Tại sao iPhone không bao giờ có nút “Back”?

Một trong những yếu tố thiết kế gây tranh cãi nhất của iPhone khi nó được phát hành là thiếu nút Back vốn thường xuất hiện trên hầu hết thiết bị Android.

Ý tưởng là một nút Back sẽ giúp quay lại màn hình trước đó, cho phép người dùng dễ dàng điều hướng thiết bị của họ.Nhưng Apple không thích điều đó.

Tại sao iPhone không bao giờ có nút “Back”? - 1

Câu chuyện đằng sau quyết định này bắt đầu từ năm 2007, khi iPhone đầu tiên được phát triển. Steve Jobs muốn bao gồm một nút Back khi tin rằng nó là cần thiết để điều hướng. Nhưng Imran Chaudhri, một nhà thiết kế giao diện đã có 19 năm làm việc tại Apple, đã phản đối.Theo ông, một nút vật lý duy nhất phục vụ một mục đích duy nhất là đưa người dùng trở lại màn hình chính sẽ giúp họ tự tin trong việc điều hướng thiết bị.

Trong khi đó, với nút Back, mọi thứ trở nên kém tin cậy và phức tạp hơn. Chaudhri tin rằng sự không thể đoán trước của nút Back sẽ khiến người dùng bối rối, vì vậy ông đã chuyển sang giải pháp phần mềm. Thay vào đó, mỗi ứng dụng sẽ có một phím tắt ở góc trên cùng bên trái của màn hình.Mỗi lần người dùng nhấn nó, nó sẽ trở lại menu trước đó.

Tại sao iPhone không bao giờ có nút “Back”? - 3

Để chuyển đổi ứng dụng, người dùng cần nhấn đúp vào nút Home để khởi chạy danh sách ứng dụng đang mở.Và để rời khỏi ứng dụng về màn hình chính, người dùng cần nhấn nút Home một lần. Bằng cách đó, mọi hành động của người dùng đều có kết quả có thể đoán trước được, cho phép họ nhanh chóng tự tin trong việc sử dụng thiết bị của mình.

Ngày nay, suy nghĩ đó có vẻ rất thích hợp, đặc biệt là với sự chuyển đổi sang điều hướng bằng cử chỉ. Dĩ nhiên, ngày đó những thao tác trên các thiết bị lại rất khác. Rõ ràng, Apple đã đi trước thời đại trong thiết kế của mình.

Bạn đang xem: Tại sao iPhone không bao giờ có nút “Back”?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/tai-sao-iphone-khong-bao-gio-co-nut-back-c407a1338339.html

Chia sẻ bài viết