Thót tim vụ Nga suýt phóng nhầm vũ khí hạt nhân năm 1995

Sự kiện 25/1/1995 làm dấy lên quan ngại về độ an toàn về của hệ thống vũ khí hạt nhân Nga dưới thời Boris Yeltsin, nhưng cũng là lời cảnh báo dành cho phương Tây về khả năng ứng...

Vào ngày 25/1/1995, một sự cố quân sự hy hữu đã xảy ra, khiến quân đội Nga suýt phóng nhầm vũ khí hạt nhân vào một "kẻ thù" không có thật.Theo đó, vào ngày này, radar cảnh báo sớm của Nga phát hiện một vụ phóng tên lửa bất ngờ gần Na Uy, và chỉ huy quân đội Nga ước tính tên lửa này chỉ mất vài phút để tác động tới Moskva.Tổng thống Nga ông Boris Yeltsin cùng Bộ trưởng Quốc phòng, và Tổng tham mưu trưởng quân đội ngay lập tức được báo cáo về vụ phóng tên lửa. Các hệ thống điều khiển hạt nhân được chuyển sang chế độ chiến đấu.Nghiên trọng hơn, những chiếc vali hạt nhân được mang theo bởi Yeltsin và các chỉ huy quân sự hàng đầu của ông đã được kích hoạt lần đầu tiên trong lịch sử của hệ thống vũ khí do Liên Xô sản xuất này.Năm phút sau khi phát hiện ra vụ phóng tên lửa, quân đội Nga xác định điểm tác động của tên lửa sẽ ở bên ngoài biên giới Nga. Ba phút nữa trôi qua, Yeltsin được thông báo rằng đây có thể không phải là một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ.Những kết luận này được chuyển đến chỉ vài phút trước khi Yeltsin và các tướng lĩnh của ông có thể đưa ra quyết định giáng trả hạt nhân vào "kẻ thù".Sau đó, sự thật được phơi bày: Đó là các tên lửa được phóng từ Spitzbergen, Na Uy, chỉ mang theo các thiết bị đo lường khoa học.Hơn một tuần trước đó, Na Uy đã thông báo cho 35 quốc gia, bao gồm Nga, các chi tiết cụ thể về vụ phóng tên lửa đã được lên kế hoạch này.Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được thông báo của Na Uy nhưng lơ là không thông báo cho nhân viên trực ban tại trung tâm cảnh báo sớm về vụ phóng sắp xảy ra, dẫn đến vụ báo động hạt nhân giả.Sự kiện này làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng về độ an toàn của hệ thống vũ khí hạt nhân Nga dưới thời Boris Yeltsin, nhưng cũng là lời cảnh báo dành cho phương Tây về khả năng ứng phó tức thì của người Nga trước sự đe dọa hạt nhân.Mời quý độc giả xem video: Vụ nổ tàu ngầm Kursk - Tai nạn thảm khốc nhất của Hải quân Nga. Nguồn: Nhân dân TV.

Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995
Vào ngày 25/1/1995, một sự cố quân sự hy hữu đã xảy ra, khiến quân đội Nga suýt phóng nhầm vũ khí hạt nhân vào một "kẻ thù" không có thật.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-2
Theo đó, vào ngày này, radar cảnh báo sớm của Nga phát hiện một vụ phóng tên lửa bất ngờ gần Na Uy, và chỉ huy quân đội Nga ước tính tên lửa này chỉ mất vài phút để tác động tới Moskva.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-3
Tổng thống Nga ông Boris Yeltsin cùng Bộ trưởng Quốc phòng, và Tổng tham mưu trưởng quân đội ngay lập tức được báo cáo về vụ phóng tên lửa. Các hệ thống điều khiển hạt nhân được chuyển sang chế độ chiến đấu.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-4
Nghiên trọng hơn, những chiếc vali hạt nhân được mang theo bởi Yeltsin và các chỉ huy quân sự hàng đầu của ông đã được kích hoạt lần đầu tiên trong lịch sử của hệ thống vũ khí do Liên Xô sản xuất này.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-5
Năm phút sau khi phát hiện ra vụ phóng tên lửa, quân đội Nga xác định điểm tác động của tên lửa sẽ ở bên ngoài biên giới Nga. Ba phút nữa trôi qua, Yeltsin được thông báo rằng đây có thể không phải là một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-6
Những kết luận này được chuyển đến chỉ vài phút trước khi Yeltsin và các tướng lĩnh của ông có thể đưa ra quyết định giáng trả hạt nhân vào "kẻ thù".
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-7
Sau đó, sự thật được phơi bày: Đó là các tên lửa được phóng từ Spitzbergen, Na Uy, chỉ mang theo các thiết bị đo lường khoa học.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-8
Hơn một tuần trước đó, Na Uy đã thông báo cho 35 quốc gia, bao gồm Nga, các chi tiết cụ thể về vụ phóng tên lửa đã được lên kế hoạch này.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-9
Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được thông báo của Na Uy nhưng lơ là không thông báo cho nhân viên trực ban tại trung tâm cảnh báo sớm về vụ phóng sắp xảy ra, dẫn đến vụ báo động hạt nhân giả.
Thot tim vu Nga suyt phong nham vu khi hat nhan nam 1995-Hinh-10
Sự kiện này làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng về độ an toàn của hệ thống vũ khí hạt nhân Nga dưới thời Boris Yeltsin, nhưng cũng là lời cảnh báo dành cho phương Tây về khả năng ứng phó tức thì của người Nga trước sự đe dọa hạt nhân.
Mời quý độc giả xem video: Vụ nổ tàu ngầm Kursk - Tai nạn thảm khốc nhất của Hải quân Nga. Nguồn: Nhân dân TV.

T.B (tổng hợp)

Bạn đang xem: Thót tim vụ Nga suýt phóng nhầm vũ khí hạt nhân năm 1995

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/thot-tim-vu-nga-suyt-phong-nham-vu-khi-hat-nhan-nam-1995-1569517.html

Chia sẻ bài viết