So kè Galaxy A53 và iPhone SE 2022 hấp dẫn nhất tầm trung

iPhone SE 2022 và Galaxy A53 sẽ là hai đối thủ xứng tầm trên phân khúc thị trường tầm trung. Hãy so sánh sức mạnh của chúng để xem liệu ai nổi bật hơn?

Giá bán và bộ nhớ trong

iPhone SE có giá khởi điểm dự kiến tại Việt Nam là 12,99 triệu đồng cho cấu hình bộ nhớ 64 GB, trong khi giá quốc tế là 429 USD. Trong khi đó, giá Galaxy A53 là 9,99 triệu đồng nhưng có bộ nhớ trong cao gấp đôi. Thứ nổi bật của iPhone SE chính là chip A15 Bionic mới hơn cho hiệu suất thô về lý thuyết cao hơn.

So kè Galaxy A53 và iPhone SE 2022 hấp dẫn nhất tầm trung - 1

Không cần phải nói, iPhone SE nhỏ hơn Galaxy A53 về tất cả các kích thước vì chỉ đi kèm màn hình 4,7 inch so với 6,5 inch của đối thủ. Bên cạnh đó, iPhone SE có thiết kế lỗi thời với viền dày và nút Home.

Thân iPhone SE có chất liệu kính cao cấp, trong khi được làm bằng nhựa nhưng thân Galaxy A53 cũng không tệ chút nào với các màu sắc mờ mới. Cụm camera dồn về một bên, kết hợp hoàn hảo với mặt sau, trong khi mặt trước là toàn bộ màn hình và viền mỏng sẽ mang đến cho Galaxy A53 cái nhìn hiện đại hơn.

Màu sắc và thiết kế

iPhone SE có sẵn với các màu Midnight, Starlight và Red, trong khi Galaxy A53 có các màu pastel như xanh nhạt hoặc kem, cũng như nhiều lựa chọn màu sắc hơn so với iPhone SE.

So kè Galaxy A53 và iPhone SE 2022 hấp dẫn nhất tầm trung - 3

Đối với thông số kỹ thuật, không bất ngờ khi màn hình 6,5 inch trên Galaxy A53 tốt hơn, không chỉ ở kích thước mà còn công nghệ Super AMOLED với tần số quét 90 Hz và độ sáng 600 nits.

Camera

Về lý thuyết, iPhone SE không thể có camera bằng Galaxy A53 khi một bên có camera đơn, trong khi một bên có bốn camera. Tuy nhiên, chỉ hai trong số bốn camera của Galaxy A53 được sử dụng rộng rãi là camera chính 64 MP và siêu rộng 12 MP. Lợi thế ở iPhone SE chính là camera chính 12 MP ở mặt sau hỗ trợ chống rung quang học, trong khi về phần mềm, mọi thứ được tối ưu qua chip A15, chẳng hạn Smart HDR hay Photographic Styles.

Apple gọi đó là “hệ thống camera đơn tốt nhất từng có trên iPhone”, và với sự trợ giúp của bộ xử lý hình ảnh A15 mới, nó có thể tạo ra một số bức ảnh đáng kinh ngạc cho phần cứng máy ảnh mà giờ đây có thể tận dụng các thuật toán Smart HDR để chụp dải động rộng hơn.

So kè Galaxy A53 và iPhone SE 2022 hấp dẫn nhất tầm trung - 4

Như đã đề cập, trong thực tế, Galaxy A53 có hệ thống bốn camera ở mặt sau vượt xa iPhone SE về mặt thông số kỹ thuật, tuy nhiên các cảm biến độ sâu hoặc macro 5 MP là những thứ ít được khai thác nhất.

Khả năng quay video cũng có sự khác biệt. Vì iPhone SE có thể quay video 4K 60 khung hình/giây sẽ lấp đầy bộ nhớ 64 GB khá nhanh. Lợi ích trên sản phẩm là có chip xử lý hình ảnh tốt hơn nên mang đến những kỹ thuật nhiếp ảnh tiện lợi.

Khi nói đến camera trước, cảm biến 32 MP trên Galaxy A53 có thể đánh bại 8 MP trên iPhone SE, tuy nhiên cần nhớ rằng, độ phân giải cao hơn không phải lúc nào cũng tốt, đặc biệt khi các pixel nhỏ hơn sẽ khiến chúng khó khăn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hiệu năng

Chip A15 Bionic bên trong iPhone SE thực sự “là một con quái vật”. Trong khi Exynos 1280 mới được sản xuất trên quy trình 5nm tiên tiến, nhưng ngay cả những chip cao cấp nhất của thế giới Android cũng không thể đánh bại chip tốt nhất của Apple, không bất ngờ khi hiệu suất iPhone SE vượt trội so với Galaxy A53.

Mặt khác, Samsung cung cấp nhiều RAM hơn và bộ nhớ trong 128 GB để đáp ứng giao diện One UI 4.1 mới nhất. Tuy iPhone SE cũng có bản 128 GB, nhưng lúc đó giá thiết bị sẽ cao hơn nữa so với Galaxy A53.

Sự khác biệt lớn bên cạnh chip là modem 5G bên trong Galaxy A53 hỗ trợ cả mạng mmWave và Sub 6 GHz, còn trên iPhone SE chỉ dừng lại ở Sub 6 GHz chậm hơn. Tuy nhiên, đó là phần lớn mạng 5G đang phủ sóng hiện nay, vì vậy điều này có lẽ không quan trọng.

Pin và tốc độ sạc

Apple cho biết họ đã nâng cao thời lượng pin của iPhone SE, nhưng điều đó cũng chỉ đơn giản là khó bắt kịp pin khổng lồ 5.000 mAh trên Galaxy A53 vốn cho phép người dùng xài liên tục lên đến 2 ngày ở mức sử dụng trung bình.

So kè Galaxy A53 và iPhone SE 2022 hấp dẫn nhất tầm trung - 5

iPhone SE có thể sạc được 50% trong 30 phút, nhưng người dùng phải sử dụng bộ sạc 20W để làm điều đó. Mặc dù Galaxy A53 cũng không bao gồm bộ sạc trong hộp nhưng lại hỗ trợ sạc nhanh 25W cho phép tốc độ sạc pin 5.000 mAh trên nó được nhanh hơn.

Nên chọn ai?

Ở mức giá chênh lệch 3 triệu đồng, Galaxy A53 và iPhone SE có thể sẽ đáp ứng tùy yêu cầu sử dụng của người dùng khác nhau. Trong khi Galaxy A53 nổi bật ở màn hình Super AMOLED lớn hơn và dễ chịu hơn nhiều, cùng pin lâu bền và camera siêu rộng, iPhone SE 2022 lại vượt trội về chip.

Bạn đang xem: So kè Galaxy A53 và iPhone SE 2022 hấp dẫn nhất tầm trung

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/so-ke-galaxy-a53-va-iphone-se-2022-hap-dan-nhat-tam-trung-c407a1342329.html

Chia sẻ bài viết