Vì sao công nghệ tên lửa giúp tuyển Olympic TQ "bơi như rocket"?

Các vận động viên bơi lội Trung Quốc đã giành được nhiều huy chương tại Olympic Tokyo. Theo tiết lộ của Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc, những thành...

Mới đây, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) thông báo các nhà nghiên cứu tạo ra phiên bản rút gọn của hệ thống dẫn đường dùng trên tên lửa - còn gọi là công nghệ tên lửa- để giúp vận động viên bơi lội nâng cao kỹ thuật và giảm bớt lực cản. Nhờ vậy, thành tích của các vận động viên bơi lội Trung Quốc tăng lên đáng kể.Theo thông tin của CASC, tư thế bơi ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và thành tích của các vận động viên bơi lội. Kỹ thuật mới được các chuyên gia kết hợp với hệ thống camera thông thường nhằm cung cấp nền tảng khoa học cho đội ngũ huấn luyện viên để rút ra kế hoạch huấn luyện, tối ưu hóa kỹ thuật và giảm lực cản cho vận động viên.Từ lâu, các huấn luyện viên hàng đầu thế giới sử dụng cảm biến chuyển động để theo dõi cử động của vận động viên khi tập huấn.Thiết bị thường bao gồm hệ thống theo dõi qua camera tương tự như trong lĩnh vực phim ảnh và ghi lại hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể.Ở trình độ cao hơn, những thay đổi không dễ thấy bằng mắt thường nhưng có thể tạo ra sự khác biệt đòi hỏi cần có công nghệ hiện đại hơn hơn để thu thập thông tin về các chuyển động cơ thể của vận động viên.Khi ấy, các nhà khoa học của CASC vào cuộc và áp dụng công nghệ tên lửa vào trong thể thao. Để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 10.000 km, tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính.Hệ thống này dựa vào con quay hồi chuyển phức tạp để theo dõi chuyển động, xác định địa điểm và vị trí tên lửa khi không có tín hiệu vệ tinh. Con quay hồi chuyển có sự chính xác cao nhưng cũng khá cồng kềnh và nặng đối với tên lửa.Vì vậy, các nhà khoa học làm việc ở CASC mất hơn 1 năm để điều chỉnh công nghệ và giảm trọng lượng của con quay hồi chuyển độ chính xác cao xuống còn vài gram để vận động viên bơi lội có thể đeo thoải mái mang trên vai hoặc các khu vực khớp khác trên cơ thể để nó không cản trở đến quá trình bơi.Vận động viên sau đó sẽ đứng trong đường hầm gió được xây dựng ở Bắc Kinh năm 2020. Đường hầm này dành tiêng cho huấn luyện thể thao của Trung Quốc.Các chuyên gia sẽ tiến hành theo dõi họ "bơi" ngược chiều gió tại đường hầm đặc biệt trên. Thông qua mô phỏng, các nhà khoa học tính toán lực cản chính xác do những chuyển động khác nhau sinh ra.Tiếp đến, kết quả đánh giá sẽ giúp các huấn luyện viên đưa ra những khuyến nghị về phương pháp giúp vận động viên nâng cao kỹ thuật và quản lý vóc dáng, cân nặng của cơ thể. Nhờ vậy, các vận động viên sẽ nâng cao được thành tích. Mời độc giả xem video: Người Việt Nam tại Nhật Bản cổ vũ Olympic Tokyo 2020. Nguồn: VTV4.

Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Mới đây, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) thông báo các nhà nghiên cứu tạo ra phiên bản rút gọn của hệ thống dẫn đường dùng trên tên lửa - còn gọi là công nghệ tên lửa- để giúp vận động viên bơi lội nâng cao kỹ thuật và giảm bớt lực cản. Nhờ vậy, thành tích của các vận động viên bơi lội Trung Quốc tăng lên đáng kể.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Theo thông tin của CASC, tư thế bơi ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ và thành tích của các vận động viên bơi lội.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Kỹ thuật mới được các chuyên gia kết hợp với hệ thống camera thông thường nhằm cung cấp nền tảng khoa học cho đội ngũ huấn luyện viên để rút ra kế hoạch huấn luyện, tối ưu hóa kỹ thuật và giảm lực cản cho vận động viên.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Từ lâu, các huấn luyện viên hàng đầu thế giới sử dụng cảm biến chuyển động để theo dõi cử động của vận động viên khi tập huấn.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Thiết bị thường bao gồm hệ thống theo dõi qua camera tương tự như trong lĩnh vực phim ảnh và ghi lại hoạt động của nhiều bộ phận cơ thể.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Ở trình độ cao hơn, những thay đổi không dễ thấy bằng mắt thường nhưng có thể tạo ra sự khác biệt đòi hỏi cần có công nghệ hiện đại hơn hơn để thu thập thông tin về các chuyển động cơ thể của vận động viên.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Khi ấy, các nhà khoa học của CASC vào cuộc và áp dụng công nghệ tên lửa vào trong thể thao. Để bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 10.000 km, tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Hệ thống này dựa vào con quay hồi chuyển phức tạp để theo dõi chuyển động, xác định địa điểm và vị trí tên lửa khi không có tín hiệu vệ tinh. Con quay hồi chuyển có sự chính xác cao nhưng cũng khá cồng kềnh và nặng đối với tên lửa.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Vì vậy, các nhà khoa học làm việc ở CASC mất hơn 1 năm để điều chỉnh công nghệ và giảm trọng lượng của con quay hồi chuyển độ chính xác cao xuống còn vài gram để vận động viên bơi lội có thể đeo thoải mái mang trên vai hoặc các khu vực khớp khác trên cơ thể để nó không cản trở đến quá trình bơi.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Vận động viên sau đó sẽ đứng trong đường hầm gió được xây dựng ở Bắc Kinh năm 2020. Đường hầm này dành tiêng cho huấn luyện thể thao của Trung Quốc.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Các chuyên gia sẽ tiến hành theo dõi họ "bơi" ngược chiều gió tại đường hầm đặc biệt trên. Thông qua mô phỏng, các nhà khoa học tính toán lực cản chính xác do những chuyển động khác nhau sinh ra.
Vi sao cong nghe ten lua giup tuyen Olympic TQ
Tiếp đến, kết quả đánh giá sẽ giúp các huấn luyện viên đưa ra những khuyến nghị về phương pháp giúp vận động viên nâng cao kỹ thuật và quản lý vóc dáng, cân nặng của cơ thể. Nhờ vậy, các vận động viên sẽ nâng cao được thành tích.
Mời độc giả xem video: Người Việt Nam tại Nhật Bản cổ vũ Olympic Tokyo 2020. Nguồn: VTV4.

Tâm Anh (theo SCMP, Globaltimes)

Bạn đang xem: Vì sao công nghệ tên lửa giúp tuyển Olympic TQ "bơi như rocket"?

Chuyên mục: Tin công nghệ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/cong-nghe/vi-sao-cong-nghe-ten-lua-giup-tuyen-olympic-tq-boi-nhu-rocket-1571689.html

Chia sẻ bài viết