sống lên ngăn trên cùng. Trong thịt sống có chứa một số vi khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy,… Nước trong thịt có thể rỉ qua các khe hở và thấm xuống rau củ quả bạn đặt phía bên dưới. Bạn nên cho thịt vào trong hộp kín rồi đặt vào ngăn dưới cùng.

Nên đặt thịt tươi sống vào hộp đậy kín và để ở ngăn dưới cùng.
Nên đặt thịt tươi sống vào hộp đậy kín và để ở ngăn dưới cùng.

Để cơm nguội trong tủ lạnh

Trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius gây hại cho sức khoẻ. Khi cơm nguội là các vi khuẩn này bắt đầu sinh sôi. Nếu bạn cho vào tủ lạnh sẽ gây ra nhiễm khuẩn cho tủ lạnh.

Trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius.
Trong cơm nguội có vi khuẩn Bacillus cerius.

Để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh

Nếu bạn muốn dự trữ sữa tươi, nên chọn loại chai thủy tinh hơn là hộp giấy carton. Vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp giấy và đi theo vào sữa bạn rót ra.

Sữa tươi chai thủy tinh an toàn hơn hộp giấy.
Sữa tươi chai thủy tinh an toàn hơn hộp giấy.

Không rửa rau sống trước khi cho vào tủ lạnh

Trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác. Giải pháp là bạn phải rửa sạch rau trước cho vào tủ bằng các loại nước rửa rau quả hoặc bằng nước muối.

Rửa sạch rau quả trước khi cho vào tủ.
Rửa sạch rau quả trước khi cho vào tủ.

Tham khảo thêm: Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

Với mục tiêu “Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng” và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng tủ lạnh, vui lòng liên hệ theo số: Tại Hà Nội 024. 3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 028. 3830 8569.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Bạn đang xem: Những thói quen sai lầm khi sử dụng tủ lạnh

Chuyên mục: Tủ lạnh, tủ đông

Nguồn: https://meta.vn/hotro/nhung-loi-thuong-gap-khi-su-dung-tu-lanh-456

Chia sẻ bài viết