Phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Cà phê có hai giống chính khác nhau là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là robust, tức là mạnh, chứa nhiều cafeine. Còn Arabica thì ngược lại, ít độc hại hơn, nhưng chứa nhiều hương thơm.

Cà phê gồm 2 giống chính là Arabica và Rubusta. Nếu như Robusta giống với cái tên của nó - mạnh, ngon, nhiều caffein, khiến bạn tỉnh táo cực kì thì Arabica lại nhẹ nhàng hơn, ít chất kích thích và đặc biệt nhiều hương thơm. Bí quyết của một gói cà phê bột ngon nằm ở tỉ lệ pha trộn giữa 2 loại hạt cà phê Arabica và Robusta, nhất định phải là thành phần tỉ lệ phù hợp thì mới đúng chuẩn được. 

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica còn được gọi là cà phê chè, hạt hơi dài, với hàm lượng cafein chỉ chiếm từ 1-2%. Arabica ưa sống ở nơi khí hậu mát mẻ, thường được trồng ở độ cao trên 600m. Nơi trồng Arabica nhiều nhất là Brazil (chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới). 

Quá trình chế biến cà phê Arabica sẽ bắt đầu khi quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở...) sau đó rửa sạch và bước cuối cùng là sấy. Vì trải qua quá trình lên men nên vị của Arabica hơi the chua. Nếu dùng miệng nếm thử, ban đầu bạn sẽ thấy vị the chua rồi lập tức chuyển sang vị đắng, và đến khi nuốt vào mới cảm thụ được độ ngon của nó. 

Hạt cà phê Arabica có hình dang bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S

Hạt cà phê Arabica có hình dạng bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica, không cần quá trình lên men nên vị đắng chiếm chủ yếu. Và loại cây này được trồng ở độ cao dưới 600m, nơi có khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam trồng loại cà phê này rất nhiều như ở Đắk Nông, Đắk Lắk và Buôn Mê Thuột là nơi trồng những cây cà phê lâu năm nhất. 

Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Hạt cà phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

Hạt cà phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

Sự khác nhau giữa 2 loại cà phê này không những chỉ nằm ở khâu trồng trọt, phụ thuộc vào đất đai, khí hậu mà còn ở khâu chế biến như quá trình lên men và công đoạn rang cũng khác biệt. 

Nếu đem rang cà phê Arabica và Robusta ở cùng nhiệt độ, vì hạt Arabica khá chắc, độ nở kém nên Arabica luôn có màu nhạt hơn Robusta. Hạt Arabica cứng hơn Robusta sau khi rang. Robusta thì ngược lại, nở nhiều hơn, dễ vỡ hơn và mềm hơn Arabica nhiều lần.

Vì Arabica đã qua quá trình lên men nên điều kiện rang sẽ không cần chặt chẽ như với cà phê hạt Robusta, nhưng nhiệt độ trung bình rang cà phê hạt phải đạt từ 230oC - 240oC. Khi rang phải cần một thiết bị rang chuyên dụng vì phải cần đủ kín để giữ mùi. Thiết bị rang thì thường hình tròn hoặc trụ nhằm tạo điều kiện đảo trộn đều và phân bố nhiệt tốt nhất và trong thời gian cho phép, cũng như cần kiểm soát chặt chẽ để rang không bị cháy. Đây là khâu chế biến cà phê rất quan trọng và phải chú ý sát sao.

>> Xem thêm: Stt thả thính về cafe, những câu cap hay nói về cà phê

Cà phê ngon là phải từ sự hết hợp giữa Arabica va Robusta

1. Cà phê hạt Carraro Globo Arabica 1000g - Giá 590.000 đồng - Là loại cà phê nguyên chất 100% Arabica.

Cà phê hạt Carraro Globo Arabica được chế biến từ 8 loại hạt Arabica, được lựa chọn kỹ lưỡng từ Trung và Nam Mỹ, vùng Sừng Châu Phi và Ấn Độ.

Đặc trưng của cà phê hạt Carraro Globo Arabica (tính theo thang 5 điểm):

  • Mùi hương: 5/5
  • Độ chua: 3/5
  • Tính đầy đặn: 2/5
  • Độ rang: 3/5

Cà phê hạt Carraro Globo Arabica 1000g

Cà phê hạt Café Roma Beans 1000g - Giá 600.000 đồng

Cà phê hạt Café Roma Beans 1000g được chọn lọc và pha trộn từ những hạt cà phê Arabica và Robusta tốt nhất của Colombia, Brazil và Indonesia... và được rang đậm với sự pha trộn giữa tỉ lệ 70% Arabica và 30% Robusta mang đến một hương thơm lôi cuốn quyến rũ của Arabica nhưng không kém phần mạnh mẽ của Robusta.

Cà phê hạt Café Roma Beans 1000g

Cà phê Arabica rang mộc 100% nguyên chất - Giá 200.000 đồng

Cà phê Arabica được rang thủ công nguyên chất 100% từ những hạt cà phê tự nhiên và thuần chủng nhất, được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi những cây cà phê tuổi đời từ 20 năm trở lên tại Đắk Nông. Các hạt rang đều tay và được chọn lọc kỹ lưỡng từ khâu chuẩn bị đến lúc rang và cho ra thành phẩm, nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng, cho bạn thưởng thức một hương vị tuyệt vời nhất chỉ có ở Hương Việt cà phê.

Cà phê Arabica rang mộc 100% nguyên chất 500gr

>> Đọc thêm: Địa chỉ uy tín bán cà phê sạch ở đâu?

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề phân biệt hạt cà phê Arabica và Robusta, hy vọng rằng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Bạn đang xem: Phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Chuyên mục: Máy thực phẩm

Nguồn: https://meta.vn/hotro/phan-biet-ca-phe-arabica-va-robusta-3440

Chia sẻ bài viết