Phao bồn cầu là gì? Có bao nhiêu loại phao hiện nay: Ưu, nhược điểm

Chỉnh phao bồn cầu đúng cách giúp bạn có thể tiết kiệm nước hiệu quả, tránh tình trạng chảy tràn lan làm lãng phí nước. Cùng DoCongNghe tìm hiểu cách chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm nước tối đa cho gia đình qua bài viết dưới đây nhé!

1Phao bồn cầu là gì?

Phao bồn cầu là bộ phận quan trọng nằm trong két nước của bồn cầu. Thiết bị có tác dụng đảm bảo lượng nước bơm lên không tràn vào đường ống hoặc van khí. Bên cạnh đó, phao bồn cầu còn giúp đẩy nước xuống nhanh hơn, cung cấp đủ lượng nước cho bồn cầu.

Phao bồn cầu là gì?

2Dấu hiệu nhận biết phao bồn cầu đang gặp vấn đề

Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết phao bồn cầu gặp vấn đề và cần phải sửa chữa:

  • Nước xả bồn cầu không ở mức cần thiết: Mực nước xả của bồn cầu bất thường, ít hơn hoặc nhiều hơn mức cần thiết gây mất vệ sinh.
  • Nước rò rỉ liên tục: Nước trong bồn cầu không được kiểm soát, liên tục bị rò rỉ ra ngoài gây lãng phí nước.
  • Phao bồn cầu bị hư: Khi phao bồn cầu đã sử dụng quá lâu dẫn đến bị mục hoặc hư làm bồn cầu xả nước yếu.

Dấu hiệu nhận biết phao bồn cầu đang gặp vấn đề

3Cách chỉnh các loại phao bồn cầu hiện nay

Trước khi tiến hành chỉnh sửa, bạn cần kiểm tra kỹ xem phao bồn cầu nhà mình thuộc loại nào để dễ dàng thực hiện xử lý nhé!

Phao nước bồn cầu dạng piston bằng đồng

Phao nước bồn cầu dạng piston bằng đồng được phát minh khá lâu và chỉ thấy ở các dòng bồn cầu sản xuất vào cuối thế kỷ 20.

Đây là loại bồn cầu kiểu cũ, không tiết kiệm nước nên về sau ít được sử dụng. Phao khá cồng kềnh và dễ bị rỉ sét theo thời gian.

Cách chỉnh phao bồn cầu dạng này là bạn bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí nằm ở mức hợp lý với lượng nước bạn cần xả sau mỗi lần sử dụng.

Phao nước bồn cầu piston bằng đồng

Phao nước bồn cầu dạng piston nhựa

Phao nước bằng piston nhựa là dạng phao sử dụng phổ biến hiện nay. Nó có con vít để bạn có thể điều chỉnh lượng nước thông qua cánh tay đòn của phao.

Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh lượng nước cần thiết trong bể chứa nước xả bồn cầu mỗi lần sử dụng để đi vệ sinh.

Để chỉnh phao, bạn chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ thì sẽ giảm lượng nước xả, ngược chiều kim đồng hồ sẽ giúp tăng lượng nước xả.

Phao nước bồn cầu dạng piston nhựa

Phao nước bồn cầu nổi

Phao nước bồn cầu nổi được ứng dụng chủ yếu ở các loại bồn cầu thông minh. Việc điều chỉnh phao của các dạng bồn cầu này cũng khá dễ dàng. Tuy nhiên, nó không được ưu tiên sử dụng nhiều vì dễ hư hỏng.

Bạn có thể vặn trực tiếp đối với các loại bồn có thanh điều chỉnh bên ngoài. Các loại đã được quy định trong van thì hãy rút chốt bên trong van và xoay theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh mực nước cho phù hợp.

Phao nước bồn cầu nổi

Phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

Phao nước bồn cầu cảm ứng lực nước là loại hiện đại nhất trên thị trường. Sản phẩm sử dụng cảm ứng áp lực màng chứ không liên quan đến bất cứ cơ cấu piston hay cơ chế nổi nào trong bồn vệ sinh. Việc tăng giảm áp suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng nước xả trong bồn cầu.

Ở trên đỉnh van nước có một con ốc cho phép bạn điều chỉnh lượng nước ra vào. Để nâng mực nước trong bể chứa thì bạn hãy xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ, và ngược lại nếu muốn giảm mực nước.

Phao bồn cầu cảm ứng áp lực nước

4Lợi ích của việc chỉnh phao bồn cầu

Việc chỉnh phao bồn cầu sẽ giúp bạn:

  • Tiết kiệm được một lượng nước nhất định và chi phí tiền nước mỗi tháng.
  • Hạn chế cảm giác khó chịu do tiếng xả nước lớn.
  • Đảm bảo bồn cầu luôn hoạt động tốt.

Lợi ích của việc chỉnh phao bồn cầu

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về cách chỉnh phao bồn cầu tiết kiệm nước. Nếu gặp vấn đề hay có thắc mắc gì, bạn có thể phản hồi bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Bạn đang xem: Phao bồn cầu là gì? Có bao nhiêu loại phao hiện nay: Ưu, nhược điểm

Chuyên mục: Mẹo vặt

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/phao-bon-cau-la-gi-co-bao-nhieu-loai-phao-chi-tiet-1374503

Chia sẻ bài viết