OFDMA trên router là gì? Công dụng và lợi ích?

Wi-Fi 6 hiện đang là thế hệ mạng wifi mới nhất, cải thiện tốc độ tốt hơn so với các kết nối mạng không dây trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,... trước đây. Và OFDMA công nghệ đáng chú ý mà Wi-Fi đang sở hữu. Vậy OFDMA là gì, OFDMA hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

1OFDMA là gì?

OFDMA là viết tắt của Orthogonal Frequency Division Multiple Access - Phân chia tần số trực giao nhiều người truy cập. OFDMA có khả năng chia nhỏ kênh truyền dữ liệu thành các tần số nhỏ hơn gọi là "sóng mang con".

Một router Wi-Fi 6 có sử dụng OFDMA sẽ gửi nhiều tín hiệu trong cùng một phiên truyền dữ liệu. Việc này làm cho từ một đường truyền mạng của router, người dùng có thể truyền dữ liệu song song tới nhiều thiết bị.

Ofdma

Khả năng truyền dữ liệu tới nhiều thiết bị cùng lúc.

Trên đường truyền OFDMA, bộ định tuyến có thể sử dụng các nhóm "sóng mang con" khác nhau để gửi các gói tin đến các máy khách khác nhau và độ trễ có thể được quản lý. Phương thức liên lạc này mang lại sự linh hoạt, tăng tốc độ và hiệu quả của mạng. 

2Sự khác nhau giữa OFDM và OFDMA

OFDM (Orthogonal Frequency Division Multiplexing) - Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao. OFDM có khả năng chia một tín hiệu tốc độ cao thành nhiều tín hiệu chậm để mạnh hơn ở đầu thu giúp các kênh phụ sau đó có thể truyền dữ liệu mà không phải chịu áp lực lớn trên đường truyền.

So sánh giữa OFDM và OFDMA.

So sánh giữa OFDM và OFDMA.

Mặc dù cả hai đều là công nghệ truyền thông kỹ thuật số băng rộng, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Sau đây là những khác biệt cơ bản giữa OFDM và OFDMA:

  • OFDMA chỉ hỗ trợ cơ sở TDMA hoặc FDMA hoặc cả hai cùng một lúc, còn OFDM chỉ hỗ trợ nhiều người dùng thông qua TDMA.
  • OFDMA hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ thấp đồng thời cho nhiều người dùng, còn OFDM chỉ có thể hỗ trợ một người dùng tại một thời điểm. 
  • OFDMA có thể được cấu hình để loại bỏ các kênh yếu, còn OFDM thì không. 
  • OFDMA hỗ trợ công suất cho mỗi kênh hoặc sóng mang phụ, trong khi OFDM phải duy trì cùng một công suất cho tất cả các sóng mang phụ. 

3Lợi ích của router có OFDMA

Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà router có tính năng OFDMA mang lại cho người sử dụng dưới đây:

  • Chi phí thấp nhưng hiệu suất cao hơn.
  • Truyền tải với độ trễ thấp hơn.
  • Cải thiện chất lượng dịch vụ tổng thể và sử dụng hiệu quả băng thông trong môi trường dày đặc.
  • Số lượng các thiết bị truy cập nhiều hơn.
  • Giảm mức sử dụng pin của thiết bị sau khi truyền dữ liệu.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết thêm về OFDMA cũng như những lợi ích mà tính năng này mang lại. Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ bạn nhé!

Bạn đang xem: OFDMA trên router là gì? Công dụng và lợi ích?

Chuyên mục: Phụ kiện

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/ofdma-tren-router-asus-la-gi-cong-dung-va-loi-ich-1388423

Chia sẻ bài viết