Tấn công mạng: Sự đối lập giữa Việt Nam, Thái Lan so với phần còn lại của Đông Nam Á

Sự kiện: Internet và những hiểm họa khôn lường

Theo báo cáo Digital 2022 do We Are Social thực hiện, năm 2021 đã ghi nhận sự gia tăng mạnh về số lượng người dùng điện thoại di động truy cập Internet,tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó là sự gia tăng số lượng mã độc di động nhắm vào người dùng Việt.

Gần đây, công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cũng có báo cáo vềviệc đã phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 66.586 cuộc tấn công trên thiết bị di động nhắm vào người dùng tại Việt Nam, cao hơn 46,9% so với năm 2020. Trong đó, trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam.

"Trong khi Việt Nam và Thái Lan chứng kiến ​​sự gia tăng về số lượng các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại, các quốc gia Đông Nam Á khác lại nhận thấy xu hướng giảm về số lượng các cuộc tấn công nhắm vào người dùng di động", Kaspersky cho biết.

Tấn công mạng: Sự đối lập giữa Việt Nam, Thái Lan so với phần còn lại của Đông Nam Á - 1

Số cuộc tấn công mạng tại một số quốc gia Đông Nam Á, do Kaspersky ghi nhận trong những năm qua.

Cụ thể, số lượng các cuộc tấn công tại Indonesia đã giảm 0,9%, tại Malaysia giảm 30,59%, tại Philippines giảm 38,85% và tại Singapore giảm 15,85%. Còn số lượng các cuộc tấn công tại Thái Lan đã tăng 130,71%.

Xét về số lượng, Indonesia là quốc gia có số lượng mã độc di động cao nhất với 375.547 cuộc tấn công được phát hiện. Đây cũng là năm thứ ba quốc gia này đứng đầu Đông Nam Á kể từ 2019. Nghiên cứu từ Kaspersky cũng cho thấy rằng, mặc dù mã độc di động nhắm vào thiết bị di động trên toàn cầuđã giảm đitrong năm 2021nhưng ngày càng trở nêntinh vi hơncả về chức năng và hướng tấn công.

Ngoài ra, về mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động, Việt Nam đứng đầu với 697 cuộc tấn công được phát hiện, đã tăng 131 vụ so với năm 2020. Tuy nhiên, không chỉ Việt Nam đối diện với sự gia tăng này.

Indonesia và Philippines cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng của mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động. Thái Lan lại có một mức giảm ấn tượng, với 255 vụ vào năm 2020 giảm xuống 28 vụ vào năm 2021, tương đương mức giảm 89%.

Dù có thể xem là một tín hiệu tích cực, nhưng người dùng không nên lơ là. Theo một nghiên cứu khác từ Kaspersky, chi phí phát sinh do vi phạm dữ liệu vào năm 2021 đã tăng lênmức trung bình 105.000 USD cho mỗi một doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Di động chính là tương lai ở Đông Nam Á. Mặc dù nhìn bề ngoài, tội phạm mạng đang trở nên ít hoạt động hơn do các cuộc tấn công mã độc di động đã giảm xuống. Tuy nhiên, đó là xu hướng toàn cầu và điều đó không chắc chắn là là chúng ta an toàn hơn”,Yeo Siang Tiong -Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky nhận định.

Ông Yeo cho biết thêm: “Chúng ta cần lưu ý rằng khi sử dụng các ứng dụng thanh toán kỹ thuật số nhiều hơn, chúng ta đã vô thức đặt nhiều tiền hơn vào thiết bị của mình. Các thiết bị của chúng ta thường vẫn dễ bị tấn công từ các phần mềm độc hại đơn giản. Ở Đông Nam Á, có khoảng cách giữa nhận thức và hành động”.

Để tránh bị tấn công bởi các mã độc di động, Kaspersky khuyến nghị người dùng:

- Chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn chính thức. Thật vậy, dù không đảm bảo an toàn 100%nhưng có ít chương trình độc hại hơn trong các cửa hàng chính thức và ngay cả khi phần mềm độc hại vượt qua được kiểm duyệt, chúng thường bị gỡ khỏi cửa hàng tương đối nhanh.

- Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng các ứng dụng từ các nhà phát triển uy tín có danh tiếng tốt để giảm thiểu khả năng gặp phải phần mềm độc hại.

- Bỏ qua các ứng dụng với các khoản thanh toán đầy triển vọng mà bạn chưa từng nghe đến hoặc các giải thưởng hào phóng. Chúng gần như sẽ liên quan đến lừa đảo.

- Không cấp các quyền truy cập cho ứng dụng mà chúng không thật sự cần để hoạt động. Hầu hết phần mềm độc hại sẽ không thể triển khai đầy đủ nếu không có cácquyền truy cập tiềm ẩn nguy hiểm,chẳng hạn như quyền truy cập Trợ năng, quyền truy cập vào tin nhắn văn bản vàcài đặt các ứng dụng không xác định.

- Sử dụngphần mềm chống virusđáng tin cậy dành cho thiết bị di độngsẽ giúp phát hiện và chặn phần mềm độc hại cố gắng xâm nhập vào bên trong điện thoại của bạn.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

Bạn đang xem: Tấn công mạng: Sự đối lập giữa Việt Nam, Thái Lan so với phần còn lại của Đông Nam Á

Chuyên mục: Game

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/tan-cong-mang-su-doi-lap-giua-viet-nam-thai-lan-so-voi-phan-con-lai-cua-dong-nam-a-c55a1368774.html

Chia sẻ bài viết