Viết thư chỉ trích Elon Musk, nhiều nhân viên SpaceX bị sa thải

SpaceX vừa sa thải những nhân viên đã viết và phân phát một bức thư ngỏ có nội dung chỉ trích hành vi của giám đốc điều hành Elon Musk.

Sự kiện: Tỷ phú Elon Musk

Theo Engadget, SpaceX đã sa thải những nhân viên tham gia viết và phân phát một bức thư ngỏ chỉ trích Elon Musk. Lần đầu tiên được tiết lộ vào ngày 17/6, bức thư nói rằng hành vi của Musk trên mạng xã hội là “gây mất tập trung và đáng xấu hổ”, và yêu cầu SpaceX lên án hành động của ông.

Theo 3 nhân viên giấu tên và email từ chủ tịch và COO Gwynne Shotwell, SpaceX đã sa thải một số người soạn thảo bức thư, nhưng không có rõ có bao nhiêu người đã ra đi.

“SpaceX đã chấm dứt hợp đồng với một số nhân viên có liên quan đến bức thư”, cô viết. “Bức thư có những lời kêu gọi khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái, bị đe dọa và bắt nạt. Vì nó đã gây áp lực buộc họ phải ký vào những điều không phải quan điểm của họ.”

Viết thư chỉ trích Elon Musk, nhiều nhân viên SpaceX bị sa thải - 1

SpaceX sa thải những nhân viên viết thư chỉ trích Elon Musk.

Bức thư từ các nhân viên đề cập đến những cáo buộc gần đây về hành vi sai trái tình dục liên quan đến Musk. Nhưng Musk đã nói rằng những cáo buộc này là không đúng sự thật. SpaceX đã bảo vệ Musk, Shotwell đã nói rằng cô tin rằng những lời buộc tội đó là sai.

Một chủ đề khác trong bức thư là việc sử dụng Twitter của Musk đã gây mất tập trung. Vào tháng 2, SEC đã mở một cuộc điều tra về Musk về khả năng sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán và một tòa án gần đây đã ra phán quyết rằng các luật sư của công ty Tesla phải tiếp tục phê duyệt các tweet của anh ấy. Đầu tuần này, Musk đã kháng cáo quyết định đó.

Trước khi bức thư xuất hiện, Musk được cho là đã nói với các nhân viên SpaceX rằng họ phải dành ít nhất 40 giờ một tuần trong văn phòng nếu không sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Trong email của mình, Shotwell nói thêm rằng việc “gây ảnh hưởng đến hàng nghìn người trong công ty bằng những email không mong muốn một cách thường xuyên và yêu cầu họ ký vào thư cũng như điền vào các bản khảo sát chưa được kiểm duyệt là không thể chấp nhận được. Hãy tập trung vào sứ mệnh của SpaceX và sử dụng thời gian để làm tốt nhất công việc.”

Những nhân viên thường được bảo vệ chống lại sự trả thù theo các quy tắc tố giác của OSHA, nhưng các quy tắc này thường áp dụng cho các vấn đề như an toàn, gian lận, các vấn đề môi trường và bảo hiểm y tế. Cho thấy các nhân viên của SpaceX sẽ không nhận được sự bảo vệ.

Tuy nhiên, những lời cáo buộc trong thư có khả năng tạo ra một vòng tranh cãi khác liên quan đến Musk.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Viết thư chỉ trích Elon Musk, nhiều nhân viên SpaceX bị sa thải

Chuyên mục: Mạng xã hội, web

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/viet-thu-chi-trich-elon-musk-nhieu-nhan-vien-spacex-bi-sa-thai-c55a1370199.html

Chia sẻ bài viết