Quạt quay chậm - Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, chiếc quạt điện nhà bạn có hiện tượng quay chậm dù đã bật số lớn nhất hoặc phải đợi một thời gian quạt mới bắt đầu quay. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào? Sau đâyDoCongNghe.netsẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn giải quyết tình trạng trên ngay tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng.

Quạt bị bám bụi

Quạt điện sau 1 thời gian sử dụng rất dễ bị bám bụi nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bụi thường bám nhiều nhất ở cánh quạt, lồng quạt và cả hộp motor điều khiển. Từ đó làm cho quạt hoạt động không được êm, gió yếu và thiếu sự thoải mái khi sử dụng. Vì vậy, bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt điện giúp bảo vệ động cơ hoạt động trơn tru và êm ái hơn, mang lại không gian mát lành cho gia đình.

Vệ sinh quạt thường xuyên để quạt hoạt động hiệu quả hơn.Vệ sinh quạt thường xuyên để quạt hoạt động hiệu quả hơn.

Tham khảo: Hướng dẫn vệ sinh quạt đứng đúng cách

Quạt bị khô dầu, hỏng bạc

Quạt phát ra tiếng kêu khi hoạt động, hoặc khi dùng tay quay thử cánh quạt có cảm giác bị cản, thì đó dấu hiệu quạt bị khô dầu tạo ra ma sát lớn gây nên tình trạng quạt quay chậm. Lúc này bạn hãy tháo hộp điều khiển ra, vệ sinh sạch sẽ bó bạc, lau sạch dầu vón cục rồi tra vài giọt dầu nhớt vào ổ trục để quạt quay êm ái và nhanh hơn. Nếu thấy trục và bạc bị mòn, hỏng hóc thì nên thay mới.

Nhỏ vài giọt dầu vào cổ trục để giảm ma sát, tăng tốc độ quay.
Nhỏ vài giọt dầu vào cổ trục để giảm ma sát, tăng tốc độ quay.

Quạt bị hỏng tụ điện

Sau khi bạn đã vệ sinh quạt sạch sẽ, tra dầu vào ổ trục nhưng quạt vẫn còn tình trạng quay chậm thì có thể quạt đã bị hỏng tụ điện. Vì tụ điện có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay của quạt nên khi tụ bị hỏng, quạt sẽ không hoạt động được hoặc quay rất chậm. Bạn nên đem quạt ra tiệm để kiểm tra và thay tụ mới để quạt hoạt động bình thường trở lại.

Sửa hoặc thay tụ mới để cải thiện tốc độ quay của quạt.
Sửa hoặc thay tụ mới để cải thiện tốc độ quay của quạt.

Quạt bị hỏng cuộn dây đồng

Ngoài các nguyên nhân kể trên, thì nguyên nhân cuối cùng của hiện tượng quạt quay chậm là do quạt bị hỏng cuộn dây đề. Với lỗi này, nếu bạn không phải người có kiến thức chuyên về điện thì không nên tự ý sửa chữa quạt tại nhà mà hãy đem quạt ra tiệm để sửa chữa.

Với mục tiêu "Luôn dành khó khăn phiền phức về mình để thỏa mãn khách hàng" và cung cấp cho khách hàng sự phục vụ tốt nhất, nếu Quý khách muốn mua hoặc đặt hàng quạt điện, vui lòng liên hệ theo số: Tại Hà Nội 04. 3785 5633 hoặc tại Hồ Chí Minh 08. 3830 8569.

Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách!

Quý khách có thể tham khảo nguyên nhân và cách sửa chữa khi quạt quay chậm tại đây để in và lưu trữ.

Bạn đang xem: Quạt quay chậm - Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuyên mục: Quạt & Thiết bị làm mát

Nguồn: https://meta.vn/hotro/tai-sao-quat-dien-quay-cham-du-mo-so-lon-nhat-459

Chia sẻ bài viết