Switch Cherry MX là gì? Nên dùng switch Cherry MX loại nào?

Công nghệ Switch cơ trên bàn phím cơ giúp cho các phím bấm đạt được các yếu tố độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Một trong những thương hiệu Switch cơ nổi tiếng và phổ biến nhất là Cherry MX. Vậy Switch Cherry MX là gì? Ta nên sử dụng Cherry MX loại nào? Cùng tham khảo qua bài viết sau nhé!

1Switch Cherry MX là gì?

Switch Cherry MX do tập đoàn Cherry Corp (Đức) sản xuất, là cái tên nổi tiếng và phổ biến nhất trong ngành swtich cơ. Thiết kế của Cherry MX đã trở thành tiêu chuẩn vàng của switch cơ học để các hãng sản xuất khác học hỏi và phát triển theo. Tất cả gom lại được gọi là chuẩn switch Cherry MX & Clones, có cùng đặc điểm là đỉnh stem (phần dùng để gắn phím) hình dấu thập.

Switch Cherry MX

Hiện nay, đa số các bàn phím cơ stock cao cấp đều sử dụng switch Cherry MX bởi sự bền bỉ (50 triệu lần nhấn) và độ tin cậy cao (chịu được nhiệt độ từ -40ºC đến 180ºC). Nhờ vào quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt tại nhà máy ở Đức, bảo đảm tất cả các switch khi xuất xưởng đều đặt được tiêu chuẩn của hãng. Nhãn dán “Made in Germany” khẳng định chất lượng của switch Cherry MX.

MX Standard với 7 dòng switch là Black / Red / Brown / Blue / Silent Red (Pink) / Silent Black / Speed Silver phiên bản switch phổ biến nhất của Cherry. Hãy cùng xem các dòng switch này sẽ phù hợp với đối tượng nào.

2Nên dùng switch Cherry MX nào?

Các dòng swich Cherry MX được chia thành 3 loại chính: Clicky & Tactile, Tactile và Linear.

  • Clicky & Tactile (tiếng click và xúc giác): đây là dòng switch đặc trưng nhất của bàn phím cơ, mang đến phản hồi xúc giác (tactile) và âm thanh lách cách (click) mỗi khi nhấn phím. Switch Clicky luôn đi kèm với Tactile.
  • Tactile (xúc giác): tạo ra phản hồi lên ngón tay nhờ 1 khấc hơi nặng tay ở gần Actuation point (điểm kích hoạt – vị trí ghi nhận phím đã ấn thành công). Nhờ vậy bạn sẽ cảm nhận được ngay phím đã được nhấn ăn hay chưa.
  • Linear (tuyến tính): dòng switch này không có khấc phản hồi như Tactile và cũng không có âm thanh như Clicky. Khi nhấn phím, phần stem sẽ chuyển động tuyến tính từ trên xuống dưới, mang lại trải nghiệm gõ phím mượt mà.

Cherry MX Red

Dòng MX Red là dạng linear và lực nhấn càng lúc càng nặng khi nhấn phím, actuation force (lực tác động để ấn phím thành công) là 45 gf. Bạn có thể nhấn phím nhanh với một cú chạm phím. Cherry MX Red cho cảm giác gõ êm ái hơn các dòng Cherry MX khác.

Switch Cherry MX Red

Dòng MX Red phù hợp với những ai thích cảm giác nhấn phím nhẹ nhàng, những ai cần tốc độ nhận phím nhanh cũng như giảm thiểu âm thanh lọt vào khi chơi game và họp trực tuyến.

Cherry MX Black

Dòng MX Black là dòng switch linear không có tiếng click. Dòng này sử dụng lò xo nặng hơn MX Red (actuation force 60 gf) giúp tạo nên lực phản hồi nhiềuphím nảy nhanh hơn. Nhược điểm của MX Black là cần lực mạnh hơn để gõ phím, dễ gây mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.

Switch Cherry MX Black

Cherry MX Black phù hợp với những ai không thích tiếng quá ồn nhưng thích cảm giác nhấn phím chạm đáy. Cho những ai gõ phím rất nhiều và cho những ai hạn chế hết mức lỗi gõ phím.

Cherry MX Brown

MX Brown là dòng switch tactile (xúc giác) có actuation force 45gf, tạo ra phản hồi lên ngón tay nhờ 1 khấc hơi nặng tay ở gần actuation point (điểm kích hoạt – vị trí ghi nhận phím đã ấn thành công). Nhờ vậy bạn sẽ cảm nhận được ngay phím đã được nhấn ăn hay chưa. Vì đây là loại tiêu chuẩn, MX Brown rất phổ biến từ những người mới cho đến người dùng lâu năm.

Switch Cherry MX Brown

MX Brown sự lựa chọn cân bằng cho chơi game lẫn gõ văn bản, thích hợp với những ai chưa chọn được loại switch ưng ý cũng như mới mua bàn phím cơ lần đầu.

Cherry MX Blue

MX Blue là switch dạng Clicky & Tactile docó đặc tính Tactile như MX Browm, và được khuyến mãi thêm âm thanh Clicky (âm thanh đanh và nảy) khi nhấn phím , với actuation force 50 gf. Âm thanh lách cách khi gõ phím giúp bạn nhận biết rõ mỗi cú gõ phím, giúp tăng cường độ chính xác và tốc độ gõ. MX Blue nhanh chóng trở thành sự lựa chọn yêu thích của dân gõ phím (viết lách, lập trình).

Switch Cherry MX Blue

MX Blue phù hợp với những ai thích cảm giác phấn khởi và vui vẻ khi gõ phím. Cho những ai muốn giảm thiểu tối đa việc nhấn phím sai (thường xảy ra lỗi nhấn phím khi chơi game). Tuy nhiên đây là phiên bản switch “ồn ào nhất” trong dòng MX. Do đó, MX Blue không được khuyến khích sử dụng trong môi trường văn phòng mở, do âm thanh clicky ồn ào sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh.

Cherry MX Silent Red

Dòng MX Silent Red (một số gọi là MX Pink) là dạng switch linear và lực nhấn càng lúc càng nặng khi nhấn phím. Nó được phát triển trên nền MX Red và áp dụng công nghệ chống ồn của Cherry để tạo ra dòng switch linear mượt mà và yên tĩnh nhất trong gia đình MX. Dòng Silent này có thể giảm thiểu âm thanh lên đến 30%.

Switch Cherry MX Silent Red

Đặc biệt phù hợp với những ai muốn sự yên tĩnh khi gõ phím trên bàn phím cơ. Cho những ai cần gõ phím yên tĩnh hơn nữa khi chơi game, họp trực tuyến,...

Cherry MX Silent Black

MX Silent Black là phiên bản “ít ồn ào” hơn của MX Black nhờ áp dụng những công nghệ giảm tiếng ồn trên switch. Lực nhấn vẫn giữ nguyên 60 gf như phiên bản gốc nhưng hành trình phím được rút ngắn xuống còn 3.7mm (MX Black là 4mm).

Switch Cherry MX Silent Black

MX Silent Black là sự lựa chọn tối ưu cho không gian yên tĩnh, dành cho những người thích bấm phím nặng tay.

Cherry MX Speed Silver

MX Speed Silver là dòng switch Linear có lực nhấn càng lúc càng nặng khi nhấn phím, được rút ngắn điểm kích hoạt xuống còn 1.2 mm siêu nhạy (các switch khác có điểm kích hoạt ở 2 mm) giúp tăng tốc độ nhấn khi chơi game. Hành trình phím cũng được rút ngắn xuống chỉ còn 3.4 mm. MX Speed Silver khi mới ra mắt được sản xuất độc quyền trên các bàn phím của Crosair. Sau đó mới được mở ra phổ biến trên các thương hiệu bàn phím khác.

Switch Cherry MX Speed Silver

MX Speed Silver phù hợp với những ai như game thủ cần tốc độ nhấn phím nhanh cũng như gõ phím tốc độ cao.

Hy vọng từ bài viết trên, các bạn có thể hiểu được switch Cherry MX là gì và những đối tượng nào phù hợp với loại switch nào. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất!

Bạn đang xem: Switch Cherry MX là gì? Nên dùng switch Cherry MX loại nào?

Chuyên mục: Phụ kiện

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/switch-cherry-mx-la-gi-nen-dung-switch-cherry-mx-1389398

Chia sẻ bài viết