Tìm hiểu một số loại cảm biến trên đồng hồ thông minh

Cảm biến là bộ phận không thể thiếu trên những chiếc đồng hồ thông minh giúp cho việc ghi nhận những thông tin chính xác hơn. Hãy cùng DoCongNghe tìm hiểu về những cảm biến đó qua bài viết này nhé!

1Cảm biến quán tính 6 trục

Cảm biến quán tính 6 trục là sự kết hơp giữa gia tốc 3 trục và con quay hồi chuyển 3 trục dùng để đo tốc độ gốc, lực và từ trường. Các cảm biến này được kết nối với nhau bởi phần mềm, qua đó kết hợp dữ liệu để cung cấp các phép đo hướng.

Modun cảm biến quán tính 6 trục

Đối với cảm biến quán tính 6 trục thường được ứng dụng trong các hệ thống định vị GPS, theo dõi chuyển động của các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại và đồng hồ thông minh. Ngày nay, cảm biến này thường được tích hợp trong các trò chơi video VR (thực tế ảo) và AR (thực tế tăng cường) mở ra một cuộc cách mạng mới về thế giới 

Apple watch 5 có cảm biến quán tính

2Con quay hồi chuyển 3 trục

Theo định nghĩa vật lý, con quay hồi chuyển là một thiết bị dùng để đo hoặc duy trì phương hướng dựa trên nguyên tắc bảo toàn momen động lượng. Về cơ bản, con quay hồi chuyển cơ học là một bánh xe hoặc đĩa quay mà trục của nó có thể quay tự do theo mọi hướng. Phương hướng này thay đổi ít hay nhiều tùy thuộc vào momen xoắn bên ngoài hơn là liên quan đến con quay có vận tốc cao mà không cần mô men động lượng lớn.

Con quay hồi chuyển 3 trục

Đối với những mẫu đồng hồ thông minh thì con quay hồi chuyển 3 trục này thường được tích hợp trong các ứng dụng la bàn nên hệ thống có thể ghi nhận được chuyển động của vật thể theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Vì thế nên con quay hồi chuyển hay có mặt trong các ứng dụng hoặc các game hiện nay, đặc biệt là các game về đua xe.

Cảm biến con quay hồi chuyển ứng dụng trong la bàn

3Các loại gia tốc kế hiện nay

Gia tốc kế

Gia tốc kế là một cảm biến điện tử đo lực gia tốc tác dụng lên một vật thể để xác định vị trí và theo dõi chuyển động của vật thể đó trong không gian. Các cảm biến gia tốc kế được tích hợp trong điện thoại hay đồng hồ thông minh dùng để xác định các thay đổi về hướng và góc nhờ các dữ liệu thu thập được, từ đó thay đổi được màn hình ngang dọc dựa trên góc nhìn của người dùng.

Đồng hồ thông minh Garmin Fenix 6 có cảm biến gia tốc

Gia tốc kế 3 trục

Cảm biến gia tốc kế 3 trục được sử dụng để đo các gia tốc diễn ra theo 3 trục tọa độ Descartes (Oxyz). Cảm biến này có thể đánh giá được những thay đổi của tốc độ của một điểm. Đây là một trong những cảm biến được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử, robot hay các máy đo bước chân. Ngoài ra, bộ ghi dữ liệu có thể đo được các lực gia tốc động và tĩnh bao gồm cả trọng lực.

Gia tốc kế 3 trục

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về các cảm biến có mặt trên những chiếc đồng hồ thông minh.

Bạn đang xem: Tìm hiểu một số loại cảm biến trên đồng hồ thông minh

Chuyên mục: Đồng hồ

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/tim-hieu-mot-so-loai-cam-bien-tren-dong-ho-thong-m-1382356

Chia sẻ bài viết