Tư vấn chọn mua máy hàn tốt nhất

 Khi lựa chọn mua máy hàn điều đầu tiên mà người dùng cần quan tâm là chiếc máy hàn đó có đáp ứng được nhu cầu công việc mình cần sử dụng hay không. Tốc độ hàn có cao không, xỉ hàn nhiều hay ít. Từ những tiêu chí này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc máy hàn tốt nhất và phù hợp nhất. 

Máy hàn chuyên dùng cho mục đích nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox... lại với nhau thông qua sự nóng chảy và kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn, là một trong những thiết bị không thể thiếu để sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí cũng như cho một số công việc trong gia đình hoặc công ty, xí nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy hàn khác nhau. Để chọn được loại máy hàn tốt thì bạn cần xác định chính xác yêu cầu công việc của mình.

Máy hàn MIG giúp hàn sắt hay hàn inox hiệu quả

Máy hàn MIG giúp hàn sắt hay hàn inox hiệu quả.

Các máy hàn dây

Máy hàn MIG

Máy hàn MIG là máy hàn điện tử dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli, sử dụng bộ cấp dây.

Máy hàn điện tử công nghiệp Legi Mig LG-250D MIG/MMA có đường kính que hàn 1,6mm - 4mm

Máy hàn điện tử công nghiệp Legi Mig LG-250D MIG/MMA có đường kính que hàn 1,6mm - 4mm.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng và dễ học.
 • Tốc độ hàn cao.
 • Dễ điều khiển khi hàn với vật hàn mỏng.
 • Ít xỉ hàn, do đó công đoạn làm sạch mối hàn mất ít thời gian.
 • Cùng một thiết bị có thể được sử dụng để hàn dây lõi thuốc.

Ứng dụng

Máy hàn MIG được sử dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, các hàng cơ khí... Ngoài ra, máy hàn MIG còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong hàn lắp ráp với robot, các thiết bị hàn tự động...

Phân loại

Máy hàn MIG được phân ra làm nhiều loại, tiêu biểu có thể kể đến:

 • Máy hàn MIG xung (GMAW-P): hàn được tất cả các kim loại, hàn được ở tất cả các vị trí; đường kính dây hàn to hơn; hầu như không bắn tóe; hàn được các vật hàn mỏng cũng như dày.
 • Máy hàn lõi thuốc (FCAW): hàn được trên các bề mặt ít được làm sạch; hàn được ngoài trời; hàn ngấu, có thể hàn các mối hàn dày; tăng tốc độ kết tủa kim loại.

Tham khảoCác lỗi thường gặp trong hàn MIG và cách khắc phục

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là máy hàn dùng điện cực Wolfram không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ, thường là Argon hay Heli. Dây hàn do đó phải kẹp chung với ống thổi khí, nối với chai khí trơ. Do dùng môi trường khí trơ nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn.

Máy hàn điện tử Hồng Ký HK TIG 200E có thể hàn đũa và hàn khí Argon

Máy hàn điện tử Hồng Ký HK TIG 200E có thể hàn đũa và hàn khí Argon.

Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có. 

Ưu điểm

 • Cung cấp các mối hàn tốt nhất chính xác nhất.
 • Mối hàn đẹp, đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ.
 • Có thể điều chỉnh lượng nhiệt cung cấp vào vũng hàn qua các thiết bị điều khiển từ xa trong khi đang vận hành.

Ứng dụng

Máy hàn TIG hủ yếu dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang... Ngoài ra, máy hàn TIG xung (GTAW-P) được sử dụng cho hàn các tấm mỏng nhờ khả năng ít gây biến dạng nhiệt cho các vật hàn mỏng.

Xem thêm6 bước sử dụng và vận hành máy hàn TIG

Máy hàn que/hồ quang (SMAW)

Máy hàn hồ quang tay (hay còn gọi là máy hàn que) là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không sử dụng khí bảo vệ, trong đó tất cả các thao tác như gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn...) đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R dùng cho que hàn có đường kính 1,6 - 3,2 mm.

Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R dùng cho que hàn có đường kính 1,6 - 3,2 mm.

Ưu điểm

 • Máy hàn que tốt khi cầnhàn ngoài trời, nơi có gió.
 • Có thể hàn các bề mặt ít được làm sạch.

Ứng dụng

 • Đây là phương pháp hàn phổ biến nhất trên thế giới, thích hợp cho hàn các chiều dày nhỏ và trung bình ở mọi tư thế trong không gian.
 • Chiếm ưu thế so với phương pháp hàn khác trong công nghiệp sữa chữa và phục hồi.
 • Sử dụng rộng rãi trong xây dựng kết cấu thép và chế tạo công nghiệp.
 • Thường hàn thép các bon, thép hợp kim cao và thấp, thép không gỉ, gang xám và gang dẻo. Ít phổ biến cho hàn kim loại màu: Niken, đồng, nhôm và hợp kim của chúng.

Ngoài ra, trong các loại máy hàn hồ quang còn có máy hàn hồ quang chìm (SAW) với ưu điểm là: tốc độ kết tủa kim loại cao; tốc độ hàn nhanh cũng như năng suất hàn cao; là phương pháp hàn tự động hóa, chất lượng hàn cao đặc biệt với các tấm dày; hồ quang sinh ra dưới lớp hàn do đó ít gây ảnh hưởng đến người vận hành.

Tham khảoNên chọn mua máy hàn que Hồng Ký hay Jasic?

Máy hàn điểm

Hàn điểm hay hàn điểm điện trở Spot Welding (RSW) là phương pháp hàn điện tiếp xúc mà mối hàn không thực hiện liên tục trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc mà chỉ thực hiện theo từng điểm riêng biệt gọi là điểm hàn.

Ưu điểm

 • Hàn điểm tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong việc kết dính các tấm thép có chiều dày lên tới 0,125 inch và có thể sử dụng cho rất nhiều loại vật liệu, kể cả kết hợp nhiều vật liệu khác nhau.
 • Bằng việc điều khiển các giá trị dòng điện, thời gian hàn và áp lực của điện cực bằng máy tính, các mối hàn chất luợng tốt có thể được tạo ra với tốc độ sản xuất cao, chi phí lao động thấp, không đòi hỏi nhân công lành nghề.
 • Tốc độ nhanh, phù hợp để tự động hóa và dễ đưa vào các dây chuyền năng suất cao cùng với các bước sản xuất khác.

Ứng dụng

Máy hàn điểm được dùng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất như trong các ngành công nghiệp nhẹ (hàn đinh vít, bu lông...), trong sản xuất và sửa chữa ô tô...

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng của những loại máy hàn thường gặp và dễ dàng lựa chọn cho công việc của mình một thiết bị hàn phù hợp.

Xem thêmNên chọn mặt nạ hàn điện tử hay mặt nạ hàn truyền thống?

Nếu có nhu cầu mua máy hàn điện tử và phụ kiện máy hàn chính hãng với mức giá ưu đãi rẻ nhất, đặt hàng trực tuyến tại website META.vn hoặc gọi đến hotline Hà Nội 024.35.68.69.69 - TP. HCM 028.38336666 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng, tận tình nhất.

META.vn giao hàng và thu tiền trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Giao hàng miễn phí cho đơn hàng trị giá trên 500.000 đồng trong nội thành Hà Nội và nội thành TP. Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem: Tư vấn chọn mua máy hàn tốt nhất

Chuyên mục: Công cụ, dụng cụ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/tu-van-chon-mua-may-han-tot-nhat-1350

Chia sẻ bài viết