Tìm hiểu tất tần tật về các cổng kết nối trên máy chiếu mà bạn cần biết

Đôi lúc khi bạn sử dụng máy chiếu để kết nối với các thiết bị nhưng lại có quá nhiều cổng để cắm mà bạn vẫn chưa biết tất cả các cổng đó có ý nghĩa gì và công dụng của chúng ra sao. Trong bài viết sau, DoCongNghe giải đáp tất tần tật về cổng kết nối trên máy chiếu mà bạn cần biết. Cùng theo dõi nhé!

Đôi lúc khi bạn sử dụng máy chiếu để kết nối với các thiết bị nhưng lại có quá nhiều cổng để cắm mà bạn vẫn chưa biết tất cả các cổng đó có ý nghĩa gì và công dụng của chúng ra sao. Trong bài viết sau, DoCongNghe giải đáp tất tần tật về cổng kết nối trên máy chiếu mà bạn cần biết. Cùng theo dõi nhé!

1Cổng VGA (Video Graphics Array)

Cổng VGA là cổng cắm truyền tín hiệu hình ảnh, video thông qua mọi máy chiếu với mọi đời laptop hay thậm chí là PC cũ. Khi bạn thấy trên máy chiếu ghi VGA IN hoặc Computer In là cáp nguồn tín hiệu VGA để máy chiếu phát hành.

Còn khi bạn thấy VGA OUT hoặc Monitor OUT đó là cổng xuất ra tín hiệu để phát hình khác như màn hình LCD, tivi và một số loại máy chiếu khác.

Cổng VGA (Video Graphics Array)

2Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

Cổng HDMI là một loại cổng mà được nhiều người sử dụng máy chiếu lựa chọn. Cổng HDMI là cổng chuyên dùng để nhận tín hiệu hình ảnh, công có các dạng hỗ trợ như HDMI 1.3, 1.4, 2.0 và được trang bị trên một số loại laptop thế hệ mới.

Khi bạn sử dụng cổng tín hiệu HDMI ngoài có thể truyền tín hiệu hình ảnh mà có thể truyền cả tín hiệu âm thanh tới máy chiếu. Nhưng cổng HDMI không có cổng HDMI OUT mà được trang bị cổng Audio OUT.

Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

3Cổng MHL (Mobile High-Definition Link)

Cổng MHL là cổng được coi có thể dùng chung với cổng HDMI, chỉ mới xuất hiện các đây khoảng 4 năm chỉ thực hiện được trên một số thiết bị trình chiếu cao cấp. 

Cổng MHL có thể chiếu hình ảnh, thậm chí có thể truyền trực tiếp file văn bản, hình ảnh, âm thanh từ điện thoại thông minh.

4Cổng Composite (AV - Audio Visual)

Cổng Composite có 3 dây với 2 dây âm thanh màu trắng, đỏ và 1 dây màu vàng. Cổng dây này thường được kết nối trên đầu DVD/VCD hay một số đầu phát thông dụng khác. Có thể kết nối tivi với máy chiếu, đầu đĩa, dàn karaoke, loa,... 

Cổng Composite

5Cổng Component (Y/Pb/Pr)

Cổng Component (Y/Pb/Pr) là cổng truyền tải hình ảnh qua máy chiếu với 3 dây với 3 màu khác nhau như màu xanh lá, màu xanh dương và màu đỏ (dây jack). Khi sử dụng kết nối này có thể tạo tín hiệu tốt và truyền tải tốt với độ phân giải lên tới 1080p hay Full HD. 

Cổng Component (Y/Pb/Pr)

6Cổng Video

Cổng Video là cổng để truyền tín hiệu hình ảnh thường chúng ta sử dụng đầu này cho các dòng sản phẩm đời cũ như DVD và một số dòng đầu kỹ thuật số. Tuy nhiên, đối với chất lượng hình ảnh khi sử dụng cổng video thì không được tốt hơn so với đầu VGA và HDMI thường sẽ mờ hơn.

Cổng Video

7Cổng S-video

Đối với cổng S-video thì chúng có tính năng và hỗ trợ gần giống với cổng video nhưng cổng này sẽ cho ra hình ảnh chất lượng hơn và tốt hơn so với cổng Video. Tuy nhiên thì không có nhiều thiết bị hỗ trợ tính năng của cổng này.

Cổng S-video

8Cổng 3D-Sync/3D Vesa

Cổng 3D Vesa là cổng thường được dùng để chia sẻ hình ảnh với những dòng máy chiếu 3D cao cấp của hãng Viewsonic, Optoma, Vivitek, BenQ. Công dụng của cổng này có thể truyền phát tín hiệu 3D chuyên dụng nhưng ở Việt Nam thì hiện tại chưa có sản phẩm này.

Cổng 3D-Sync/3D Vesa

9Cổng LAN (RJ45) - Local Area Network

Cổng LAN là cổng chuyên hỗ trợ trình chiếu từ máy tính qua máy chiếu thông qua hệ thống sử dụng mạng LAN. Điều thú vị khi sử dụng cổng LAN ta có thể thiết lập không gian mạng LAN để tắt/mở máy chiếu và điều khiển trên máy tính.

Cổng LAN

10Cổng USB Type A

Cổng USB Type A được biết là nó thường nhận tín hiệu ảnh từ thiết bị phát Wireless rời (USB Wireless) sau đó chúng ta gắn vào cổng này là có thể trình chiếu không dây qua máy tính và điện thoại thông minh,...

Lưu ý: Nếu cấu hình máy chiếu ghi thêm là Only charging bên cạnh USB Type A thì nó chỉ có tác dụng cấp nguồn điện cho các dòng điện thoại qua jack USB mà thôi.

Cổng USB Type A

11Cổng USB Type B

Cổng USB Type B là cổng người ta thường sử dụng và gắn USB 2.0 và 3.0 để chiếu và phát những dạng file thường dùng như một số văn bản, âm thanh, hình ảnh và video.

Cổng USB Type B

12Cổng Mini USB

Cổng Mini USB là một công giúp tiếp thêm năng lực cho các dòng sản phẩm công nghệ như điện thoại, máy tính,...

Cổng Mini USB

13Cổng RS232

Cổng RS232 là cổng chuyên dùng để kết nối và nạp lại hệ thống phần mềm hệ thống của các dòng máy chiếu. Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi thấy được hệ thống máy chiếu phải nạp lại và ít xảy ra lỗi và rất khó để có bản gốc của phần mềm này để chạy.

Cổng RS232

14Cổng Audio

Cổng Audio là một cổng để tiếp nhận dữ liệu âm thanh từ nguồn phát thường người ta gọi là Audio IN. Nếu bạn muốn chia sẻ những dữ liệu âm thanh tới các thiết bị khác thì bạn phải sử dụng cổng Audio OUT. Tuy nhiên không phải dòng máy chiếu nào cũng có cổng này, nên bạn lưu ý tìm hiểu kỹ nhé!

Cổng Audio

15Cổng IR

Cổng IR là cổng được sử dụng để hỗ trợ điều khiển máy chiếu từ xa bằng sóng tia hồng ngoại. Ngoài ra, bạn có thể dụng đầu đĩa Blu-ray và một số thiết bị ngoại vi khác có thể kết nối với máy chiếu và được hỗ trợ điều khiển từ xa của máy chiếu.

Cổng IR

16Cổng DVI - Digital Visual Interface

Cổng DVI là cổng được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay để kết nối giữ máy tính và máy chiếu. DVI có nhiều đặc điểm giống với cổng VGA có tới 24 chân và được hỗ trợ cả Analog lẫn kỹ thuật số. Cổng DVI có thể giúp bạn truyền tải hình ảnh HD với độ phân giải là 1920x1200. 

Cổng DVI - Digital Visual Interface

Nếu bạn sử dụng hỗ trợ thêm kết nối dual-link với cổng DVI có thể truyền được video với chất lượng tốt nhất với độ phân giải lên tới 2560x1600. Tuy nhiên, khuyết điểm lớn nhất của cổng DVI là không hỗ trợ việc mã hóa HDCP, chính vì điều này bạn không thể thưởng thức được đĩa Blu-ray thuộc quyền sở hữu cả DRM.

17Cổng Trigger

Cổng Trigger tác dụng chính của cổng này sẽ cung cấp năng lượng, nguồn điện cho các thiết bị kết nối hỗ trợ thường là với dung lượng là 12V.

Cổng Trigger

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn tìm hiểu tất tần tật về cổng kết nối trên máy chiếu mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Bạn đang xem: Tìm hiểu tất tần tật về các cổng kết nối trên máy chiếu mà bạn cần biết

Chuyên mục: Tivi & Thiết bị nghe nhìn

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/tim-hieu-tat-tan-tat-ve-cong-ket-noi-tren-may-chie-1389186

Chia sẻ bài viết