Nước ion kiềm có tốt cho trẻ em không? Lưu ý cách dùng

Nước ion kiềm có nhiều tác dụng như tăng cường miễn dịch, bổ sung vi khoáng, trung hòa axit... với người trưởng thành. Nhưng nước ion kiềm có tốt cho trẻ em hay không và cách dùng như thế nào để phù hợp với trẻ em? Hãy cùng tham khảo bài viết của DoCongNghe để tìm hiểu nước ion kiềm có tốt cho trẻ em không và lưu ý cách dùng nhé!

1Trẻ em có thể sử dụng nước ion kiềm không?

So với nước máy, nước ion kiềm giàu khoáng chất và sạch hơn. Nước máy chưa qua lọc có thể chứa các chất có hại như vi nhựa, kim loại nặng... gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Đôi khi trong quá trình làm sạch nước của máy lọc nước cũng làm mất đi một số khoáng chất dinh dưỡng có lợi.

Vì vậy, theo các nghiên cứu cho rằng, trẻ em vẫn có thể uống nước ion kiềm, giúp giảm trào ngược axit, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng độ pH. Tuy nhiên, trẻ nên uống nước kiềm vừa phải, trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa phát triển hoàn toàn nên bố mẹ chỉ nên sử dụng nước lọc chứa khoáng chất có lợi cho cơ thể bé.

Trẻ em có thể sử dụng nước ion kiềm không?

2Lợi ích của nước ion kiềm đối với trẻ nhỏ 

Giúp cải thiện chỉ số IQ

Các chuyên gia đã chứng minh nước ion kiềm giúp cải thiện chỉ số IQ đối với trẻ em bằng cách thực hiện trên 42 trẻ nhỏ có độ tuổi từ 6 - 13 tuổi. Họ chỉ ra rằng, những bé có lượng pH trong cơ thể nhỏ hơn 7, thì chỉ số IQ bình thường.

Còn đối với những bé có độ pH trong cơ thể lớn hơn 7, thì chỉ số IQ có dấu hiệu phát triển vượt trội. Nước ion kiềm sẽ có tác dụng trung hòa các axit dư, cung cấp thêm tính kiềm tự nhiên trong cơ thể, từ đó nâng cao chỉ số IQ ở trẻ em.

Một nghiên cứu khác cho rằng các thực phẩm chứa tính axit khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành anion, ngược lại thì độ pH sẽ giảm. Còn khi cơ thể hấp thụ thực phẩm có tính kiềm thì thúc đẩy sản xuất canion, làm cho độ pH cũng tăng lên. Vì vậy, cho trẻ ăn nhiều thức ăn có tính kiềm giúp cho bé thông minh hơn vì sự phát triển của não bộ có quan hệ mật thiết với độ pH trong cơ thể.

Từ đó, chúng ta thấy được tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với sự phát triển của trẻ trong mỗi giai đoạn. Cung cấp nước ion giúp cho trẻ học tập tốt hơn và thúc đẩy hoạt động não bộ. 

Nước ion kiềm giúp cải thiện chỉ số IQ

Giúp tăng cường sự trao đổi chất

Đặc biệt trong nước ion kiềm chứa nhiều vi khoáng có lợi như Ca, Mg, Na, K có vai trò thúc đẩy sự phát triển về trí tuệ và thể chất của trẻ. Nếu thiếu đi các vi khoáng này sẽ khiến cho trẻ biếng ăn, không tập trung và dễ mắc phải các bệnh lý vì không có hệ miễn dịch tốt. 

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải nên chứa nhiều chất khoáng tự nhiên giúp xương và răng bé chắc khỏe, trẻ cao lớn hơn, hệ miễn dịch mạnh mẽ hơn và giúp trẻ luôn tập trung học tập tốt.

Bên cạnh đó, nước ion kiềm còn có cấu tạo các phân tử nước siêu nhỏ giúp thải độc trong cơ thể, bảo vệ các cơ quan luôn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là não và các nơron thần kinh luôn hoạt động tốt.

Nước ion kiềm giúp tăng cường sự trao đổi chất

Gia tăng sức đề kháng, phòng tránh một số bệnh

Nguyên nhân gây cho trẻ bị ốm và mắc các bệnh về viêm phế quản, hen suyễn, dị ứng cơ địa… một phần do các gốc tự do. Trong nước ion kiềm có chứa hydrogen giúp loại bỏ các gốc tự do, nâng cao hệ miễn dịch, ngăn ngừa và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.

Hơn nữa, nước ion kiềm cũng chứa tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa axit dư trong cơ thể, cân bằng lượng kiềm - axit giúp trẻ chống lại các bệnh về đường tiêu hóa.

Nước ion kiềm giúp gia tăng sức đề kháng, phòng tránh một số bệnh

3Cách sử dụng nước ion kiềm cho trẻ nhỏ

Nước ion kiềm có tác dụng tốt đối với bé nhưng không phải bé nào cũng sử dụng lượng nước kiềm giống nhau. Cùng tìm hiểu cách sử dụng nước ion kiềm cho trẻ nhỏ nhé.

Trẻ em dưới 1 tuổi 

Vì trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa chứa phát triển hoàn thiện, nên chỉ có bé uống sữa mẹ, hoặc uống nước trung tính có độ pH ~ 7, hoặc mẹ cũng có thể dùng nước trung tính để pha sữa cho bé.

Sử dụng nước ion kiềm cho trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ em từ 1 - 5 tuổi

Đối với những trẻ ở độ tuổi từ 1 - 5 tuổi có thể dùng lượng nhỏ từ 125 - 250ml nước ion kiềm trong ngày. Nhưng vì bé vẫn còn nhỏ, để bé hạn chế tiếp xúc nhiều với các tác nhân gây axit thì mẹ vẫn nên cho bé uống nước trung tính, việc uống nước ion kiềm vẫn chưa cần thiết cho bé.

Trẻ em từ 1 - 5 tuổi nên sử dụng nước trung tính

Trẻ em từ 6 - 12 tuổi

Những trẻ ở độ tuổi này đã bắt đầu hoạt động nhiều hơn và tiếp xúc nhiều với tác nhân gây axit, oxy hóa. Vì thế, mẹ có thể cung cấp cho trẻ nước ion kiềm có độ pH ~ 8.5, giúp bé bổ sung nước nhanh chóng khi vui chơi và giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại.

Trẻ em từ 6 - 12 tuổi nên sử dung nước ion kiềm có độ pH ~ 8.5

Trẻ em từ 12 - 18 tuổi

Với những trẻ ở trong khoảng 12 - 18 tuổi, bắt đầu phải tập trung nhiều vào việc học dễ gây ra tình trạng căng thẳng và đây cũng là lúc các bé bắt đầu va chạm, phát triển tâm lý. Vì vậy, các mẹ cần cung cấp cho trẻ nước ion kiềm có độ pH từ 9.0 ~ 9.5. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch, trung hòa lượng axit dư thừa, hạn chế tình trạng căng thẳng, đem đến sức khỏe và tinh thần tốt cho trẻ.

Sử dụng nước ion kiềm cho trẻ em 12 - 18 tuổi

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý khi có trẻ nước ion kiềm để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Tuyệt đối không sử dụng nước ion kiềm để pha sữa cho trẻ sơ sinh.
  • Khi uống thuốc không uống bằng nước ion kiềm. Hãy uống thuốc khi đã uống nước ion kiềm được 40 phút. Nếu đã uống nước kiềm thì trẻ hãy chờ 40 phút sau hãy uống thuốc nhé.
  • Không uống nước kiềm khi đang ăn, nên uống nước kiềm trước và sau khi ăn 40 phút.

 

Hy vọng những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nước ion kiềm có tốt cho trẻ em không và những lưu ý cách dùng nước ion kiềm. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Bạn đang xem: Nước ion kiềm có tốt cho trẻ em không? Lưu ý cách dùng

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/nuoc-ion-kiem-co-tot-cho-tre-em-khong-luu-y-cach-1387045

Chia sẻ bài viết