Virtual RAM (RAM ảo) trên Smartphone có lợi ích gì?

RAM ảo hay còn gọi là Virtual RAM là một thuật ngữ không quá xa lạ trên Laptop/PC, mới đây đã xuất hiện lần đầu và được có mặt trên một số Smartphone. Vậy Virtual RAM mang lại lợi ích gì cho Smartphone, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1Virtual RAM là gì?

Virtual RAM là một loại RAM mở rộng tùy chỉnh dựa trên việc chuyển đổi bộ nhớ ROM có sẵn trong máy thành Virtual RAM với khả năng tương tự như RAM vật lý.

Virtual RAM mở rộng từ ROM

Nếu bạn thường xuyên mở nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc xử lý đa tác vụ với các ứng dụng nặng trong thời gian dài thì bạn sẽ dễ gặp trường hợp Smartphone của mình có hiện tượng giật lag, máy chậm, nóng máy, bị văng ra khỏi ứng dụng hoặc tệ hơn là máy đơ.

Đó là khi RAM vật lý của Smartphone đã đầy, lúc này Virtual RAM sẽ khởi chạy và sử dụng một phần của bộ nhớ ROM để chia sẻ tác vụ với RAM vật lý, chạy song song cùng nhau và tăng dung lượng RAM tổng thể.

2Lợi ích của Virtual RAM mang lại?

Chơi game, đa nhiệm mượt mà hơn

Điều dễ thấy là khi bạn chơi các Games online teamwork hoặc các Games đồ họa nặng như Need for Speed mà có cuộc gọi đến thường sẽ bị giật lag, có thể thoát khỏi game vì bộ nhớ RAM tràn, nên phải tự tắt ứng dụng. Virtual RAM sẽ khởi chạytăng dung lượng bộ nhớ cho bạn để không bị tràn, bạn có thể yên tâm tận hưởng các tựa game liền mạch.

Chơi game, đa nhiệm mượt mà hơn

Giảm tổn thất phần cứng

Hiện tượng thường thấy ở các máy khi đầy RAM là máy nóng, giật lag, chậm, đơ, có khi phải tự thoát ứng dụng hoặc tự reset máy. Dù là ở mức độ nào đi nữa thì tất cả những hệ quả kể trên đều ít nhiều ảnh hưởng đến độ bền của máy. Đặc biệt là với những linh kiện nhạy cảm với nhiệt độ và rất dễ giảm tuổi thọ khi máy nóng là pin, chip, RAM.

Việc khởi chạy Virtual RAM song song với RAM vật lý sẽ mở rộng dung lượng bộ nhớ cho máy và chia sẻ áp lực trực tiếp lên RAM vật lý. Điều đó khiến cho tuổi thọ của RAM theo máy cũng như các linh kiện máy tốt hơn khi bạn thường xuyên đa tác vụ.

Giảm tổn thất phấn cứng

Hoạt động nhanh và lâu dài hơn

Điều thường thấy ở các Smartphone Android là sau thời gian dài sử dụng sẽ chậm hơn, yếu dần và giật lag. Đồng thời các ứng dụng cập nhật mới liên tục cũng khiến Smartphone tốn nhiều RAM hơn. Như vậy việc mở rộng Virtual RAM sẽ giúp Smartphone có thể tăng dung lượng RAM theo nhu cầu của bạn.

3Các Smartphone đang có Virtual RAM

Tính đến 10/2021 trên thị trường đã xuất hiện các mẫu đt co khả năng mở rộng RAM như: Vivo X60, Vivo X60 Pro, Vivo V21 5G, Realme 8 5G, Oppo A53s 5G, Oppo F19,... Hiện tại các Smartphone có Virtual RAM vẫn còn ít, tuy nhiên nếu việc sử dụng Virtual RAM thực sự mang lại hiệu quả và tăng trải nghiệm cho người dùng thì việc nghiên cứu phát triển và tối ưu Virtual RAM sẽ mở ra một tương lai mới cho Smartphone.

Virtual RAM chưa phổ biến ở nhiều hãng

Lý do Virtual RAM chưa phổ biến vì tính ứng dụng thực sự chưa cao. Cụ thể là việc sử dụng bộ nhớ ROM để mở rộng RAM chưa thực sự phù hợp vì bộ nhớ ROM trên Smartphone ngày nay có tốc độ truy xuất dữ liệu thấp, không bằng RAM. 

Ngoài ra việc sử dụng bộ nhớ ROM làm Virtual RAM cũng sẽ gây áp lực lên bộ nhớ ROM thường xuyên, cũng gây đến tổn hại ROM và nếu thực hiện thường xuyên cũng sẽ dẫn đến hư hỏng.

Tuy nhiên, việc thay thế một phần vì dung lượng lớn của bộ nhớ ROM cũng là một giải pháp phù hợp cho việc tối ưu hiệu suất của Smartphone. Và khả năng trong tương lai bộ nhớ ROM có thể cho tốc độ truy xuất dữ liệu tương đương bộ nhớ RAM cũng có thể xảy ra.

Rất vui khi được cung cấp thông tin đến quý bạn đọc. Nếu có thắc mắc hay ý kiến xin để lại lời nhắn dưới phần bình luận. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Bạn đang xem: Virtual RAM (RAM ảo) trên Smartphone có lợi ích gì?

Chuyên mục: Điện thoại, máy tính bảng

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/virtual-ram-ram-ao-tren-smartphone-co-loi-ich-gi-1385536

Chia sẻ bài viết