Tại sao điện thoại hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ?

Năm 2010 và vài năm sau đó, smartphone không quá đắt, nhưng càng về cuối thập kỷ đó, giá điện thoại hàng đầu đã vượt mốc 1.000 USD. Và xu hướng tăng dường như sẽ không sớm dừng lại.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone

Điện thoại hàng đầu đang trở nên đắt đỏ, nhưng tại sao lại như vậy?Các công ty chỉ đơn giản là tính phí quá cao, hay có những lý do xác đáng đằng sau xu hướng này?Dưới đây là những lý do chính giải thích điều này.

Tại sao điện thoại hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ? - 1

Nhiều tính năng phong phú và mạnh mẽ

Điều này xảy ra theo năm, và ở thị trường cao cấp, kỳ vọng của người dùng cao ngất ngưởng. Các công ty phải theo kịp bằng cách đưa vào ngày càng nhiều tính năng để đảm bảo khách hàng hài lòng, bao gồm màn hình lớn hơn và tốt hơn với công nghệ mới hơn như LTPO, thiết lập nhiều camera tốt hơn, nhiều RAM hơn và bộ nhớ trong lớn hơn. Tất cả điều này đều có giá khi các công ty phải thêm tiền vào R&D, sau đó họ cần hoàn vốn bằng cách chuyển nó đến người tiêu dùng.

Lạm phát

Lạm phát ảnh hưởng đến mọi sản phẩm trong các ngành công nghiệp, và smartphone không phải ngoại lệ. Ví dụ với iPhone 6 có giá 649 USD khi ra mắt vào năm 2014, và dựa trên máy tính tính toán lạm phát ở Mỹ, giá này tương đương 793 USD ngày nay do tỷ lệ lạm phát tích lũy là 22,1%. iPhone 11 trị giá 699 USD sẽ tương đương 790 USD trong năm 2022 với tỷ lệ lạm phát tích lũy 13,1% được áp dụng. Đồng đô la càng trở nên ít giá trị hơn dẫn đến tăng giá. Do đó các công ty smartphone cần đảm bảo rằng lạm phát được quan tâm tốt để bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ khỏi thua lỗ.

Chi phí thành phần tăng lên

Hóa đơn vật liệu (BOM) cũng đang tăng đều đặn. Nhóm nghiên cứu Counterpoint Research tuyên bố rằng vật liệu iPhone 12 có giá gần 415 USD, cao hơn 21% so với tiền nhiệm của nó là iPhone 11. Việc Apple chuyển sang màn hình OLED dẫn đến giá tăng 23 USD và hỗ trợ 5G tăng thêm 34 USD.

Tại sao điện thoại hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ? - 3

Đáng chú ý, ngay cả giá linh kiện do Apple tự thiết kế cũng tăng lên và chiếm hơn 16,7% tổng chi phí. Nhưng không chỉ Apple, các công ty khác cũng gặp điều tương tự, đặc biệt trong phân khúc cao cấp khi họ phải đưa vào các tính năng thú vị mới hơn để bắt kịp kỳ vọng và sự cạnh tranh của người tiêu dùng. Cuối cùng, người trả các chi phí này vẫn là người dùng.

Tăng chi phí sản xuất

Ngoài việc tăng BOM, điện thoại hàng đầu đang trở nên đắt đỏ để sản xuất.Thiết kế mới để làm cho thiết bị ngày càng tốt hơn dẫn đến chi phí tăng lên. Với thị trường cao cấp, các thiết kế luôn thay đổi và dẫn đến chi phí tăng. Ví dụ viền càng ngày càng mỏng, nhiều tính năng bổ sung khác làm giá điện thoại tăng lên.

Chi phí bán hàng

Smartphone không chỉ tốn nhiều tiền để sản xuất mà còn để bán được hàng.Quay trở lại với iPhone 12 ở trên, nếu BOM có giá 415 USD, Apple phải thêm chi phí sản xuất và thuế, cộng với các chi phí liên quan đến bán hàng như vận chuyển, quảng cáo và vận hành. Những thứ này cộng lại cho ra giá bán lẻ 699 USD, nơi nhiều người có thể hài lòng. Các công ty phải tăng giá để đảm bảo rằng tất cả các chi phí này được hạch toán tốt và họ cũng có thể có lợi nhuận.

Mọi người đang giữ thiết bị lâu hơn

Doanh số bán smartphone đang giảm mà một trong những nguyên nhân là vì chúng ta đang giữ thiết bị của mình lâu hơn trước. Theo Strategy Analytics, chu kỳ nâng cấp smartphone đã có xu hướng tăng kể từ năm 2014, sau đó đạt đỉnh vào năm 2020 khi người dùng giữ điện thoại của họ ở mức cao kỷ lục 43 tháng, tức hơn 3,5 năm.

Tại sao điện thoại hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ? - 4

Khi doanh số bán hàng giảm, các công ty tăng giá để tồn tại và duy trì lợi nhuận.Mặc dù doanh số bán smartphone đang có xu hướng giảm kể từ năm 2019, nhưng doanh thu nhìn chung vẫn ổn định mà nguyên nhân chính vì tăng giá.

Ngày càng xa xỉ

Nếu cần một smartphone, có rất nhiều lựa chọn trên mạng, gồm cả những chiếc điện thoại giá rẻ tốt. Nếu đang mua sắm ở thị trường cao cấp, nhiều tính năng có sẵn trong danh mục này không phải là điều cần thiết và người dùng có thể sống mà không quan tâm nó.

Mua một điện thoại cao cấp có nghĩa là người dùng đang chi trả cho phần lớn sự sang trọng.Đáng đồng tiền bát gạo là ở phân khúc tầm trung.Bên cạnh đó, các chiến thuật tiếp thị cho điện thoại cao cấp cho thấy chúng không còn được coi là điện thoại đơn thuần mà là món đồ xa xỉ để sở hữu.

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Bạn đang xem: Tại sao điện thoại hàng đầu ngày càng trở nên đắt đỏ?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/tai-sao-dien-thoai-hang-dau-ngay-cang-tro-nen-dat-do-c407a1371986.html

Chia sẻ bài viết