Nơi “chôn nhau cắt rốn” gieo thêm nỗi sầu cho Apple

Apple sẽ phải chuyển sang giao diện sạc USB-C không chỉ ở châu Âu mà cả nơi chôn nhau cắt rốn của họ là Mỹ.

Sự kiện: Apple

Sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua nghị quyết thống nhất cổng sạc, đã có nhiều báo cáo cho rằng Apple sẽ phải thay đổi cổng sạc trên iPhone sang USB-C. Có những báo cáo cho rằng Apple sẽ chỉ làm điều này ở châu Âu, đồng thời tuyên bố rằng Apple vẫn có thể sử dụng cổng Lightning ở Mỹ và các thị trường khác. Mặc dù vậy, báo cáo mới nhất cho thấy Apple sẽ phải chấp nhận chuyển hoàn toàn sang USB-C do Mỹ cũng đang hướng đến sử dụng chuẩn sạc thống nhất với EU.

Nơi “chôn nhau cắt rốn” gieo thêm nỗi sầu cho Apple - 1

Một nhóm các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã kêu gọi Bộ Thương mại nước này tuân theo sự dẫn dắt của EU và buộc tất cả các nhà sản xuất smartphone phải sản xuất các thiết bị tuân thủ các tiêu chuẩn sạc chung. Trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo vào giữa tuần trước, các Thượng nghị sĩ Ed Markey, Sens. Elizabeth Warren và Bernie Sanders (I-VT) đã yêu cầu bộ phát triển một chiến lược để thống nhất chuẩn sạc chung cho tất cả các thiết bị di động.

Các thượng nghị sĩ cho rằng các bộ sạc độc quyền như Lightning của Apple tạo ra chất thải điện tử không cần thiết. Họ cũng cho rằng đó là gánh nặng tài chính đối với những người tiêu dùng nâng cấp thiết bị của họ hoặc sở hữu nhiều thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau.

Markey cho biết trong một tuyên bố rằng: “Năm này qua năm khác, người Mỹ vứt những bộ sạc lỗi thời vào thùng rác trong khi phải trả nhiều tiền hơn cho các công ty công nghệ để mua những bộ sạc mới. Rác thải đang bẫy người tiêu dùng và khiến hành tinh của chúng ta chìm sâu hơn vào cuộc khủng hoảng khí hậu. Tôi yêu cầu Bộ Thương mại nên làm theo sự dẫn dắt của EU. Họ nên tìm ra các giải pháp để chúng ta có thể tiết kiệm tiền bạc, sự tỉnh táo và vì hành tinh của chúng ta”.

Nơi “chôn nhau cắt rốn” gieo thêm nỗi sầu cho Apple - 3

Không giống như luật của EU, các thượng nghị sĩ không yêu cầu Bộ Thương mại chọn USB-C làm cổng sạc chung. Thay vào đó, yêu cầu của họ về một “chiến lược toàn diện” rộng hơn nhằm giúp bộ thương mại đưa ra các tiêu chuẩn của riêng mình. Dĩ nhiên, giống như luật từ EU, giới phê bình cho rằng điều đó sẽ kìm hãm sự đổi mới.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Bạn đang xem: Nơi “chôn nhau cắt rốn” gieo thêm nỗi sầu cho Apple

Chuyên mục: Điện thoại, máy tính bảng

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/noi-chon-nhau-cat-ron-gieo-them-noi-sau-cho-apple-c407a1370151.html

Chia sẻ bài viết