Tham khảo nên chọn chế độ nào cho điều hoà mát nhất?

Chọn chế độ điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng không chỉ mang lại cho bạn không gian thoáng mát mà còn tiết kiệm điện năng cho gia đình. Hãy cùng DoCongNghe xem qua bài viết dưới đây để biết cách chọn chế độ điều hoà phù hợp nhất nhé!

Chọn chế độ điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng không chỉ mang lại cho bạn không gian thoáng mát mà còn tiết kiệm điện năng cho gia đình. Hãy cùng DoCongNghe xem qua bài viết dưới đây để biết cách chọn chế độ điều hoà phù hợp nhất nhé!

1Phân biệt các chế độ của điều hòa

AUTO làm mát mặc định

AUTO là chế độ điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đã được nhà sản xuất cài đặt sẵn trước đó, sau một thời gian nếu nhiệt độ phòng thay đổi thì điều hòa vẫn giữ nhiệt độ ban đầu.

Tuy nhiên, nếu máy đang hoạt động mà nhiệt độ bỗng nhiên hạ xuống 22 độ thì điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ sưởi, sau khi nhiệt độ lên 24 độ thì sẽ chuyển sang chế độ hút ẩm.

Đồng thời, khi bạn tắt điều hòa và bật lại thì thiết bị vẫn giữ nguyên chế độ AUTO, bấm nút Mode để thay đổi chế độ khác.

AUTO làm mát mặc định

Máy lạnh LG Inverter 1 HP V10API1 Auto làm mát mặc định

COOL chế độ mát lạnh

COOL là một trong những chế độ làm lạnh được nhiều người lựa chọn nhất, vì đây được xem là chế độ quan trọng có khả năng làm lạnh sâu và nhanh phù hợp với người dùng ở nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Chế độ này sẽ rất hữu ít cho những ngày nắng nóng cao điểm.

Chế độ có biểu tượng hình hoa tuyết trên bản điều khiển, khi điều hòa ở chế độ mát lạnh này thì quạt gió, máy nén sẽ hoạt động liên tục cho đến khi nhiệt độ đạt đến yêu cầu do người dùng cài đặt rồi ngừng hoạt động.

COOL chế độ mát lạnh

Máy lạnh LG Inverter 1 HP V10ENH1 COOL chế độ mát lạnh

HEAT chế độ làm nóng

HEAT chế độ làm nóng, sưởi ấm trên điều hòa, chế độ này chỉ hoạt động trên điều hòa 2 chiều. Khi bạn khởi động chế độ sưởi thì không khí bên trong phòng sẽ nóng lên.

Chế độ này rất phù hợp để sử dụng những nơi có nhiệt độ không khí xuống thấp (như vào mùa đông miền Bắc nước ta).

HEAT chế độ làm nóng

Máy lạnh 2 chiều Daikin Inverter 1.5 HP FTHF35VAVMV HEAT chế độ làm nóng

DRY chế độ gió thổi

DRY (biểu tượng hình giọt nước trên bảng điều khiển) là một trong những chế độ thông dụng, được sử dụng phổ biến nhất, nó có tác dụng hút bớt lượng hơi ẩm có trong không khí. 

DRY sẽ là một lựa chọn tốt, phù hợp nhất cho những nơi có thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều, nồm điển hình như vào mùa đông, mùa thu miền Bắc nước ta.

DRY chế độ gió thổi

Máy lạnh Sharp Inverter 1 HP AH-X9XEW DRY chế độ gió thổi dễ chịu

PAN tốc độ quạt

Một số điều hòa được tích hợp chế độ PAN giúp người dùng điều chỉnh quạt chạy chậm hoặc ngừng hẳn khi nhiệt độ trong phòng giảm dưới 2 độ C (sau khi đạt đến nhiệt độ bạn đã cài đặt trước đó).

PAN tốc độ quạt

PAN tốc độ quạt

Chế độ có E - ION

Hệ thống lọc khí E - ION độc đáo được người dùng đánh giá cao về hiệu năng hoạt động, có chức năng giải phóng các bụi bẩn có trong không khí và vô hiệu hóa chúng.

Nếu phát hiện không gian phòng nhiều bụi bẩn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều hòa sẽ tự động kích hoạt chế độ có E - ION giải phóng khoảng 3.000 tỷ ion âm, nhằm làm sạch không khí bằng cách tích điện âm cho hơn 99% bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc.

Sau đó, sẽ có một màng lọc lớn tích điện dương hút sạch các tác nhân gây bẩn và vô hiệu hóa chúng. Chế độ này sẽ hoạt động liên tục ngay cả khi tắt chức năng điều hòa nhiệt độ.

Chế độ có E - ION

Máy lạnh LG Wifi Inverter 1.5 HP V13APF chế độ có E - ION

TEMP nút chỉnh nhiệt độ

TEMP (biểu tượng hình ngôi nhà) được tích hợp trên điều hòa có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ trên dàn lạnh, khi ấn liên tục bạn sẽ thấy 3 chế độ:

 • Ngôi nhà trống: Nhiệt độ cài đặt hiển thị trên remote
 • Ngôi nhà có chấm tròn và dấu gạch bên trong: Hiển thị nhiệt độ trong phòng
 • Ngôi nhà có chấm tròn và dấu gạch bên ngoài: Hiển thị nhiệt độ bên ngoài trời.

TEMP nút chỉnh nhiệt độ

TEMP nút chỉnh nhiệt độ

AIR SWING nút điều chỉnh gió thổi

Điều chỉnh hướng gió thổi trên điều hòa, bạn chỉ cần nhấn nút AIR SWING trên điều khiển. Ngay khi thao tác nhấn nút, cánh đảo gió sẽ thay đổi vị trí làm mát liên tục. Cho đến khi cánh đảo gió đến vị trí mong muốn thì bạn nhấn SWING để cố định vị trí.

AIR SWING nút điều chỉnh gió thổi

Máy lạnh Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10E2KCVG-V AIR SWING nút điều chỉnh gió thổi

2Cách chỉnh về chế độ mát nhất của điều hoà

Các bước bật điều hoà hiệu quả nhất

 • Bước 1: Trước khi bật máy, bạn cần đóng kín tất cả cửa phòng, cửa sổ.
 • Bước 2: Tiếp đến, hạ nhiệt độ về mức thấp nhất (16 độ) trong 5 phút.
 • Bước 3: Sau đó, tăng nhiệt độ lên 25 độ.
 • Bước 4: Tăng tốc độ quạt gió lên mạnh nhất.
 • Bước 5: Cuối cùng, sau 10 phút, tăng dần lên nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách chỉnh về chế độ mát nhất của điều hoà

Cách chỉnh về chế độ mát nhất của điều hoà

Tuỳ theo mùa và thời tiết mà bạn lựa chọn các chế độ khác nhau trên điều hòa:

 • Vào những ngày thời tiết nồm, mưa phùn, mưa nhiều dài ngày thì nên chọn chế độ Dry để làm khô không khí.
 • Vào ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ngoài trời tăng cao thì chế độ Cool sẽ là lựa chọn hoàn hảo để làm lạnh nhanh không khí trong phòng.
 • Nếu thời tiết không quá nắng nóng, bạn muốn tiết kiệm điện năng hiệu quả thì chọn chế độ Dry thay vì Cool. Tuy nhiên chỉ nên bật chế độ Dry trong thời gian ngắn vì rất dễ gây mất nước, ảnh hưởng đến làn da người dùng.

Tuỳ theo mùa, thời tiết sẽ lựa chọn các chế độ khác nhau

Tuỳ theo mùa, thời tiết sẽ lựa chọn các chế độ khác nhau
 • Những ngày mùa đông lạnh, bạn muốn tăng nhiệt độ trong phòng để sưởi ấm thì nên chọn chế độ HEAT được đính kèm trên điều hòa.
 • Phạt hiện trong phòng có nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe bạn muốn lọc không khí và vô hiệu hóa chung thì chế độ có E - ION trên máy là lựa chọn hoàn hảo.
 • Để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng chọn chế độ TEMP và điều chỉnh hướng gió thoải thì chọn chế độ  AIR SWING.

Chọn chế độ máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn chế độ máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Kiểm tra điều hoà mua đã phù hợp với diện tích phòng hay chưa

Để mua điều hòa vừa làm mát vừa tiết kiệm điện lại năng phù hợp với nhu cầu sử dụng với gia đình, bạn cần dựa vào hai yếu tố: Công suất máy lạnh và diện tích phòng.

Công suất máy lạnh Diện tích phòng
1 HP ~ 9000 BTU Dưới 15 m2
1,5 HP ~ 12.000 BTU Từ 15 đến 20 m2
2 HP ~ 18.000 BTU Từ 20 đến 30 m2
2,5 HP ~ 24.0000 BTU Từ 30 đến 40 m2  

Kiểm tra tổng quát điều hoà

Để điều hòa hoạt động ổn định, hiệu quả, tiết kiệm một lượng điện lớn và tăng tuổi thọ cho máy. Bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng tổng quát định kỳ (6 tháng/lần) và vệ sinh máy thường xuyên. 

Số lần vệ sinh sẽ phụ thuộc vào môi trường sống và tần suất sử dụng, tuy nhiên theo như các chuyên gia điện lạnh khuyên bạn nên vệ sinh khoảng 3 - 4 tháng/lần nếu dùng thường xuyên và 6 tháng/lần nếu dùng ít.

Kiểm tra tổng quát điều hoà

Kiểm tra tổng quát điều hoà

3Cách giúp điều hoà mát và tiết kiệm điện

 • Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, khoảng từ 23 - 27 độ C để làm mát, không nên chỉnh mức thấp nhất vì máy sẽ hoạt động hết công suất và giảm tuổi thọ.
 • Trước khi ngủ bạn nên điều nhiệt độ từ 24 - 29 độ C tầm 1 - 2 tiếng để tiết kiệm điện.
 • Hẹn giờ tắt máy lạnh giúp bạn ngủ ngon hơn, không bị thức giấc để tắt máy khi cảm thấy quá lạnh, không bị cảm lại còn tiết kiệm điện.
 • Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ thiết bị.
 • Nên lắp đặt máy ở trong phòng kín và khi hoạt động phải đóng kín cửa ra vào, cửa sổ nhằm hạn chế trao đổi nhiệt bên ngoài. Đối với phòng cửa kính thì nên lắp thêm rèm có màu sáng để giảm hấp thụ nhiệt.

Sử dụng quạt kết hợp cùng với máy lạnh

Sử dụng quạt kết hợp cùng với máy lạnh
 • Lắp máy ở những nơi thông thoáng, không có đồ đạc chắn tầm lưu thông gió, giúp thiết bị làm lạnh nhanh một cách tối ưu.
 • Sử dụng thêm quạt kết hợp với máy lạnh để lưu thông khí mát trong phòng.
 • Hạn chế bật/tắt điều hòa liên tục giảm hao phí điện năng, tăng tuổi thọ cho máy.
 • Chọn máy có công suất hoạt động phù hợp với diện tích phòng, nếu phòng có diện tích nhỏ mà công suất máy quá lớn thì khả năng hao phí điện năng tăng cao và ngược lại.

Chọn máy có công suất phù hợp với diện tích phòng

Chọn máy có công suất phù hợp với diện tích phòng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn chế độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kì thắc mắc nào, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi qua phần bình luận nhé!.

Bạn đang xem: Tham khảo nên chọn chế độ nào cho điều hoà mát nhất?

Chuyên mục: Máy lạnh, điều hòa

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/chon-che-do-nao-cho-dieu-hoa-mat-nhat-1443823

Chia sẻ bài viết