Tại sao mọi người bắt đầu ngừng quan tâm smartphone?

Người dùng không có tiền để mua những cái mới, hay đơn giản là vì smartphone không còn thú vị đối với họ, hoặc cả hai.

Sự kiện: Điện thoại Smartphone iPhone X

Đây không phải là điều xảy ra đối với tất cả mọi người, nhưng nếu nhìn xung quanh những gì xảy ra trong cuộc sống ngày nay, nhiều người đã không còn quan tâm quá nhiều về smartphone như trước đây nữa. Điều này dựa trên cuộc khảo sát không chỉ với nhân viên trạm xăng, người trên đường, người tập gym,… khi họ vẫn sở hữu trên tay những chiếc điện thoại 2-3 năm tuổi và hoàn toàn không có ý định nâng cấp. “iPhone mới” không thú vị hơn nhiều so với “Galaxy mới”, và điều đó không thu hút sự quan tâm.

Tại sao mọi người bắt đầu ngừng quan tâm smartphone? - 1

Nhưng kết quả khảo sát sẽ khiến các phỏng đoán được đưa ra quá vội vàng và thiếu khoa học. Vì vậy, hãy khám phá những lý do cụ thể trong đời thực xem tại sao nhiều người trong chúng ta ít còn quan tâm đến smartphone như vậy?

Lưu ý: Bài viết sử dụng giá trị USD để nói lên giá của các thiết bị, bởi tùy thời điểm mà giá trị USD khác nhau so với VNĐ.

Quá đắt đỏ

Giá điện thoại quá đắt hoặc do chúng ta quá nghèo để có thể mua chúng. Kể từ khi iPhone X ra mắt với mức giá từ 1.000 USD, mọi thứ đã thay đổi khi nhiều công ty khác cũng chạy theo, chẳng hạn như Samsung với Galaxy Note 8. Nó đã làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của người tiêu dùng.

Tại sao mọi người bắt đầu ngừng quan tâm smartphone? - 3

Thật không dễ dàng để hiểu làm thế nào hoặc tại sao chúng ta nhìn một chiếc điện thoại có giá 800 USD hoặc 700 USD một cách khác biệt như bây giờ. Khi nhìn vào điện thoại 800 USD hiện tại, chúng ta đột nhiên có cảm giác giá trị rẻ hơn nhiều so với điện thoại 800 USD trước khi iPhone X xuất hiện.

Thêm vào đó, sự thiếu hụt nguyên liệu và linh kiện trên toàn cầu dẫn đến việc giá thành của smartphone cũng tăng lên. Kết hợp với lạm phát tăng lên, cùng bất ổn tài chính do đại dịch, trong khi những chiếc iPhone 12 hoặc Galaxy S20 vẫn trông khá tốt khiến nhiều người chẳng còn bận tâm nâng cấp nữa.

Đâu dễ hư hỏng

Cái này thuộc về các nhà sản xuất, và họ đang tự bắn vào chân mình. Mọi người cực kỳ thích giữ tiền của họ hơn là một điện thoại mới trong bối cảnh điện thoại hiện có đơn giản là thực hiện tốt công việc. Ngoại trừ trường hợp điện thoại bất ngờ bị mất hoặc hư hỏng, đơn giản là không có lý do gì để nâng cấp.

Tại sao mọi người bắt đầu ngừng quan tâm smartphone? - 4

Phần mềm và phần cứng trở nên tốt đến mức một chiếc điện thoại 2-3 năm tuổi vẫn hoạt động tốt, vẫn chụp ảnh đẹp và tình trạng pin kém nhất cũng chỉ giảm khoảng 5% cho nhu cầu sử dụng thông thường. Nếu không phải là người thích khám phá hoặc chơi game, người dùng hoàn toàn ổn với những gì mình đang có.

Ở mức pin đạt 95-99% sau một hoặc hai năm sử dụng, iPhone gần như hoạt động giống như ngày đầu, cách mà nó đã và làm cho tất cả chúng ta thoải mái sử dụng. Nó đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng và họ không có lý do gì để nâng cấp.

Đã quá tầm thường

Hầu hết mọi người đều có được thứ họ muốn. Chúng ta đã đạt đến mức có nhiều smartphone hơn điện thoại cố định trong xã hội, và smartphone không còn là thiết bị di động như cách đây 10 năm. Người dùng trong thế hệ X đã sống để chứng kiến việc sử dụng smartphone từ những ngày đầu cho đến nay có thể hiểu được rõ về bản chất của vấn đề.

Tại sao mọi người bắt đầu ngừng quan tâm smartphone? - 5

Cụ thể, ngày xưa, nếu ai có smartphone, họ sẵn sàng khoe thiết bị của họ bất cứ lúc nào có thể, thổi phồng cái tôi của họ mỗi ngày. Sự ghen tị của những người khác sau đó dẫn họ đến con đường “làm thế nào để mình cũng có thể mua một chiếc?”. Nhưng giờ đây, có một chiếc smartphone là điều rất bình thường như khi chúng ta mặc quần áo trước khi ra khỏi nhà. Vậy thì mua smartphone mới làm gì?

Chia sẻ
Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Bạn đang xem: Tại sao mọi người bắt đầu ngừng quan tâm smartphone?

Chuyên mục: Điện thoại, máy tính bảng

Nguồn: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/tai-sao-moi-nguoi-bat-dau-ngung-quan-tam-smartphone-c407a1369790.html

Chia sẻ bài viết