Trung Quốc tham vọng " vượt mặt " NASA, đưa mẫu đá đầu tiên từ sao Hỏa về Trái Đất

Việc đưa về Trái Đất những mẫu đá đầu tiên của sao Hỏa là một kỳ tích và Trung Quốc đang muốn hiện thực hóa điều này.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Trung Quốc đang đặt mục tiêu đưa những mẫu đá đầu tiên từ sao Hỏa về Trái Đất vào năm 2031, hai năm trước khi NASA có kế hoạch thực hiện kỳ ​​tích đáng mơ ước này.

SpaceNews đã đưa tin hôm thứ Hai ngày 20/6, về việc sứ mệnh Tianwen-3 đầy tham vọng đã được phác thảo trong tuần này bởi Sun Zezhou, nhà thiết kế chính của nhiệm vụ tàu quỹ đạo và tàu thám hiểm sao Hỏa hiện tại của Trung Quốc.

Để đạt được mục tiêu thu thập và cung cấp các mẫu đá trên sao Hỏa, Trung Quốc có kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên hành tinh Đỏ vào cuối năm 2028 trong một sứ mệnh kết thúc bằng việc mang về các mẫu đá cho Trái đất vào tháng 7/2031.

Một phần lý do khiến khung thời gian thực hiện ngắn hơn là do sự đơn giản của sứ mệnh mà Trung Quốc đề xuất, không giống như kế hoạch phức tạp hơn của NASA, liên quan đến một cuộc đổ bộ lên sao Hỏa và quy trình thu thập các mẫu đá vô cùng chi tiết và rõ ràng.

Trung Quốc tham vọng "vượt mặt" NASA, đưa mẫu đá đầu tiên từ sao Hỏa về Trái Đất - 1

Trung Quốc muốn có được mẫu đá từ sao Hỏa trước NASA.

Năm ngoái, Cục quản lý không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã chứng minh rằng họ có công nghệ để tiếp cận sao Hỏa và triển khai tàu thám hiểm lên bề mặt hành tinh này. Việc mang về Trái Đất những mẫu đá đòi hỏi một số bước bổ sung, bao gồm cho nổ mẫu vật liệu thu thập được vào không gian bởi một phương tiện thám hiểm, chuyển nó vào một tàu vũ trụ liên kết với Trái Đất, du hành trở lại Trái Đất và thả một tàu vũ trụ nhỏ chứa các mẫu thu thập được để đáp xuống mặt đất.

Các sứ mệnh của CNSA và NASA rất phức tạp và đòi hỏi số lượng lớn các nghiên cứu và thử nghiệm, cả hai cơ quan không gian đều nhận thức rõ rằng có khả năng xảy ra sai sót ở bất kỳ giai đoạn nào.

Nhưng đối với các nhà khoa học, phần thưởng của việc khai thác thành công các mẫu đá từ sao Hỏa chính là cơ hội sử dụng thiết bị phòng thí nghiệm tiên tiến để nghiên cứu vật chất từ sao Hỏa và xác định xem có bất kỳ dạng sống nào từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ hay không. Một khám phá như vậy có thể giúp các nhà khoa học mở ra một số bí ẩn về nguồn gốc của sự sống trên hành tinh của chúng ta.

Trung Quốc đã và đang bơm một lượng tiền khổng lồ vào chương trình không gian đang phát triển của quốc gia này, bên cạnh các sứ mệnh trên sao Hỏa và Mặt trăng, gần đây còn có việc đưa vào vận hành trạm vũ trụ của riêng họ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết trạm vũ trụ mới sẽ mở ra “chân trời mới” khi con người tìm cách tìm hiểu thêm về vũ trụ.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Trung Quốc tham vọng " vượt mặt " NASA, đưa mẫu đá đầu tiên từ sao Hỏa về Trái Đất

Chuyên mục: Bảo mật & Virus

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/trung-quoc-tham-vong-vuot-mat-nasa-dua-mau-da-dau-tien-tu-sao-hoa-ve-trai-dat-c55a1370956.html

Chia sẻ bài viết