Tiết lộ mới về vụ camera giám sát của Hikvision dính lỗ hổng bảo mật

Liên quan vụ camera giám sát của Hikvision chứa lỗ hổng bảo mật, ngày 25/6, đơn vị này đã có những thông tin cập nhật.

Theo Hikvision, vàongày 23/6, họđược liên hệ bởi một chuyên gia bảo mật, có tên là Watchful IP, người đã báo cáo một lỗ hổng tiềm ẩn bên trong camera Hikvision. Sau khi xác nhận lỗ hổng, Hikvisionđã chủ động làm việc trực tiếp với chuyên gia đểpháthành các bản vá lỗi và được xác nhận đã giảm thiểunguy cơ của lỗ hổng này.

Sau đó, vào 18/9, Hikvision đăng tải thông báo về lỗ hổng bảo mật này và tungbản cập nhật firmwaremới nhất, khuyến cáo khách hàng cập nhật cho thiết bị của mình nhằm đảm bảo an toàn. Cho đến nay, Hikvision khẳng định chưa ghi nhận bất kỳ bằng chứng công khai nào hoặc bất kỳ hành vi nào sử dụng lỗ hổng bảo mật với mục đích xấu.

Tiết lộ mới về vụ camera giám sát của Hikvision dính lỗ hổng bảo mật - 1

Lỗ hổng bảo mật của camera Hikvision có thể ảnh hưởng đến hơn 100 triệu thiết bị trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Chia sẻ thêm về vụ việc, ông Công Tiến Lâm -Giám đốc Kỹ thuật Hikvision Việt Nam cho biết, Hikvision đã áp dụng các thông lệ chung trong ngành công nghiệp toàn cầu khi xử lý sự cố này.Ông khẳng định, lỗ hổng này không phải cái gọi là “cửa sau”, và các sản phẩm của Hikvision cũng không có “cửa sau”.

Để đảm bảo an ninh cho hệ thống camera giám sát, Hikvision khuyến nghị các cá nhân, tổ chứcđangsử dụng sản phẩm Hikvision kiểm tra thiết bị của mình có nằm trong danh sách bị ảnh hưởnghay không, và cập nhật phiên bản firmware mới nhấtđể hạn chế nguy cơ bị ảnh hưởng do lỗ hổng này. Hiện, phiên bản firmware mới nhất đã có trên trang chủ Hikvision và website của các nhà nhập khẩu chính thức tại Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 23/9, Cục An toàn thông tin thuộcBộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cócảnh báo gửi đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin (CNTT) cơ quan ngang Bộ và Chính phủ về lỗ hổngtrong các camera IP của Hikvision. Lỗ hổng này được nhận định ảnh hưởng đến hơn 100 triệu thiết bị trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Theo các chuyên gia,lỗ hổng CVE-2021-36260 trong camera Hikvision cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa mà không cần xác thực, từ đó chiếm toàn quyền kiểm soát thiết bị, thông qua đó có thể truy cập và tấn công mạng nội bộ của cơ quan, tổ chức. Hiện nay, camera IP được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến.

Hikvision được thành lập năm 2001. Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit,đến năm 2020, Hikvision là hãng camera giám sát lớn nhất thế giới, chiếm 38% thị phần toàn cầu.Không chỉ phổ biến trong các gia đình, những sản phẩm này còn được lắp đặt tại nhiều doanh nghiệp, công trình ở Việt Nam.

Bạn đang xem: Tiết lộ mới về vụ camera giám sát của Hikvision dính lỗ hổng bảo mật

Chuyên mục: Phụ kiện

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/tiet-lo-moi-ve-vu-camera-giam-sat-cua-hikvision-dinh-lo-hong-bao-mat-c55a1292179.html

Chia sẻ bài viết