"Vua quái vật" mới của vũ trụ quét tín hiệu vô tuyến qua Trái Đất

Một tín hiệu vô tuyến lặp đi lặp lại đến từ ngay trong thiên hà chứa Trái Đất có thể đến từ một "sao lùn trắng xung" cực kỳ đáng sợ, lần đầu được phát hiện.

GLEAM-X J162759.5−523504.3, một vật thể lạ phát ra tín hiệu vô tuyến với các xung tần số thấp (72-215 MHz), cho thấy tất cả các đặc tính của một sao xung, nhưng lại có chu kỳ dài hơn hàng trăm lần so với bất kỳ sao xung nào từng được biết trước đây.

"Vua quái vật" mới của vũ trụ quét tín hiệu vô tuyến qua Trái Đất - 1

Bầu trời dưới ánh áng vô tuyến - Ảnh: MWA

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn Jonathan Katz từ Đại học Washington tại St. Louis (Mỹ) đã sử dụng dữ liệu thu thập được từ hệ thống quan sát Murchison Widefield Array (MWA) đặt tại sa mạc Úc và ghi nhận được xung sáng từ vật thể bí ẩn trong khoảng 30-60 giây và cứ sau 18,18 phút, chúng trở thành một trong những vật thể phát ra tín hiệu vô tuyến tần số thấp mạnh mẽ nhất.

Tờ Science Alert trích dẫn báo cáo cho biết đây có thể là sao lùn trắng xung đầu tiên được ghi nhận.

Trước đây, sao xung thường được biết đến như một "quái vật của quái vật" - loại sao neutron quay cực nhanh, mạnh mẽ hơn các sao neutron vốn đã mạnh mẽ khác rất nhiều. Cũng giống như sao neutron, nó được cho là hình thành từ cái chết của một ngôi sao có khối lượng 8-30 lần Mặt Trời.

Cũng có giả thuyết sao neutron hình thành sau cái chết của sao lùn trắng, vốn đã là một xác chết sao trước đó, sụp đổ lần 2 và tiếp tục co cụm thành thứ dày đặc hơn, mạnh hơn.

Còn sao lùn trắng thường là kết quả từ "cái chết" của những ngôi sao nhỏ hơn 8 lần khối lượng Mặt Trời. Nhưng một sao lùn trắng quay nhanh như sao xung là một điều lạ lùng, dù đã bị nghi ngờ trước đó.

Ngôi sao kỳ dị, cách chúng ta 4.000 năm ánh sáng này này có khả năng chuyển đổi năng lượng từ trường sang sóng vô tuyến hiệu quả hơn bất kỳ vật thể thiên văn nào từng biết.

Nghiên cứu vừa công bố trực tuyến trên arXiv. Các nhà khoa học vẫn chưa dừng lại vì họ hy vọng sẽ tìm thêm được vài sao lùn trắng xung để hiểu thêm về cách nó hình thành và được nâng lên tầm "quái vật" bởi hành vi quay nhanh, tăng sức mạnh hiệu quả.

Bạn đang xem: "Vua quái vật" mới của vũ trụ quét tín hiệu vô tuyến qua Trái Đất

Chuyên mục: Máy tính, laptop

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/vua-quai-vat-moi-cua-vu-tru-quet-tin-hieu-vo-tuyen-qua-trai-dat-c55a1342934.html

Chia sẻ bài viết